Hotmom Hà Nội chia sẻ cách làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu vàng ươm, mịn mượt

Ngày 24/05/2020 12:01 PM (GMT+7)

Bánh flan nướng bằng nồi chiên không dầu cho thành phẩm màu đẹp, thơm phức, mịn màng.

Bánh flan hay caramen là món tráng miệng hoặc ăn vặt được rất nhiều người yêu thích vì hương vị tươi mát, béo ngậy. Bánh flan gồm các thành phần chủ yếu là sữa tươi và trứng nên rất tốt cho sức khỏe. Hiện tại, ngay tại nhà chị em cũng có thể làm được bánh flan để thưởng thức. Bánh flan có thể làm bằng phương pháp hấp hay nướng lò. Hiện tại nồi chiên không dầu đang được ưa chuộng, một số chị em mày mò làm bằng loại nồi này cũng khá thành công. 

Chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) cũng đã chia sẻ cách làm flan caramen bằng nồi chiên không dầu trên mạng xã hội và được nhiều chị em yêu thích, hỏi kinh nghiệm.

Hotmom Hà Nội chia sẻ cách làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu vàng ươm, mịn mượt - 1

Chị Hưng Giang

Chị Giang cho biết, "Mình đã làm caramen bằng cách hấp, nướng bằng lò nướng và năm nay thử thách với nồi chiên không dầu vẫn là thành công. Chỉ có điều nướng bằng nồi chiên mỗi lần không được nhiều và bề mặt không được bằng phẳng do nồi chiên có chỗ phẳng có chỗ hơi dốc. Nhưng caramen nướng vẫn là lên màu đẹp và thơm ngon hơn hấp".

Hotmom Hà Nội chia sẻ cách làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu vàng ươm, mịn mượt - 3

Thành phẩm bánh flan nướng bằng nồi chiên không dầu

Tham khảo cách làm caramen bằng bồi chiên không dầu của chị Hưng Giang:

Chuẩn bị:

- 500ml sữa tươi không đường

- 6 quả trứng gà (để nhiệt độ phòng)

- 100ml kem tươi (whipping cream cho nguyên liệu này rất béo và ngậy, bánh cứng cáp có độ đàn hồi, còn nếu không có kem tươi thì có thể bỏ qua bước này nhưng bót đi 1 quả trứng)

- 2 ống vani

- Dùng vani nước thì 2 thìa cà phê

- Sữa đặc ông thọ: 1/2 lon

- Đường cát trắng hoặc vàng: 150gr để làm đường caramen.

Cách làm:

- Đập trứng ra bát (3 quả lấy nguyên lòng đỏ và trắng, 3 quả chỉ lấy nguyên lòng đỏ và bỏ lòng trắng) dùng dĩa đánh nhẹ cho trứng tan, không đánh mạnh làm trứng tạo bọt khi nướng hoặc hấp dễ bị rỗ.

- Đổ sữa tươi không đường, kem tươi, sữa đặc ông thọ vào nồi, bật lửa nhỏ, khuấy nhẹ cho hỗn hợp hơi ấm nóng, đừng để sôi và nóng quá là được. Nhiệt độ khoảng 40-50 độ.

Lưu ý: Độ ngọt có thể điều chỉnh tuỳ ý.

- Dùng muôi hoặc thìa to, múc từng muôi trứng đánh tan vào hỗn hợp sữa kem tươi, vừa đổ từng muôi vào vừa khuấy đều, tránh đổ hết luôn cùng một lúc. Cuối cùng thu được hỗn hợp trứng sữa. Thêm chút vani để caramen được thơm bớt mùi tanh của trứng.

- Dùng cái rây, lọc hỗn hợp trứng sữa làm hai lần để hỗn hợp được mịn màng hơn.

- Thắng đường lên cho xíu nước, sau khi sôi chuyển sang màu cánh gián là được, đổ đường đã thắng vào đáy khuôn, nên dùng khuôn inox hoặc các loại khuôn chịu được nhiệt.

Hotmom Hà Nội chia sẻ cách làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu vàng ươm, mịn mượt - 4

Chú ý, nước đường cũng phải chuẩn không được loãng quá.

Đợi đường se và nguội hẳn thì đổ hỗn hợp trứng sữa vào mỗi cốc, đường còn nóng mà đổ trứng sữa vào sẽ làm caramen bị rỗ, hớt bọt hoặc dùng tăm xiên vỡ bọt nếu có.

Hotmom Hà Nội chia sẻ cách làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu vàng ươm, mịn mượt - 5

Dùng giấy bạc bọc kín miệng cốc. (Đổ vừa không trong quá trình nướng bị sánh ra ngoài).

Các cách nướng:

- Nướng bằng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi chiên ở 200 độ C trong 5 phút rồi tắt nồi. Để 100 độ C, xếp cốc caramen vào nồi, nướng trong 25- 30 phút, tuỳ nồi.

Hotmom Hà Nội chia sẻ cách làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu vàng ươm, mịn mượt - 6

Dùng tăm xiên thử nếu không dính tăm caramen đã chín.

Hotmom Hà Nội chia sẻ cách làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu vàng ươm, mịn mượt - 7

- Còn nếu hấp: Đổ nước vào 1/3 nồi, đợi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, xếp caramen vào nồi, dùng khăn xô to hoặc vải phủ lên phần caramen, cứ 4-5 phút lại mở vung, lau sạch phần nước đọng ở vung để tránh nhỏ xuống caramen gây rỗ. Hấp trong 30 phút là bánh chín.

- Nếu nướng bằng lò: Nướng cách thuỷ: bật lò 150-160 độ C trong vòng 10 phút trước khi nướng. Lấy cái khay đổ nước 1/3 khay, đặt một cái khăn vào giữa khay, nhẹ nhàng xếp các hộp caramen lên trên cái khăn (mọi người nướng thì phải dùng khuôn sử dụng được trong lò nướng) nướng 150-160 độ C trong 30 phút, dùng tăm xiên vào caramen nếu không dính tăm là bánh chín.

Lưu ý: Việc thêm bớt lòng trắng trứng cũng có ưu khuyết điểm:

- Ưu điểm: Giúp cho caramen đứng bánh, cứng cáp.

- Nhược điểm: Gây tanh, muốn bánh caramen bớt tanh thì bớt đi lòng trắng trứng. Ngoài ra để đỡ tanh thì cho thêm vani và khử tanh từ bước đun ấm hỗn hợp sữa và cho trứng vào.

Hotmom Hà Nội chia sẻ cách làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu vàng ươm, mịn mượt - 8

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/hotmom-ha-noi-chia-se-cach-lam-banh-flan-bang-noi-chien-khong-d...

9X mách các tuyệt chiêu làm bánh flan không tanh không rỗ, làm mẻ nào thành công mẻ đó
Chị em nào làm flan bị tanh dù đã cho vani, bị rỗ dù lửa nhỏ hay mặt bánh bị nhăn thì có thể tham khảo để xem mình làm bị lỗi ở bước nào.
Ngọc Lan (Ảnh NVCC) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Cách làm bánh flan thơm mát