Bằng cách nấu lẩu gà ớt hiểm như dưới đây, bạn sẽ được thưởng thức một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, nhưng cũng đầy chất dân dã của vùng miền Tây sông nước.
Lẩu gà là một trong những món lẩu được rất nhiều người yêu thích vì thơm ngon, hấp dẫn. Lẩu gà có nhiều cách chế biến khác nhau, tùy theo sở thích của mỗi người chẳng hạn như lẩu gà giấm bỗng, lẩu gà thập cẩm, lẩu gà lá é, lẩu gà riêu cua, lẩu gà ớt hiểm, lẩu gà lá giang, lẩu gà măng chua... Trong đó, lẩu gà ớt hiểm vốn có nguồn gốc từ người miền Tây sông nước, hiện tại phổ biến rộng rãi ở nhiều vùng, có hương vị đặc trưng khiến nhiều người yêu mến.
Điểm nổi bật nhất của món lẩu gà ớt hiểm là sử dụng nước dừa tươi để làm nước lẩu. Chính vì thế, khi thưởng thức bạn sẽ thấy nước dùng của lẩu gà ớt hiểm miền Tây có vị ngọt thanh, thơm mùi ớt hiểm nhưng không quá cay nồng.
Lẩu gà ớt hiểm là món ăn của người miền Tây
Đặc biệt, rau nhúng lẩu này cũng rất riêng, người ta thường sử dụng húng quế. Tuy nhiên cũng có thể sử dụng các loại rau hay nấm bạn thích để ăn cùng.
Lẩu gà ớt hiểm là món ăn thích hợp với mọi mùa, vì thế bạn muốn thử lúc nào cũng được, chỉ cần xắn tay vào bếp là có ngay.
Chọn nguyên liệu:
- Khoảng từ 1,2kg - 1,5kg thịt gà ta
- Ớt hiểm xanh: tùy theo sở thích ăn cay, thông thường bạn có thể cho 100g, nhưng nếu không ăn được cay có thể dùng ít ớt hơn.
- 1 quả dừa tươi
- Rau húng quế để nhúng lẩu: 300g
- 500g-1kg bún, tùy số lượng người ăn
- 5-6 củ hành tím khô
- Vài nhánh sả
- Vài quả chanh
- Muối, đường vừa đủ.
- Rau nhúng lẩu thêm: Nếu thích bạn có thể cho thêm rau cải cúc, nấm... tuy nhiên dùng húng quế vẫn đúng vị nhất.
Nguyên liệu làm lẩu gà ớt hiểm
Cách nấu lẩu gà ớt hiểm ngon:
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Trước tiên bạn nên chọn thịt gà ta ngon, nếu là gà tơ càng tốt, thịt ngọt và mềm vừa phải như vậy nhúng lẩu sẽ rất ngon. Không nên chọn gà non quá thịt nhanh nát, thậm chí tanh. Cũng nên không chọn gà già vì như vậy thịt dai, khô, kém ngọt, xương cứng.
Thịt gà bạn có thể nhờ người bán hàng làm lông rồi mổ luôn sau đó mang về nhà sơ chế lại. Dùng muối chà xát khắp mình gà để khử khuẩn sau đó rửa lại thật sạch dưới vòi nước và để ráo.
Sau khi thịt gà đã ráo nước, dùng dao sắc chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn. Không nên chặt miếng to quá làm gà lâu chín. Cũng không nên chặt miếng bé quá thịt sẽ vụn, quắt lại trong quá trình cho vào nồi lẩu để ninh. Xếp thịt gà lên đĩa rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Thịt gà vốn để cho vào nước lẩu nên không cần phải tẩm ướp gia vị để cảm nhận được vị thơm ngon nguyên bản của gà. Cho đĩa thịt gà vào ngăn mát tủ lạnh, chờ nấu nước dùng và sơ chế các nguyên liệu khác xong thì mang ra thưởng thức.
Riêng phần chân, cổ và xương sống thịt gà nên để riêng để lát sau ninh lấy nước dùng cho nước dùng thơm và ngọt vị gà hơn.
Thịt gà chặt miếng vừa ăn
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành khô bóc bỏ, đem rửa sạch bụi bẩn. Củ nào to thì bạn có thể bổ đôi cho thơm, củ nhỏ có thể để nguyên, không băm nhỏ.
Những quả ớt hiểm xanh nên dùng kéo cắt bỏ cuống rồi rửa sạch.
Củ sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài rồi rửa sạch, cắt khúc và đập dập.
Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt.
Rau húng quế nhặt bỏ những lá già, hỏng rồi đem ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Cuối cùng cho rau ra rổ để ráo, chờ để nhúng lẩu.
Những loại rau, nấm ăn kèm khác cũng đem rửa sạch, để ráo.
Dừa tươi bổ lấy nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3: Nấu nước lẩu gà ớt hiểm
Chuẩn bị một chiếc nồi để nấu lẩu. Lúc này bạn cho một lượng nước vừa phải vào nồi, có thể là một tô lớn. Đun sôi nồi nước. Khi nước sôi, cho sả dập dập, hành khô cùng nước dừa tươi vừa bổ vào nồi. Để nồi nước lẩu gà ớt hiểm ngon, cho ngay phần xương cổ, lưng, chân gà vào ninh cùng. Nên đun khoảng 20-25 phút cho xương mềm, thôi chất ngọt ra nước. Khi xương gà bắt đầu mềm, thì tắt bếp. Nêm nếm muối cho vừa miệng và cho 1/2 chỗ nước cốt chanh vừa vắt vào. Bạn có thể nếm lại xem độ chua vừa chua.
Lưu ý, việc cho nước chanh vào nước lẩu gà ớt hiểm khiến nước lẩu thơm hơn, mùi vị có sự tươi mới đặc biệt.
Xong xuôi, cho nước dùng ra nồi lẩu để chuẩn bị ăn.
Nấu nước dùng lẩu gà ớt hiểm miền Tây
Bước 4: Làm nước chấm thịt gà
Tuy lẩu gà được nhúng với nước lẩu đã vừa miệng nhưng vẫn nên làm nước chấm riêng để tăng độ hấp dẫn cho món ăn. Trong khi hầm xương gà bạn nên tranh thủ làm nước chấm để tiết kiệm thời gian.
Cho 1 thìa muối hạt, 5 quả ớt hiểm xanh vào cối gã dập ra rồi cho ra bát. Lúc này hãy cho thêm vào bát 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh rồi khuấy cho tan đường và muối. Nước chấm hay thực chất là muối chấm rất đơn giản nhưng lại tăng hương vị cho gà lên rất nhiều lần.
Làm muối chấm thịt gà
Thành phẩm và thưởng thức
Cho nước dùng ra nồi lẩu. Lưu ý, bạn không nên cho nước dùng đầy quá vì còn cho gà vào và nhúng các loại rau vào. Nếu cho nước quá đầy nồi lẩu sôi sẽ bị tràn.
Bật bếp đun sôi lại nước lẩu, nước lẩu sôi, thả ớt hiểm vào. Có điều đặc biệt, khi cho ớt vào lẩu không cắt nhỏ nó mà để nguyên quả. Vì làm như vậy nước lẩu sẽ chỉ có vị cay nhẹ, không quá cay cũng không quá nồng để nhiều người có thể ăn được.
Nếu ai đó muốn ăn cay hơn thì chỉ nên cắt 1-2 quả ra thôi. Lúc này thả thịt gà vào nồi lẩu. Khi thịt gà chín, nước sôi lại thì nhúng rau húng quế cùng các loại rau, nấm khác mà bạn thích để thưởng thức.
Ăn lẩu gà ớt hiểm cùng với bún rất hợp.
Nước lẩu gà thơm ngon, không quá cay hay quá nồng quyện với nước dừa tươi ngọt thanh vô cùng hấp dẫn. Thịt gà mềm thơm, chín tới, hơi cay cay rất ngon.
Thành phẩm lẩu gà ớt hiểm tuyệt ngon
Tham khảo thêm 2 cách nấu lẩu gà ngon khác:
1. Lẩu gà lá é
Lá é được sử dụng rộng rã ở Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, đặc biệt là vùng đất Phú Yên. Đặc biệt lá é còn được người Phú Yên cho vào lẩu gà để nấu cùng tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn này.
Cách nấu lẩu gà lá é
Món này ngoài thịt gà ta ngon bạn cần chuẩn bị thêm lá é trắng, nước khoáng nhạt, sả, ớt xiêm, sả, muối, đường phèn, bún tươi để hoàn thiện món ăn.
Trước tiên, thịt gà rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Vài quả ớt xiêm đem giã nhuyễn với chút muối cùng chút lá é. Một vài quả ớt còn lại cắt nhỏ. Sau đó đổ 1/2 chỗ muỗi giã nhuyễn vào trộn đều với thịt gà, ướp trong 30 phút.
Nước khoáng nhạt đổ vào nồi, thêm sả đập dập rồi đun sôi. Khi sôi, cho thịt gà đã ướp vào nồi lẩu. Khi nước lẩu sôi trở lại, cho thêm chút đường phèn vào cho nước có vị ngọt thanh, hấp dẫn. Sau đó vò một ít lá é thả vào cùng một chút ít ớt xiêm xanh. Nước lẩu có mùi thơm dịu nhẹ, cay cay nhưng không nồng của lá e, của ớt xiêm vô cùng hấp dẫn.
Lẩu gà lá é đầy hấp dẫn
2. Lẩu gà rượu nếp
Lẩu gà rượu nếp là món lẩu tuyệt ngon và hấp dẫn nhưng ít người nấu tại nhà vì để làm được nước lẩu này ngon cần có bí quyết riêng.
Cách nấu lẩu gà rượu nếp
Để nấu lẩu gà rượu nếp bạn cần chuẩn bị thịt gà ta ngon, 1 con chỉ khoảng 1-1,5 kg là ngon nhất. Sau đó rửa sạch, chặt nhỏ vừa ăn. Các nguyên liệu khác như cơm rượu khoảng 500g và 1 bát con nước của cơm rượu nếp. Hành, mùi tàu là rau gia vị chính cho món lẩu này. Hai lại này rửa sạch, cắt khúc. Ngoài ra bạn cần có thêm xương ống heo nấu nước dùng, hạnh khô, muối...
Thịt gà ướp với bột canh, hạt tiêu và một nửa chỗ cái rượu. Xương ống heo rửa sạch, cho vào nồi luộc sôi để chần qua rồi vớt ra, đem rửa lại với nước ấm. Cho xương và nồi nước sạch, ninh nhừ để lấy nước dùng.
Cho nốt 1 nửa cái rượu cùng bát con nước cơm rượu vào nồi nước dùng cùng hành khô đập dập. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Đun sôi nước dùng lên và cho thịt gà vào. Khi ăn thưởng thức lẩu gà rượu nếp với bún, mùi tàu, hành lá.
Lẩu gà rượu nếp thơm ngon
Nước lẩu gà rượu nếp thơm nồng, ngọt dịu, thịt gà mềm ngon, vô cùng hấp dẫn.