Cách nấu lẩu gà nấm thuốc bắc, thập cẩm, chua cay ngon như ngoài hàng cho dịp cuối tuần gia đình sum họp, chị em cùng tham khảo nhé.
Lẩu gà nấm là món ăn không những ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Cùng với Bếp Eva khám phá 3 cách nấu lẩu gà nấm thập cẩm, thuốc bắc và vị chua cay siêu “cuốn” dưới đây nhé.
1 Cách nấu lẩu gà nấm thập cẩm
Cách nấu lẩu gà nấm thập cẩm không quá khó, cùng học theo công thức nấu lẩu ngon mà ai cũng có thể thực hiện được ngay sau đây.
1.1. Nguyên liệu nấu lẩu gà nấm thập cẩm
- Nguyên liệu nấu lẩu gà nấm
- Gà ta: 1 con (trọng lượng từ 2kg trở lên)
- Xương ống heo: 500g
- Các loại nấm ăn kèm: 1kg (bạn có thể lựa chọn nấm đông cô tươi, nấm rơm, nấm đùi gà, nấm linh chi... tùy theo sở thích của mỗi gia đình).
- Rau xà lách xoong
- Mì/bún tươi
- Tỏi, hành tím, ớt
- Gia vị nấu lẩu gà nấm
- Dầu ăn
- Đường
- Muối
- Mì chính
- Nước mắm
- Hạt nêm
1.2. Cách nấu lẩu gà nấm thập cẩm ngon chi tiết từng bước
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu
- Thịt gà ta mua về dùng muối chà xát lên bề mặt để khử sạch mùi hôi, tanh, sau đó rửa lại với nước sạch. Để gà ra rổ cho ráo nước rồi chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
- Phần xương ống heo, bạn rửa sạch. Nếu có thời gian, nên chần xương qua nước sôi để loại bỏ toàn bộ cặn bẩn.
Mẹo hay: Nên chặt đôi xương ống sẽ giúp tủy xương tiết ra dễ dàng, nhờ vậy mà nước dùng lẩu gà nấm sẽ ngọt hơn.
Để cho xương hết mùi hôi, bạn nên dùng vỏ chanh chà xát liên tục trên bề mặt xương rồi xả thêm vài lần với nước. Bằng cách này, xương hôi mấy cũng hết mùi.
- Nấm các loại đem rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Rau xà lách xoong rửa và ngâm trong nước muối chừng 5 - 10 phút sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt gà
Nhiều chị em cho rằng, ăn lẩu thì không cần ướp thịt gà tuy nhiên nếu bỏ qua bước này thì bạn đã làm giảm đi 1 phần ngon của món ăn này.
- Bạn cho phần gà đã chặt vào bát tô lớn.
- Nêm nếm vào đây ½ thìa mì chính, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa tỏi băm, ½ thìa tiêu xay rồi trộn đều lên.
- Ướp thịt gà trong thời gian từ 20 - 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Nấu nước lẩu
Cách nấu lẩu gà nấm được nhiều chị em lựa chọn cũng bởi phần nước dùng rất dễ chế biến.
- Bắc nồi sạch lên bếp rồi cho vào đây chừng 2 lít nước. Cho phần xương ống heo sơ chế ở bước 1 vào rồi ninh trong thời gian 3 tiếng.
- Nêm vào đây 1 thìa muối, 1 thìa giấm ăn rồi để lửa nhỏ.
- Dùng thìa hớt phần bọt nổi bên trên để nước dùng lẩu trong hơn.
Bước 4: Hoàn thành món lẩu gà nấm thập cẩm
- Trút phần nước dùng vào nồi nấu lẩu sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Nước dùng sôi lại, bạn cho các loại nấm rồi thịt gà đã ướp vào.
- Đợi nấm và gà chín thì thưởng thức. Món lẩu gà nấm thập cẩm cực kỳ hợp với rau xà lách xoong… và ăn kèm cùng bún hoặc mì trứng.
Mẹo hay: Cách nấu lẩu gà nấm thập cẩm ngon là bạn nên cho thêm hạt kỷ tử và táo đỏ, củ cải trắng vào ninh cùng để phần nước dùng ngọt, thơm hơn.
Ngoài ra, phần đồ nhúng ăn kèm lẩu không giới hạn, vì thế bạn có thể bổ sung theo sở thích của các thành viên trong gia đình.
2 Cách nấu lẩu gà nấm chua cay
Món lẩu gà nấm vốn được yêu thích bởi nước dùng ngọt thanh, dịu nhẹ rất đặc trưng thế nhưng có một cách nấu lẩu gà nấm chua cay khá lạ miệng mà các chị em có thể chế biến cho các buổi tụ họp bạn bè trong dịp lễ hay cuối tuần.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu gà nấm chua cay
- Nguyên liệu làm lẩu gà
- Gà ta: 1 con (trọng lượng tầm 1.5 - 2kg)
- Các loại nấm: Ưu tiên nấm rơm, nấm đông cô tươi
- Xương gà: 500g
- Gia vị nấu nước lẩu
- Chanh tươi: 1 quả
- Sả: 2 cây
- Riềng: 15g
- Củ sen: 50g
- Ớt bột: 1 thìa
- Hành tây: 1 củ
- Ớt sừng, tỏi, hành tím
Mẹo hay: Khi chọn nấm, bạn nên chọn các loại nấm sạch, có nguồn gốc rõ ràng.
- Nếu là nấm đông cô tươi, nên ưu tiên chọn loại có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn và phần mũ có màu vàng hơi ngả sang nâu.
- Nấm rơm thì chọn loại có hình tròn, búp vẫn còn cứng, chưa nở. Nên chọn nấm màu đen sẽ ngon hơn.
2.2. Cách nấu lẩu gà nấm chua cay chi tiết nhất
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
- Gà ta mua về rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn.
- Cho gà đã chặt miếng vào bát tô lớn rồi ướp cùng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, ½ thìa nước mắm, ½ thìa hạt tiêu. Dùng đũa trộn đều gia vị rồi ướp khoảng 2 tiếng.
- Phần sả rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc. Riềng rửa sạch, thái miếng mỏng. Hành tây lột vỏ sau đó bổ làm tư.
- Củ sen rửa sạch, thái miếng mỏng.
- Xương gà rửa sạch.
Bước 2: Nấu nước lẩu gà nấm chua cay
- Cho vào nồi khoảng 2 lít nước rồi bắc lên bếp, thêm xương gà, ½ thìa muối hạt vào và đun sôi.
- Khi nồi nước dùng sôi, dùng thìa vớt sạch lớp bọt ở bên trên sau đó giảm lửa. Cách làm này sẽ giúp cho nước dùng trong và ngọt hơn.
- Trong lúc chờ nước dùng, bạn bắc 1 chiếc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn rồi trút phần sả, giềng, tỏi cùng hành tây vào phi thơm rồi trút gà đã ướp vào xào cùng.
- Thịt gà bắt đầu săn lại thì bạn múc nước dùng xương đã ninh trước đó vào đun sôi.
- Nêm nếm thêm gia vị cho nồi nước lẩu vừa miệng. Bạn cho vào đây 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, phần củ sen thái lát và 1 thìa ớt bột. Dùng đũa khuấy đều để các loại gia vị tan ra.
Bước 3: Thưởng thức
- Múc phần gà vừa chế biến ra nồi ăn lẩu, chờ nước dùng sôi lại thì lần lượt cho vào đây các loại nấm, rau ăn kèm. Nấm và rau chín thì có thể thưởng thức rồi.
Cách nấu lẩu gà nấm chua cay này mang đến một hương vị lạ mà quen. Vị chua chua cay cay của nước lẩu gần giống với lẩu thái nhưng vẫn giữ được vị ngọt, thơm của thịt gà và các loại nấm.
Thịt gà ta chắc, ngọt. Nấm chín tới giòn, thơm tạo nên một món ăn ngon đỉnh. Bạn có thể dùng kèm với mì trứng hoặc bún tươi cũng rất hợp.
3 Cách nấu lẩu gà nấm thuốc bắc
Lẩu gà thuốc bắc là một trong những món ăn ngon, bổ dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Với sự kết hợp của các loại gia vị thuốc bắc cùng rau, nấm, thịt gà giàu dinh dưỡng, chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay một món ngon để chiêu đãi cả gia đình rồi.
3.1. Nấu lẩu gà nấm thuốc bắc cần có những nguyên liệu gì?
- Gà ta: 1 con (trọng lượng tùy thuộc vào số lượng người ăn. Thường bạn nên chọn gà nặng chừng 1.5 - 2kg là thích hợp).
- Thuốc bắc: 1 gói (có thể mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng thuốc bắc).
- Củ cải trắng: 1 củ
- Đậu phụ: 2 - 3 miếng
- Nấm các loại (tùy sở thích của mỗi gia đình)
- Rau ngải cứu, rau muống
- Hạt nêm, đường, mì chính, nước mắm
- Gừng, hành lá
- Bún tươi
Mẹo hay: Muốn chọn được gà ta ngon, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:
- Với gà còn sống:
- Màu lông: Chú ý màu sắc của lông gà, nên ưu tiên con có lông bóng, mượt, áp sát thân.
- Chân gà: Những con chân thẳng, da ở chân vàng ươm, đều màu thường là gà ngon. Nếu là gà trống thì nhìn cựa. Cựa càng dài thì gà càng già.
- Da gà: Da của gà ngon thường mỏng, mềm. Khi chạm tay vào bạn sẽ có cảm giác săn chắc và không bị nhão.
- Quan sát dưới cánh gà nếu thấy thịt và tia máu thì nên chọn bởi đó là gà ít mỡ.
- Diều gà: Những con gà ngon phần diều không bị căng cứng. Đây cũng là yếu tố chứng minh đó là những con gà khỏe, không bị bệnh.
- Với gà thịt sẵn:
- Nhìn thịt gà tươi, trên thân không có các vết lạ như bầm tím hay bị tụ máu.
- Ấn tay vào phần thân hoặc đùi gà. Nếu thịt nhão, bị lõm xuống thì đó là gà đã bị tiêm thuốc. Ngược lại, nếu thấy thịt có sự đàn hồi tốt thì nên mua.
- Gà ngon phần cổ thường có màu sáng và những nốt đỏ sần nhỏ li ti. Trường hợp cổ gà xuất hiện màu bất thường thì tuyệt đối đừng mua.
3.2. Cách nấu lẩu gà nấm thuốc bắc ngon nhất
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu
- Thịt gà sau khi làm sạch đem lọc bỏ phần đầu, cổ cánh và chân. Bạn sẽ sử dụng những bộ phận này để ninh nước dùng thay vì dùng xương ống heo.
- Phần còn lại của gà đem chặt miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa.
Bước 2: Cách nấu nước lẩu gà nấm thuốc bắc
- Cho xương gà vào nồi lớn rồi đổ nước vào ninh. Để nước dùng thơm, bạn đừng quên cho vào đây 1 vài lát gừng tươi nhé.
- Khi nước sôi, bạn lần lượt cho thêm củ cải đã cắt miếng, 1 gói thuốc bắc và nêm thêm muối, hạt nêm cho vừa miệng.
- Ninh khoảng 15 phút thì tắt bếp. Không nên ninh quá lâu bởi lúc đó củ cải bị nhừ sẽ không ngon và mùi nồng.
Bước 3: Chuẩn bị đồ ăn kèm
- Rau muống, rau ngải cứu nhặt bỏ cọng già rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Đậu phụ chần nước sôi, nấm rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành món lẩu gà nấm thuốc bắc
- Vớt hết phần xương, nấm và thuốc bắc ra ngoài rồi đổ phần nước dùng vào nồi ăn lẩu.
- Đợi nước sôi thì nhúng gà, nấm và các loại rau.
- Gắp bún ra bát, chan nước lẩu lên trên rồi thưởng thức.
Cách nấu lẩu gà nấm thuốc bắc mang đến món ngon tỏa hương thơm ngào ngạt. Mùi thơm đặc trưng của thuốc bắc, nước dùng ngọt thanh nhờ gà và rau củ vừa ngon lại tốt cho sức khỏe.
Những thực phẩm không ăn cùng lẩu gà nấm
Lẩu gà nấm được xem là món ăn ngon mà nhiều người yêu thích. Ngoài dễ nấu, lẩu gà còn có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số thực phẩm bạn tuyệt đối không ăn cùng lẩu gà kẻo nguy hại đến sức khỏe.
1. Rau cải
Nếu tham khảo các cách nấu lẩu gà nấm bạn sẽ thấy rau cải thường không xuất hiện trong danh sách nguyên liệu. Sở dĩ có điều này bởi rau cải và thịt gà lại kỵ nhau.
Thịt gà có tính ôn, cải bẹ xanh cũng tính ôn, nếu kết hợp chung sẽ sản sinh ra 1 lượng nhiệt lớn gây hại cho gan và cơ thể.
2. Rau kinh giới
Dù có yêu thích rau kinh giới đến mấy thì bạn cũng chớ dại mà ăn kèm rau này với lẩu gà nhé. Theo các chuyên gia, nếu ăn chung thịt gà với rau kinh giới sẽ dễ gây ra chứng đau đầu, chóng mặt, ù tai thậm chí là toàn thân run rẩy.
3. Tôm
Cách nấu lẩu gà nấm bạn có thể kết hợp thêm các loại đồ nhúng khác nhau riêng tôm thì tuyệt đối phải tránh nhé.
Cả thịt gà và tôm đều có tính ôn vì thế khi ăn chung sẽ gây nên hiện tượng đông phong, cơ thể ngứa ngáy, khó chịu.
Cách làm nước chấm gà có sữa đặc
Một món ăn ngon sẽ không thể thiếu một bát nước chấm ngon. Ngoài nằm lòng cách nấu lẩu gà nấm thì bạn nhất định phải biết pha nước chấm ngon. Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ giới thiệu đến bạn cách làm nước chấm gà có sữa đặc ngon “đỉnh của chóp” ai ăn cũng phải tấm tắc khen.
1. Nguyên liệu làm nước chấm gà có sữa đặc
- Đường: 2 thìa
- Muối: 1 thìa
- Mì chính: ½ thìa
- Hạt tiêu: 1 thìa
- Ớt: 3 quả
- Chanh: 1 quả
- Sữa đặc: 1 thìa
2. Cách làm nước chấm gà có sữa đặc
- Cho ớt tươi vào bát rồi thêm vào đây 1 thìa muối, 2 thìa đường, ½ thìa mì chính, 1 thìa hạt tiêu rồi giã nhuyễn.
- Bổ đôi quả chanh, vắt lấy phần nước. Đổ từ từ nước cốt chanh vào hỗn hợp vừa pha.
- Nêm nếm lại sao cho vừa miệng rồi thêm vào đây 1 thìa sữa đặc.
- Dùng đũa khuấy đều lên để hỗn hợp sánh mịn lại là được.
- Đổ hỗn hợp chấm ra bát là chúng ta có thể thưởng thức rồi.
Mong rằng với các cách nấu lẩu gà nấm cũng như cách pha nước chấm gà có sữa đặc mà Bếp Eva vừa chia sẻ, bạn đã có thêm một công thức nấu lẩu ngon bỏ túi để chiêu đãi cả nhà trong những dịp đặc biệt. Chúc bạn thành công!