Những tưởng không ăn được thế nhưng loại cây này đem về nấu canh ăn cực ngon, ai cũng mê tít.
Nhắc đến món ăn làm nên thương hiệu của mảnh đất đầy nắng và gió Quảng Bình thì chắc hẳn không thể thiếu canh chua xương rồng. Trước đây, xương rồng là loại rau cứu đói cho bà con miền biển. Người ta lấy lá xương rồng nấu cùng các loại cá biển tạo ra món canh thanh mát, giàu dinh dưỡng.
Ngoài cách nấu canh chua, xương rồng còn có thể tạo ra nhiều món ngon khác như gỏi, luộc chấm mắm, kho với cá, xào tóp mỡ… Vốn tưởng là cây dại nhưng lại là nguyên liệu quý, nấu món gì cũng tuyệt, ăn 1 lần là nhớ mãi.
Không chỉ ngon, mà trong xương rồng còn rất giàu dinh dưỡng. Ước tính, cứ trong 1 cốc xương rồng sẽ có chứa:
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng |
Protein | <1g |
Chất béo | <1g |
Carbohydrate | 14g |
Chất xơ | 5.4g |
Vitamin C | 20.9mg |
Magie | 14% DV (giá trị hàng ngày) |
Kali | 3% DV |
Sở hữu nguồn dinh dưỡng dồi dào nên loại cây này cũng được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe. Một vài công dụng của cây xương rồng như:
- Giảm hàm lượng cholesterol cho cơ thể.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
- Có khả năng ngăn ngừa ung thư nhờ chứa một lượng không nhỏ các chất chống oxy hóa.
- Bổ sung chất giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
- Tốt cho não bộ
Tham khảo cách nấu canh xương rồng Quảng Bình thơm ngon.
Cách nấu canh xương rồng chuẩn vị
Nguyên liệu
- Xương rồng non: 300g
- Cá: 1 con ( bạn có thể dùng cá rô, cá lóc, cá ồ…)
- Rau ngổ
- Đậu bắp
- Hành lá
- Ớt tươi
Mẹo chọn xương rồng
- Nên chọn những lá xương rồng non mềm, có màu xanh tươi.
- Bề mặt lá xương rồng căng bóng, không nhăn nheo và ít gai.
- Chọn xương rồng mới hái vào buổi sáng để có vị chua, ngon nhất.
- Canh xương rồng ngon phải nấu từ xương rồng tai thỏ. Có thể chọn loại khác nhưng phải lựa thật kỹ để không mua phải loại già, xơ, nhiều gai.
Các bước nấu canh xương rồng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương rồng lấy về bạn dùng dao cắt bỏ phần gai ở cạnh viền và trên bề mặt thân cây.
- Bóc bỏ lớp màng bọc bên ngoài.
- Thái xương rồng thành từng miếng vừa ăn.
- Thêm muối vào rổ xương rồng đã thái nhỏ. Bóp thật kỹ để loại bỏ hết phần nhựa bọc bên ngoài. Nhờ thao tác này, xương rồng sẽ sạch và khi ăn không còn cảm giác đắng hay chát nữa.
- Rửa sạch xương rồng sau đó dùng tay vắt hết phần nước còn sót lại.
- Đậu bắp rửa rồi thái thành từng đoạn.
- Cá làm sạch, xát muối để khử tanh rồi thêm bột canh, mì chính vào ướp cho đậm đà.
Bước 2: Chiên sơ cá
- Bắc chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn vào đun nóng.
- Cho miếng cá đã sơ chế sạch vào rán vàng đều 2 mặt.
Bước 3: Nấu canh chua
- Vớt cá ra, cho hành khô vào chảo mỡ phi thơm rồi thêm nước vào đun.
- Nước sôi, bạn cho cá vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Nồi cá sôi trở lại thì thêm xương rồng, đậu bắp và đun cho tới khi các nguyên liệu chín mềm.
- Thả vào đây 1 chút rau ngổ và hành lá sau đó tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
- Múc canh xương rồng nấu cá ra bát rồi thưởng thức khi còn nóng.
Yêu cầu thành phẩm
Canh xương rồng được nấu đơn giản, phần rau chín vẫn giữ được độ xanh ngon mắt. Cá chín mềm, đậm vị. Thịt cá dai ngọt, thấm đẫm gia vị. Nước canh ngọt từ cá, thanh mát từ xương rồng, thơm của rau ngổ và hành lá khiến mọi người mê mẩn.
Món canh này ăn mùa hè hay mùa đông đều tuyệt. Nếu có dịp ghé thăm miền Trung, đặc biệt là Quảng Bình thì nhất định phải thử món ăn này nhé.
Một số lưu ý khi ăn xương rồng
- Xương rồng vốn có vị hơi đắng nên bạn cần dùng muối để khử bớt vị. Sau đó, ngâm xương rồng trong nước sạch để loại bỏ vị mặn.
- Cẩn thận khi chọn mua xương rồng bởi không phải loại nào cũng ăn được. Để nấu canh hay chế biến các món ăn thì bạn nên ưu tiên xương rồng tai thỏ.
- Xương rồng là thực phẩm có tính lạnh những người tỳ vị yếu thì nên ăn ít. Ngoài ra, bạn cũng không ăn quá nhiều và thường xuyên vì dễ gây tiêu chảy.
Gợi ý một số món ngon từ xương rồng
Ngoài canh xương rồng nấu cá, các chị em cũng có thể tham khảo thêm nhiều công thức chế biến khác:
Lạ miệng xương rồng nướng
Lá xương rồng nướng có màu xanh ngả vàng, tỏa hương thơm nức. Bề mặt của xương rồng bóng loáng lớp dầu ăn, phần “thịt” bên trong giòn giòn, thanh mát ăn rất dễ chịu.
Xương rồng nướng có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu cho một số món gỏi cũng cực kỳ tuyệt vời.
Salad xương rồng
Với những người yêu thích chế độ ăn uống lành mạnh thì đừng bỏ qua salad xương rồng nhé. Các đầu bếp thường kết hợp xương rồng với cà chua bi, ớt chuông, ngô ngọt cùng sốt được pha chế riêng.
Công thức này sẽ giúp giữ nguyên hương vị của xương rồng và các loại rau củ, ăn rất thanh mát và lạ miệng. Bạn cũng có thể làm món ăn kèm khi ăn thịt nướng, vị ngon của nó sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Nước ép xương rồng
Nếu không thích chế biến xương rồng thành các món ăn thì nước ép là gợi ý không tồi dành cho bạn. Nếu ép xương rồng không thì khá nhạt và khó uống, vì thế người ta thường mix chung với táo, dứa hoặc bất cứ loại quả nào mà mình yêu thích.
Vị nước ép thanh mát thêm chút chua chua, ngọt ngọt uống rất ngon. Đây cũng là thức uống giải khát tuyệt vời cho bạn trong những ngày hè.