Cô gái làm dâu Bình Định, đến bữa "sốc" vì mẹ chồng nấu canh cá với xương rồng cho ăn

Ngày 06/06/2018 19:00 PM (GMT+7)

Thấy mẹ chồng nấu canh cá với cây xương rồng, nàng dâu mới đầu thấy sợ nhưng rồi "nghiện" lúc nào chẳng hay.

Văn hoá ẩm thực của Việt Nam từ lâu vốn đã vô cùng phong phú. Mỗi vùng, mỗi miền lại có những món ăn đặc trưng khác nhau mà đôi khi ngay cả là người sành ăn, chịu khó tìm hiểu về ẩm thực, bạn vẫn sẽ phải bất ngờ.

Ngoài những món ăn đặc sản hàng quán vốn được nhắc đầy rẫy trên báo chí, ngay trên mâm cơm gia đình của từng gia đình ở các vùng miền cũng thể hiện sự khác biệt. Đó là lý do mà T.Bình, một nàng dâu người Đắk Lắk khi lấy chồng quê Bình Định đã phải ngỡ ngàng với món canh cá nấu cùng... cây xương rồng của mẹ chồng.

Cô gái làm dâu Bình Định, đến bữa amp;#34;sốcamp;#34; vì mẹ chồng nấu canh cá với xương rồng cho ăn - 1

Về nhà chồng thấy vườn xương rồng xanh ngắt, nàng dâu tưởng để làm cảnh, ai ngờ...

Đăng tải trên một hội nhóm facebook, nàng dâu T.Bình chia sẻ "Canh xương rồng (lưỡi long), có ai dân miền trung mà biết món này không nhỉ? Mình dân Đăk Lăk lấy chồng về Bình Định, hồi mới về làm dâu mình không biết ăn món này. Thế nhưng giờ thì lại nghiện các bạn ạ, nhớ hôm đầu tiên thấy mẹ chồng nấu mà mình mắt cho o mồm chữ a cứ hỏi đi hỏi lại rằng món này có thể ăn được sao mẹ?

Tại ở Đăk Lăk họ chỉ trồng làm cảnh, còn nhà chồng mình thì có cả một vườn vừa để ăn vừa để bán. Chồng mình kêu đó là món chống đói cho những ngày biển động, vào ngày nắng nóng làm 1 chén canh lưỡi long cũng mát dạ. Cây xương rồng này có thể nấu với rất nhiều loại nguyên liệu khác như cá, tôm hay thịt đều ngon. Chiều nay mình nấu với cá và 1 chút thịt băm, trẻ con ở đây hầu như đứa nào cũng nghiện món này vì nó trơn trơn ăn cơm không phải nhai."

Cô gái làm dâu Bình Định, đến bữa amp;#34;sốcamp;#34; vì mẹ chồng nấu canh cá với xương rồng cho ăn - 2

Món canh cá nấu cùng xương rồng của mẹ chồng T.Bình.

Những tưởng Bình Định chỉ có đặc sản tré, bún chả cá, gié bò, bánh hỏi, mắm nhum... nhưng lần này, cư dân mạng đã được một phen "mở mang tầm mắt". Cây xương rồng, một loài cây cây gai góc sống ở những vùng khí hậu khô hạn và vùng nhiệt đới như sa mạc, loài cây những tưởng chỉ được trồng làm cảnh, hoá ra lại có thể dùng để chế biến ra một món ăn.

Rất nhiều người tò mò về món ăn này, không hiểu nó có hương vị như thế nào thì nàng dâu T.Bình cho biết thêm:

"Canh xương rồng ở Bình Định cũng chỉ được nấu ở tuỳ vùng, chủ yếu tại những huyện ven biển. Xương rồng có nhiều loại nhưng chỉ có loại này ăn được. Món canh xương rồng khi nấu lên sẽ nhớt nhớt như canh mùng tơi rau đay nhưng nó có vị hơi chua thanh.

Nhiều nguời chê canh kém hấp dẫn. Thường canh cá nấu theo kiểu miền Bắc hay miền Nam sẽ có chút màu, nên nhìn bát canh này có vẻ kém sắc hơn nhưng đó là cách nấu của món này. Dân miền biển nấu canh cá rất đơn giản".

Cô gái làm dâu Bình Định, đến bữa amp;#34;sốcamp;#34; vì mẹ chồng nấu canh cá với xương rồng cho ăn - 3

Xương rồng bỏ gai, cắt nhỏ trông không khác gì những loại rau bình thường.

T.Bình cũng chia sẻ công thức nấu canh cá xương rồng như sau:

- Lá xương rồng (nên hái vào buổi sáng, khi đó lá mới chua và ngon). Chọn lá non, gọt gai, thái mỏng.

- Phi hành lên cho nước vào đun.

- Nước sôi bỏ cá (thịt, tôm) vào.

- Cá chín cho xương rồng vào, nêm nếm cay cay rồi đợi nước sôi lên lần 2 là được.

Bà nội trợ nấu thịt kho trứng nguyên vỏ, cả nhà không chê câu nào vì lý do bất ngờ
Mang ra nồi thịt kho với những quả trứng "cứng" như đá nhưng cả nhà không ai dám chê câu nào.
Theo Hạ Mây (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Văn hóa ẩm thực