Chỉ với cách làm sữa chua hoa quả cực kỳ đơn giản, mùa hè này gia đình bạn đã có một món ngon tuyệt lại bổ dưỡng, tốt dáng, đẹp da.
Sữa chua là món ăn yêu thích không chỉ của trẻ nhỏ mà rất nhiều các bậc phụ huynh, mang lại những bởi những lợi ích không tưởng. Ăn sữa thường xuyên không chỉ làm tăng khả năng miễn dịch, bổ sung những vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà còn bảo vệ sức khỏe của bạn.
Hơn nữa, sữa chua còn là "trợ thủ" đắc lực trong quá trình làm đẹp của chị em. Ăn sữa chua hàng ngày giúp chị em có kích thước vòng eo đáng mơ ước, vóc dáng tuyệt vời, làn da sáng, khỏe mạnh.
Sữa chua rất có lợi cho sức khỏe và hệ tiêu hóa, vừa tốt dáng lại đẹp da.
Sữa chua hoa quả là một món ăn kết hợp giữa sữa chua thông thường và các loại trái cây tươi bổ dưỡng. Vị thơm ngon, béo ngậy của sữa chua sánh mịn, cộng thêm vị chua ngọt tự nhiên từ trái cây tươi chắc chắn sẽ khiến các bé nhà bạn “mê tít”.
Những ngày hè nóng bức được thưởng thức một ly sữa chua mát lạnh lại do chính tay mình làm thì còn gì tuyệt vời hơn.
Hãy tham khảo ngay cách làm sữa chua hoa quả tại nhà dưới đây và bắt tay vào thử nghiệm luôn nhé.
PHẦN 1: NGUYÊN LIỆU LÀM SỮA CHUA HOA QUẢ
- Sữa chua không đường hoặc có đường mua sẵn: 2 hộp
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Sữa đặc: 200g
- Trái cây: Các loại trái cây mà bạn thích
- Đường: tùy theo khẩu vị
Nguyên liệu làm sữa chua hoa quả thơm ngon tại nhà.
PHẦN 2: CÁCH LÀM SỮA CHUA HOA QUẢ
Bước 1: Pha chế sữa chua
- Phần sữa tươi đã chuẩn bị, bạn cho vào nồi đun sôi sau đó cho 200g sữa đặc vào khuấy nhẹ, đều tay.
- Khi sữa đặc đã hòa tan cùng sữa, có thể thêm đường tùy thích cho đến khi hỗn hợp hơi sủi bọt khoảng 80 độ C.
- Sau khi hỗn hợp trên hòa tan, chị em tắt bếp rồi để nồi sữa khoảng 30 phút cho nguội bớt.
- Khi sờ nồi nước thấy âm ấm khoảng 30-40 độ C, lúc này mới cho 2 hộp sữa chua mua sẵn vào cùng rồi khuấy đều.
Bước 2: Ủ sữa chua
- Để ủ sữa chua, chị em có thể rót hỗn hợp sữa vào một hũ thủy tinh hoặc chai lớn, đậy nắp kín.
- Đặt hũ hoặc chai vào thùng xốp có nước ấm sao cho nước ngập khoảng 1/3 chai rồi đậy nắp thùng lại.
- Nếu không có sẵn thùng xốp, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng lò nướng, lò vi sóng, nồi to và đặt ở nơi kín gió, nhưng nhớ đậy thật kín.
- Thời gian ủ sữa chua tùy thuộc vào thời tiết và độ chua của sữa mà bạn muốn, nhưng thông thường thời gian lý tưởng nhất là ủ qua đêm sẽ khoảng 8 tiếng đồng hồ.
Bước 3: Làm hỗn hợp trái cây
Có 2 cách chế biến trái cây tùy vào sở thích của gia đình bạn.
Cách 1: Bỏ vỏ, xắt hạt lựu các loại trái cây. Đổ 2 muôi đường vào âu hoa quả rồi trộn đều.
Để khoảng 30 phút để hoa quả ngấm đường. Sên trên bếp hoa quả với một chút nước lọc, cạn nước thì tắt bếp. Để nguội.
Các loại trái cây đem xắt hạt lựu
Cách 2:
- Những loại trái cây yêu thích, chị em lột bỏ vỏ, chỉ lấy phần thịt quả rổi xắt thật nhỏ, có thể đem xay để rút ngắn thời gian đun sốt. Đối với những loại quả như chanh leo, chị em chỉ cần nước phần ruột (phần nước và hạt).
- Sau khi sơ chế, cho trái cây vào nồi đun cùng nước và đường với lượng đường vừa phải, tùy khẩu vị người dùng. Đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
Bước 4: Làm sữa chua hoa quả
- Lúc này sữa chua đã ủ xong và có độ chua vừa phải, bạn bỏ hũ sữa chua ra.
- Chia sữa chua vào hộp/hũ/ túi nhỏ, cho trái cây vào cùng.
Để nhiệt độ ngoài thêm 2 tiếng nữa rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
- Nếu muốn trang trí cho hũ sữa chua trông hấp dẫn và đẹp mắt hơn, bạn có thể sử dụng túi nilon thường dùng bắt kem bánh với đầu phun nhỏ rồi bắt sốt trái cây vào bên trong.
Tạo hình đẹp cho sữa chua hoa quả bằng túi nilon
Yêu cầu thành phẩm
- Sữa chua thành phẩm phải đảm bảo đặc mịn, không nhớt và độ chua ngọt vừa phải quyện lẫn vị hoa quả vô cùng thơm ngon.
Một số lưu ý khi làm sữa chua hoa quả
- Tỉ lệ kết hợp giữa sữa chua cái, nước, sữa tươi, sữa đặc… phải đúng. Bạn hãy thực hiện đúng hướng dẫn ở phần nguyên liệu.
- Khi chọn các loại trái cây để kết hợp cùng sữa chua, chị em nên chọn những loại dễ làm thành sốt và mùi vị đặc trưng như chanh dây, kiwi, xoài, dứa, dâu,..
- Đối với cách làm sữa chua hoa quả nào thì hũ và chai đựng sữa chua để ủ phải đảm bảo được rửa và tiệt trùng thật sạch trước khi sử dụng để không làm hỏng sữa chua.
- Việc ủ sữa chua phải đảm bảo về thời gian và môi trường. Nếu không, sữa chua không lên men đủ, không đông lại được và có nhiều dăm đá. Không ủ sữa chua với nước có nhiệt độ quá cao, không di chuyển hũ sữa chua khi đang ủ.
Ăn sữa chua thế nào để tốt cho sức khỏe?
Sữa chua hoa quả có nhiều lợi ích và rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều có thể ăn và cũng không thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào.
- Những người nên ăn sữa chua: là người thường xuyên uống rượu, hút thuốc, thường xuyên làm việc với máy tính, những người bị táo bón, người bệnh phải uống thuốc kháng sinh, xương cốt lỏng lẻo, mắc bệnh tim mạch,..
- Những người không nên ăn sữa chua: Những người thường xuyên bị đau bụng hoặc có bệnh về đường ruột cần thận trọng khi ăn sữa chua. Ngoài ra, người bị bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạch, viêm túi mật và viêm tuyến tuỵ tốt nhất không nên ăn sữa chua nếu không sẽ làm bệnh tình nặng thêm, nếu ăn có thể lựa chọn sữa chua không đường.
- Thời điểm nên ăn sữa chua và lượng sữa chua cần thiết: Tuyệt đối không ăn sữa chua vào thời điểm bạn đang đói, bởi lúc này độ axit trong dạ dày lớn sẽ giết chết các vi khuẩn có lợi trong sữa chua. Hãy ăn sữa chua vào lúc sau bữa cơm từ 1-2 tiếng, tốt nhất là nên ăn buối tối.
Tuy sữa chua rất có lợi cho sức khỏe và hệ tiêu hóa nhưng bạn cũng không nên lạm dụng mà ăn quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 1-2 cốc sữa chua để không ảnh hưởng đến dạ dày.