Masterchef VN: Tưởng thua lại giành chiến thắng

Ngày 27/09/2015 07:40 AM (GMT+7)

Có nhiều thí sinh nghĩ rằng món ăn của mình không hề xuất sắc nhưng cuối cùng lại giành tấm vé đanh dự để đi tiếp vào vòng trong.

Trong tập trước, 13 người đã chính thức trở thành thí sinh Vua đầu bếp Việt Nam, tiếp tục đương đầu với các thử thách tại vòng thi mới.

Chỉ hi vọng an toàn lại giành chiến thắng

Ở tập này, với phần thi đầu tiên – Chiếc hộp bí mật, các thí sinh phải thể hiện mình là ai, mình là người như thế nào qua món ăn với những nguyên liệu rất quen thuộc. Điều đặc biệt một chút trong lần thi này, có thí sinh đều cho rằng món ăn của mình rất bình thường, chỉ hi vọng sẽ thuộc nhóm an toàn thì món của họ lại được BGK đánh giá xuất sắc chẳng hạn như Quốc Cường, Thanh Cường.

Để thể hiện tình cảm một người Việt xa quê hương, Quốc Cường đã chọn cho mình món ăn “mình cảm thấy thích nhất và có thể bộc lộ tính cách con người tôi. Đó là món Chả giò. Món ăn này thể hiện tôi là người luôn thích lối sống truyền thống nhưng tôi sẽ trang trí món ăn một cách sáng tạo và bắt mắt hơn để tránh sự nhàm chán”.

Masterchef VN: Tưởng thua lại giành chiến thắng - 1

3 thí sinh có món ăn ngon nhất trong phần thi Chiếc hộp bí mật

Tuy nhiên món ăn sau khi hoàn thiện, chính bản thân Quốc Cường nhận thấy món ăn của mình trang trí có vẻ đơn giản hơn so với nhiều thí sinh khác. Vì thế anh chỉ mong món ăn của mình thuộc nhóm an toàn. Tuy nhiên, khi được gọi vào top thí sinh có món ăn ngon nhất, Quốc Cường rất bất ngờ và sung sướng. Hơn thế, tuy món ăn chưa thực sự trang trí đẹp nhưng món ăn hết sức ngon miệng từ cách kết hợp nguyên liệu cho đến kỹ thuật chế biến và nước chấm rất ngon. Chính điều này đã giúp Quốc Cường vượt qua Đăng Vũ, Thanh Cường cùng trong top để chiến thắng và chiếm được nhiều lợi thế hấp dẫn.

Masterchef VN: Tưởng thua lại giành chiến thắng - 2

Món chả giò của Quốc Cường

Thanh Cường vốn là thí sinh gây ấn tượng với khả năng trang trí món ăn đẹp mắt của mình. Trong phần thi này, anh cũng rất tự tin vào bản thân với món Cá hồi cuộn khoai tây nghiền xong anh cũng chưa nghĩ đến món ăn của mình lại thuộc nhóm xuất sắc. Khi được xướng tên, Thanh Cường cũng rất bất ngờ. Xong từ cách trang trí và hương vị, món cá hồi này đã khiến giám khảo rất khen ngợi.

Cá hồi cuộn khoai tây nghiền của Thanh Cường

Trong khi đó, món Sườn nướng than hoa của anh chàng kế toán Đăng Vũ dù có phần trang trí hơi đơn điệu nhưng với màu sắc sườn rất bắt mắt, cộng với hương vị hài hoà, đậm đà đã khiến anh ghi điểm với ban giám khảo. Tuy nhiên, do món ăn của Quốc Cường đã được đánh giá xuất sắc nên phần thi này, anh vẫn chưa thể là người chiến thắng dù rất tự tin với khả năng của mình.

Sườn nướng than hoa của Đăng Vũ

Xem thêm phần thi chiếc hộp bí mật:

Nguồn video: VTV

Thí sinh khốn đốn vì các loại mắm

Mắm là một gia vị rất đời thường trong cuộc sống ẩm thực của người Việt. Ở mỗi nơi, mỗi vùng đều có những loại mắm riêng, đặc trưng cho cuộc sống ở nơi đó. Xong không phải ai cũng nắm bắt hết được các loại mắm này. Nhất là vị mặn, vị nồng của một số loại mắm còn khiến nhiều người chưa từng ăn thử, thậm chí là không thích. Cũng chính vì thế, mắm đã trở thành đề thi cho các thí sinh trong phần thử thách sáng tạo này.

Giành được lợi thế ở vòng thi trước, Quốc Cường đứng trước cơ hội lớn để “quyết định” thí sinh nào sẽ là người ra về với việc lựa chọn ai sẽ nấu 1 trong 3 nguyên liệu mắm tôm, mắm ruốc và mắm cá linh – 3 loại mắm làm nên các món ăn đặc trưng của 3 miền – Bắc, Trung và miền Tây. Ngay bản thân Quốc Cường, anh cũng không khỏi lo lắng khi bắt gặp đề bài quá khó lần này: “Tôi chỉ muốn ngất thôi vì cả 3 loại mắm này tôi chưa bao giờ nấu”.

Thể hiện chiến lược của mình, Quốc Cường đã quyết định thực hiện “kế hoạch phân bố người ở từng vùng miền làm các loại mắm khác nhau”. Theo đó, anh đã chọn Mắm tôm dành cho Tú Oanh, Đăng Vũ, Thanh Cường và Bích Hạnh; Mắm ruốc dành cho Ngọc Anh, Hồng Nhung, Tuyết Phạm, Kim Oanh; Mắm cá linh dành cho Phan Anh, Quốc Việt, Quang Đạt và Quang Huy. Trong khi đó, Quốc Cường chọn cho mình phương án an toàn là mắm ruốc để có thể chế biến món Rau muống xào mắm ruốc – món ăn đặc trưng của Malaysia.

Trong khi các ứng viên như Ngọc Anh, Quang Huy, Thanh Cường, Phan Anh hay Quang Đạt vô cùng “hoang mang” trước các nguyên liệu mình chưa từng sử dụng, thậm chí còn rất ghét, thì cô Kim Oanh và Đăng Vũ lại thể hiện rõ niềm hân hoan khi được Quốc Cường trao cho mình loại mắm rất quen thuộc và thường sử dụng.

Do không biết nhiều về các loại mắm nên nhiều thí sinh khó khăn trong việc lựa chọn nguyên liệu để chế biến

Với chiến thắng ở Chiếc hộp bí mật, lợi thế đầu tiên dành cho Quốc Cường chính là vị trí an toàn ở vòng thi này, đặc biệt anh có thể chọn thêm một trong số 12 thí sinh còn lại được an toàn. Sau một lúc suy nghĩ, Quốc Cường đã quyết định chọn Phan Anh bởi “Phan Anh cũng như tôi không biết chế biến những món này nhưng Phan Anh lại là tiềm năng một đầu bếp có tiềm năng và tôi mong muốn nhìn thấy sự đột phá của Phan Anh ở những vòng sau”.

Là một đề thi khó, hầu hết các ứng viên đều thể hiện sự lo lắng và khá vất vả để xoay sở cách xử lý loại nguyên liệu này. Có thể thấy rằng, chiến thuật của Quốc Cường dường như đã phát huy tác dụng.

Hồng Nhung rơi vào tình trạng luống cuống dẫn đến chọn sai nguyên liệu. Ngọc Anh cũng gặp khó khăn không kém khi phần xử lý mắm ruốc bị sai khi cho nước sốt trong món ăn của mình quá mặn. Quang Huy thì trở nên loay hoay với vô số các nguyên liệu để hoàn thành món ăn với mắm cá linh.

Hồng Nhung rơi vào top nguy hiểm do có món ăn không đạt chuẩn

Trong khi đó, cô Kim Oanh – một đầu bếp tại gia đầy kinh nghiệm lại rất tự tin và đặt nhiều kỳ vọng cho sự chiến thắng của mình trong vòng thi này. Có lẽ chính vì vậy mà món Mắm ruốc thịt của cô sớm được BGK đánh giá có món ăn ngon và thuộc nhóm xuất sắc, trở thành đội trưởng của tập sau.

Món của cô Kim Oanh đánh giá cao, giúp cô trở thành đội trưởng của tập sau

Một ứng viên “nặng ký” khác là Thanh Cường, dù chưa bao giờ ăn mắm tôm nhưng anh đã nhanh trí nghĩ ra cách xử lý mùi nguyên liệu này bằng cách đút lò nguyên cả khối thịt và xiên cọng sả để giữ mùi thơm cho món Thịt heo ướp mắm tôm đút lò từ trong ra. Cũng hơi bất ngờ khi được gọi tên trong top món ăn ngon, nhưng món ăn của Thanh Cường được BGK đánh giá rất cao và anh cũng trở thành đội trưởng của tập sau.

Thịt heo ướp mắm tôm đút lò của Thanh Cường

Dù gặp nhiều thuận lợi hay khá chật vật với các nguyên liệu được giao, các thí sinh đều đang thể hiện sự nỗ lực để vượt qua vòng thi cam go này.

Quay trở lại với Quốc Cường – thí sinh có món ăn ngon nhất ở vòng thi Chiếc hộp bí mật, sau hai lợi thế lớn anh được nhận, Quốc Cường vô cùng bất ngờ khi anh tiếp tục nhận được một quyền ưu tiên, đó là quyền chọn thêm một trong số 11 ứng viên còn lại được an toàn trước khi ban giám khảo nếm thử món ăn của họ. Anh quyết định chọn Ngọc Anh vì bản thân cho rằng Ngọc Anh "kém nhất".

Ngọc Anh được "cứu" vì bị đánh giá là thí sinh yếu nhất

Nằm trong nhóm nguy hiểm, Đăng Vũ, Hồng Nhung và Quang Huy không thể thuyết phục ban giám khảo bởi sự sáng tạo không phù hợp lẫn cách xử lý các loại mắm chưa tốt dẫn đến hương vị món ăn không nổi bật.

Món Bún mắm làm cho giám khảo Tuấn Hải có “cảm tưởng như đang ăn lẩu Thái” còn món Gà giả cầy của Đăng Vũ dù được giám khảo Tịnh Hải đánh giá là một sự sáng tạo, nhưng vì anh bỏ quá nhiều sả và kỹ năng cắt thái chưa tốt khiến món ăn bị lấn át hết hương vị. 

Món ăn có tên gọi Hương vị Việt Nam của Quang Huy với sự kết hợp của hải sản, bông hẹ và mắm linh lại không thể tạo thành một hương vị đặc trưng cho món ăn. Bên cạnh đó, sự trang trí thiếu tinh tế, kết hợp nguyên liệu không phù hợp và không làm ban giám khảo “có thể cảm nhận được đó là món ăn gì” chính là nguyên nhân khiến anh gặp thất bại và phải nói lời chia tay với giấc mơ trở thành Vua đầu ở vòng thi này.

Chia tay Quang Huy, 12 ứng viên sẽ tiếp tục bước vào vòng thi Đồng đội ở tập tiếp theo với những thử thách không hề đơn giản. Hi vọng những cuộc cạnh tranh và sức nóng của căn bếp sẽ đem lại cho khán giả những giây phút thú vị.

Theo Lan Tường (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Vua Đầu Bếp – MasterChef Vietnam