Đảm bảo với món cuốn và sốt chấm kiểu này người nhà, thậm chí các khách tới chơi cũng phải mê mẩn.
Cuối tuần là thời điểm mọi người tạm gác lại công việc kiếm tiền, học tập để nghỉ ngơi và thư giãn. Chính vì thế, ai cũng có thời gian hơn để vào bếp nấu những món ngon cho gia đình thưởng thức. Nếu tuần này chưa nghĩ ra món gì để nấu đãi cả nhà, các bạn có thể tham khảo ý tưởng của chị Trần Loan (Hòa Bình).
Chị chia sẻ, nhà chị thích ăn món cuốn nên hầu như tuần nào chị cũng làm ăn món này. Đây cũng là món mà gia đình chị thường sẽ ăn vào cuối tuần, vì có thời gian để chuẩn bị hơn. "Món này ngon lại không ngán, mà mỗi cuốn đủ tất cả rau thịt bún nữa", chị Loan nói.
Chị Trần Loan.
9X cho biết, bản thân cứ cuốn sẵn, sau đó bày ra đĩa cho cả nhà dễ ăn. Nguyên liệu để cuốn cũng đa dạng, trong đó không thể thiếu rau xà lách, rau thơm và bún. Còn phần nhân cuốn chính thì tuỳ ý, ai thích ăn gì thì cuốn cái đó. Có thể là thịt luộc, tôm, đậu phụ chiên, các loại nấm... Phần rau củ quả cuốn kèm cũng tùy ý.
Còn phần nước chấm, nhà chị Loan hay chấm sốt bơ lạc hoặc nước mắm chua ngọt.
CHUẨN BỊ:
1. Phần cuốn
- Rau cuốn kèm: Xà lách, rau thơm
- Nguyên liệu cuốn chính: Thịt luộc hoặc tôm, đậu phụ chiên...
- Rau củ cuốn cùng: Có thể dưa chuột, cà rốt, xoài, củ cải đường...
- Bánh tráng, bún
2. Làm sốt bơ lạc
- 300g lạc đỏ, dầu ô liu, muối hồng, mật hoa dừa hoặc mật ong, xì dầu, chanh, tương ớt.
CÁCH LÀM:
- Sơ chế tất cả các nguyên liệu để cuốn. Rau củ quả rửa sạch để ráo.
- Thịt hoặc tôm rửa sạch luộc chín rồi thái miếng mỏng vừa ăn, xếp ra đĩa. Nếu là dùng tôm thì tôm luộc xong đem bóc vỏ bỏ chỉ đen, xếp ra đĩa.
- Dưa chuột, cà rốt rửa sạch, thái chỉ.
- Tất cả xếp và bày biện ra đĩa cho đẹp mắt, dễ cuốn.
Làm sốt bơ lạc:
- 300gr lạc đỏ cho vào nồi chiên không dầu rang 180 độ 15 phút (nhớ làm nóng nồi trước). Xát bỏ lớp lụa.
- Cho lạc vào máy xay, đổ ngập dầu ô liu, thêm chút muối hồng + mật hoa dừa/mật ong rồi xay mịn. (Trong lúc xay mà máy khó đảo, tức là chưa đủ dầu, mọi người thêm dầu vào tới khi náy xay đảo tốt. Dầu ô liu và lạc là chất béo lành mạnh, nên mọi người đừng sợ nhiều dầu).
Pha sốt bơ lạc chấm gỏi cuốn: Cho 2 thìa sốt bơ lạc vào bát, thêm 1 thìa nước nóng khuấy đều, thêm 1-1.5 thìa xì dầu, sau đó vắt nửa quả chanh nhỏ, thêm ít tương ớt, thêm mật ong/mật hoa dừa tạo ngọt. Và nêm nếm vừa ăn lại nhé.
Sau đó thêm ít tỏi băm và lạc vào khuấy đều là xong.
Khi ăn, cuốn các nguyên liệu mà bạn thích vào bánh tráng rồi chấm sốt bơ lạc thưởng thức thôi.
Chúc các bạn có bữa ăn cuối tuần ngon miệng và hấp dẫn!