Không chỉ khen ngợi độ đảm đang của bà mẹ 2 con này mà hội chị em còn muốn chị giải đáp thêm một điểm về nồi nước dùng.
Cũng như nhiều chị em khác, chị Nguyễn Phương Liên rất thích nấu ăn. Vì thế dù bận bịu công việc đến mấy chị vẫn tranh thủ vào bếp nấu nhiều những món ngon cho gia đình. Ngoài việc nấu cơm hàng ngày, thỉnh thoảng tụ tập bạn bè, hay gia đình hội họp, chị còn thường làm các món lẩu ngon để cho mọi người thưởng thức.
Theo chị Liên, lẩu là món ăn đơn giản nhất vì các nguyên liệu nhúng lẩu chỉ cần chọn loại tươi ngon theo sở thích rồi sơ chế là được. Chỉ nồi nước dùng lẩu mới cầu kỳ nhất, cần đầu tư nhiều thời gian để pha chế sao cho ngon và hợp khẩu vị nhiều người.
Chị Liên có thể làm được nhiều loại lẩu khác nhau nhưng chị vẫn thường làm lẩu thập cẩm để mọi người có thể được ăn nhiều đồ (thực phẩm) mà mình thích. Hơn nữa, loại nước dùng lẩu này chị chế có hương vị hơi giống lẩu Thái một chút nên khá dễ ăn và hấp dẫn.
Tuy nói là làm lẩu đơn giản nhưng khâu sơ chế các nguyên liệu cũng khá mất thời gian nên chị thường phải tranh thủ hết sức có thể. Chẳng hạn như, sau khi đi chợ về, chị sẽ sơ chế xương trước rồi cho vào nồi ninh để lấy nước dùng. Trong thời gian ninh xương, chị sẽ tranh thủ sơ chế các loại rau và thực phẩm ăn kèm rồi bày ra đĩa và trang trí. Mỗi lần làm lẩu thế này chị sẽ mất từ 2-3 tiếng để làm.
“Nói chung là nếu cứ bày ra ăn uống tụ tập gia đình hay bạn bè thì thường lẩu hay nướng là ưu tiên hàng đầu. Vì nhanh gọn lại dễ ăn hơn là nấu các món lỉnh kỉnh ghép lại”, chị Liên chia sẻ.
Chính vì làm lẩu theo sở thích của mọi người nên khi ăn, chị Liên được mọi người khen ngợi hết sức. Ai cũng ăn uống rất nhiệt tình không phải vì nể chị mà vì chị nấu quá hợp khẩu vị.
Mỗi lần chị chế biến lẩu như vậy thường dành cho 8-10 người ăn và chủ yếu là bạn của chị tới thưởng thức.
Khi đăng những bức ảnh các món lẩu lên mạng xã hội, chị Liên nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ hội chị em mê nấu ăn. Bên cạnh đó, nhìn thấy nồi lẩu nào của chị cũng có màu đỏ tươi rất đẹp mắt khiến nhiều người thắc mắc, chị cho nguyên liệu gì vào để được như vậy.
Chị Liên cho biết, để có màu nước lẩu như vậy, chị đã chưng gấc lên rồi cho vào.
Tham khảo cách l àm nước lẩu thập cẩm có màu đỏ đẹp mắt dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Xương gà, riềng, sả, hành khô, me, nấm hương, lá mùi tàu, gia vị, mắm, đường, nước cốt dừa, vài cái lá chanh.
Cách chế nước lẩu thập cẩm:
- Xương đun qua nước sôi rồi rửa lại sạch. Cho nước vào xương cùng với sả đập dập cắt khúc và riềng thái lát.
- Đợi sôi vặn nhỏ lửa rồi cho hành khô bóc vỏ để nguyên củ và nấm hương vào. Tiếp đến cho me, gia vị và chút đường rồi nêm nếm chua ngọt theo khẩu vi.
Lá mùi tàu bẻ làm 3 cho vào nồi nước dùng. Sau khi ninh được nước dùng thì vớt hết xác nguyên liệu bỏ đi. Giữ lại nước thêm cốt dừa và lá chanh và (lá chanh chỉ để 1 vài phút lấy mùi rồi vớt ra luôn tránh bị đắng nồi nước dùng.
Để có màu đẹp, đem chưng gấc với dầu ăn rồi cho một chút vào nồi nước dùng, đảm bảo nồi lẩu sẽ đỏ đẹp như ý.