Diva Mỹ Linh dồi dào cảm xúc khi viết cả một bài dài về tô bún thang của mẹ chồng.
Mẹ chồng Mỹ Linh chính là BTV Thu Hiền nổi danh trên sóng truyền hình một thời vào những năm 80, 90 của thế kỷ trước. Nữ nhà báo còn là một giọng đọc huyền thoại, thuyết minh phim cho nhiều bộ phim Trung Quốc ăn khách lên sóng Đài truyền hình Việt Nam. Không chỉ giỏi giang, thương con thương cháu, cựu BTV Thu Hiền còn rất đảm đang, nấu ăn ngon.
Diva Mỹ Linh và mẹ chồng - cựu BTV Thu Hiền.
Mới đây, Diva Mỹ Linh đã dồi dào cảm xúc khi viết cả một bài dài về tô bún thang của mẹ chồng. Cô cho biết: "Từ ngày lấy chồng thì đã thành lệ mới hai mươi tư cái Tết nào cũng được ăn bún thang mẹ làm. Cứ Tết là mỗi cháu con được thưởng thức bát bún thang chuẩn Hà Nội xưa của bà.
Ai cũng nghĩ nấu bát bún thôi chắc cũng không có gì khó mà quả là không khó nếu dễ ăn nhưng rất khó với người sành sỏi. Nhà mình không dám nhận ai là dân sành ăn nhưng hương vị bún thang mẹ nấu quen đến mức hơi khác một chút là biết chắc không phải bà làm".
Bát bún thang mà mẹ chồng làm, được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Nàng dâu được "tín nhiệm" công đoạn thái mỏng các loại thịt, tô, giò, trứng.
Mỹ Linh tả rất kỹ tô bún đầy cầu kỳ, chứa đựng sự tinh tế của mẹ từ khâu chọn nguyên liệu tới các công đoạn sơ chế, chế biến món ăn: "Này nhé bát bún thang của bà được bà kỹ lưỡng chuẩn bị từ trong năm đấy. Đến mùa của cải trắng là là bà mua về bổ ra phơi lấy nhiều nắng cho tự khô lại rồi bà dầm với mắm ngon đun kỹ với đường và ới tỏi. Phần nữa thái chỉ đặng Tết cho món bún thang. Mấy cái râu khô mực to bà cũng cất kỹ trong ngăn đá cùng sá sùng và mấy con cà cuống nữa. Giờ cà cuống hiếm lắm nên bà càng giấu mấy lần giấy báo và nilon để khỏi đứa nào tím thấy của bà.
Con gà mái lớn (không quá non vì thịt nhão) luộc vừa chín tới vớt ra để nguội rồi thái sao cho miếng nào cũng có da có thịt không quá dày ma không quá mỏng. Giò lụa phải mua loại tuyển ngon thơm mùi mắm mà không bị bột nhiều. Trứng gà ta tráng mỏng lét rồi cuộn vào thái chỉ, mùi trứng cứ là thơm cả góc bếp. Vậy là có đĩa gà, tôm tươi luộc bóc nõn, trứng, giò, lá chanh, củ cải thái rối, hành mùi rau răm thái nhỏ sẵn rồi, bà chẻ thêm ít củ hành tưoi nữa.
Giờ đến nồi nước dùng bà luộc gà, lại lấy thêm bộ xương gà sau khi gỡ hết thịt đun kỹ nhỏ lửa với sá sùng rang thơm và râu mực, tôm khô, hạt tiêu, nấm hương, cứ là thơm nức mũi. Mà không ai được bà tín nhiệm chăm sóc nồi nước dùng đỉnh của bà nhé. Riêng con dâu được bà tín nhiệm cho thái mỏng các loại thịt tôm giò trứng. Bà bảo Linh nấu thì mẹ chưa chấm nhưng thái thì được. Thái miếng không mỏng mà bị to là chết với bà".
Nhiều người nghe cô tả đã "nuốt nước bọt ừng ực". Một người bạn của Mỹ Linh đã được thưởng thức bún thang mẹ chồng cô nấu và nhận xét: "Món bún thang công phu bà nấu đậm đà cả sắc lẫn tình".
Không ít dân mạng cho rằng Diva thật may mắn khi có người mẹ chồng nấu ăn ngon, được bà chăm sóc.
Thành phẩm mà mẹ chồng làm xong khiến cô con dâu nổi tiếng hút đến giọt cuối cùng vẫn thèm. Nữ ca sĩ Tóc ngắn bày tỏ: "Bát bún thang bưng ra nước vừa thanh, thơm mùi gà, mùi tôm, mùi trứng tráng mỏng thái nhỏ, mùi nước dùng lại quện với mắm tôm chanh ớt, lá chanh, tiêu bột, củ cải thêm với mùi cá cuống quện vào sọi bún nhỏ trắng và thơm. Cháo ôi là ngon, húp đến giọt nước cuối cùng vẫn còn thèm thuồng".
Hiếm có cô con dâu nào lại tâm huyết khi kể về món ăn của mẹ chồng với sự biết ơn sâu sắc đến như thế. Mỹ Linh cho hau: "Bát bún thang mẹ làm là tấm lòng của mẹ chăm chút tỉ mỉ đầy thương yêu. Bà hay đùa mai mày mẹ mà không còn chúng mày sẽ nhớ lắm món bún thang của mẹ.
Hôm qua ngoại lệ đi dạy mấy ca về lại được ăn bát bún thang không phải ngày Tết. Xúc động nên biên tus mà cảm tạ cái ơn bà lụi hủi cả ngày".
Nàng Diva cũng cho biết thêm: "Mình không co khiếu chụp ảnh đẹp nên trông thế này nhưng mà kiếm cả Hà Nội bát bún thang này cũng không dễ đâu".
Mẹ chồng Mỹ Linh chăm nấu ăn và luôn suy tư đổi món cho cả nhà.
Vào mùa dịch trước, Mỹ Linh cũng từng khoe ảnh món ăn của mẹ chồng và cho biết bà không yêu cầu con dâu phải nấu ăn ngon: "Dịch bệnh giúp ai cũng trở nên đa nhiệm. Mình giờ thêm nghề trang điểm, đánh sáng, quay chụp, còn thiếu mỗi cắt clip là chưa biết làm. Con gái bảo mẹ ơi, mình phải đi học thêm trang điểm nữa mẹ ạ!
Mình thấy cũng nên, mà có cái việc học để nấu ngon lành cho vào miệng thì không thấy 'bà' con nhắc gì. Yên tâm 'nhà có một bà nội' ngày nào cũng suy tư đổi món cho cả nhà. Công nhận ai không có bà quả là thiệt! Mình không có cả bà nội lẫn bà ngoại luôn, thiệt thòi!"
Món cá kho của mẹ chồng được Mỹ Linh chia sẻ. Cô tự hào vì "nhà có một bà nội".
Để nấu bún thang ngon đúng vị Hà Nội tương tự mẹ chồng Mỹ Linh, chị em có thể tham khảo công thức dưới đây: Nguyên liệu làm bún thang - Bún tươi: 2kg - Giò lụa: 250g - Xương ống heo: 1kg - Gà ta: 1,6kg - Trứng gà: 2 quả - Tôm nõn khô: 50g - Nấm hương: 20g - Củ cải khô: 50g - Chanh, ớt - 7 củ hành tím, 3 củ hành tây, hành lá, rau răm, gừng. - Gia vị: Mắm tôm, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, dấm. Cách nấu bún thang Hà Nội ngon Bước 1: Sơ chế rau, củ - Hành lá, rau răm nhặt rửa sạch và thái nhỏ để ra tô. - Hành tím bóc vỏ, 2 củ đập dập băm nhỏ, 5 củ để nguyên. - Hành tây bóc vỏ bổ làm tư nhưng không bổ rời. Nấm hương nhặt sạch, cắt bỏ phần chân đen rồi ngâm nước trong 30 phút sau đó rửa sạch, vắt kiệt nước để riêng. Bước 2: Ngâm và làm sạch đồ khô - Củ cải khô ngâm nước ấm 2 tiếng, rửa sạch để ráo rồi thái sợi dài cỡ 5cm, dùng tay vắt kỹ cho hết nước cho ra bát. Hòa tan hỗn hợp gồm 3 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dấm rồi đổ vào bát củ cải, đập thêm lát gừng và ớt băm nhỏ vào trộn đều để riêng. - Tôm nõn khô chọn loại thơm ngon rồi cho vào ngâm nước ấm trong 30 phút rồi rửa sạch, để ráo. ⅓ tôm cho vào giã nhỏ hoặc xay nhuyễn, ⅔ tôm còn lại để lát cho vào ninh cùng nước dùng. Bước 3: Ninh xương - Xương ống rửa sạch, đun sôi một nồi nước rồi cho xương ống vào chần qua cho bớt hôi, nước dùng trong hơn, cho thêm 1 thìa cà phê muối vào rồi khuấy đều, đun sôi thì vớt xương ra, rửa sạch lại với nước. Bước 4: Luộc gà và xé sợi - Gà mổ, rửa sạch, xát muối và gừng bên ngoài để khử hôi, rửa sạch để ráo nước. - Chuẩn bị một nồi to, cho xương ống vào nồi, đổ 4,5 lít nước rồi cho 5 củ hành tím, 2 củ hành tây, ⅔ tôm nõn khô, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường sau đó đậy vung lại, đun đến khi nồi nước xương nóng lên thì thả gà vào luộc và ninh cùng xương. - Khi nồi nước luộc gà sôi, mở vung, dùng thìa hớt sạch bọt nổi lên rồi đậy vung, vặn nhỏ lửa cho nồi nước sôi lăn tăn nhẹ, luộc gà trong 45 phút là được. - Sau khi gà chín, vớt gà ra để thật nguội, lọc phần thịt rồi xé hoặc thái thành từng miếng nhỏ dài để riêng. Chân cổ, xương gà còn lại cho vào nồi nước dùng ninh tiếp. - Tiếp tục ninh nhỏ lửa trong 3 tiếng thì cho nấm hương vào ninh trong 1 tiếng, nêm thêm 1 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa canh nước mắm. Nêm nếm sao cho nước dùng vừa miệng, không đậm quá để lát cho thêm mắm tôm để nước dùng không bị mặn sau đó tắt bếp. Lưu ý khi ninh nước dùng: - Nấm hương cho sau cùng, sau khi ninh nước dùng khoảng 3 tiếng thì mới cho nấm hương vào để tạo mùi thơm đặc trưng, cho nấm ngay từ đầu ninh lâu sẽ nát vụn, làm đục nước dùng, không đẹp. - Khi ninh xương, không ninh lửa to sẽ khiến nước dùng bị cạn. Bước 5: Xào tôm, rán trứng - Phi thơm hành băm với chút xíu dầu ăn, cho tôm nõn khô đã giã nhỏ cho vào chảo sạch, xào bông, thêm xíu mắm, đảo tơi lên thành ruốc thì cho ra đĩa. - Trứng đập vào bát, cho thêm xíu hạt nêm rồi đánh bông. - Đặt chảo chống dính lên bếp, bật bếp đun nóng chảo rồi cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào đun nóng lên, múc từng thìa trứng vào láng đều mặt chảo sao cho trứng thật mỏng. Tráng xong nhẹ nhàng lấy ra để trứng không bị rách, tráng lần lượt cho đến hết trứng. Trứng rán xong cho ra thớt thái thành từng sợi nhỏ. Bước 6: Hoàn thành tô bún thang - Giò lụa thái thành từng lát tròn rồi thái tiếp thành từng sợi nhỏ để bát riêng. - Chần bún với nước sôi và chia vào các bát. Xếp thịt gà, giò lụa thái nhỏ, trứng rán thái nhỏ, ruốc tôm nõn, rắc hành lá và rau răm thái nhỏ lên trên. thêm vài lát ớt tươi, chút mắm tôm (nếu không ăn được thì không cho) rồi chan nước dùng vào thưởng thức. Ăn kèm với củ cải ướp muối chua ban đầu ăn rất giòn ngon hấp dẫn. Bún thang ngon với màu sắc bắt mắt. Nước dùng ngọt thanh, trong veo. Hương vị thơm ngon hấp dẫn. Mắm tôm là hương vị đặc trưng của bún thang, có mắm tôm sẽ làm cho tô bún thang thêm thơm ngon và hấp dẫn, chuẩn vị Hà Nội xưa. Bún thang thể hiện phong vị riêng và cách thưởng thức riêng của người Hà Nội. Khi nấu đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng trong khâu chế biến cũng như sự cầu kỳ khi nấu nước dùng. Lưu ý về nguyên liệu món bún thang truyền thống chuẩn vị Hà Nội: - Không thay thế rau răm và hành lá bằng các loại rau gia vị khác để cho vào tô bún vì nó không đúng vị, ăn ngang, không ngon. - Nếu có tinh dầu cà cuống nguyên chất, chấm đầu đũa vào tinh dầu cà cuống rồi cho vào tô bún thang, trộn đều lên ăn sẽ rất tuyệt vời, đúng chuẩn vị Hà Nội xưa hay ăn. |