Mẹ Hà Nội bán xôi ngon nhất “Vịnh Bắc Bộ” gần 30 năm ở phố cổ, doanh thu 15 triệu/ngày

Ngày 03/07/2020 10:07 AM (GMT+7)

Đi bán xôi từ năm 21 tuổi, đến nay cô Mây đã bán ở ngã tư Hàng Bài - Lý Thường Kiệt này gần 30 năm.

Buổi sáng sớm Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh mọi người xếp hàng mua gói xôi xéo nóng hổi, ngồi ăn trên một góc vỉa hè. Hương vị thơm ngon đặc trưng của món xôi lừng danh này sáng nào cũng khiến bao người quyến luyến. Đặc biệt là sự hòa trộn tinh tế mà quyến rũ giữa sắc vàng tươi của nếp, vàng nhạt của đậu xanh chín mềm cùng hành phi vàng sậm, giòn tan đã tạo nên một món xôi vô cùng thơm ngon. Có lẽ chẳng ai mê xôi xéo mà chưa từng ăn hoặc nghe đến hàng xôi xéo cô Mây "thần thánh" ở Hàng Bài ngày nào cũng tấp nập khách ghé qua.

Mẹ Hà Nội bán xôi ngon nhất “Vịnh Bắc Bộ” gần 30 năm ở phố cổ, doanh thu 15 triệu/ngày - 1

Món xôi ngon nhất Vịnh Bắc Bộ của cô Mây. 

Thưởng thức quán xôi cô Mây gần 30 năm ở phố cổ, sáng nào cũng nườm nượp khách

Xôi xéo cô Mây Hàng Bài "tọa lạc" tại ngã tư Hàng Bài - Lý Thường Kiệt. Đây là hàng xôi đông khách nhất tại quận Hoàn Kiếm từ trước đến nay. Sáng nào cũng vậy hàng xôi này cũng đông tấp nập khách từ 6h30 -10h mỗi ngày. Chính vì vậy, với những ai tìm đến đây lần đầu, đặc điểm nhận diện ra hàng xôi này chính là dòng người xếp hàng dài mua xôi. Tuy nhiên, hiện nay quán xôi của cô Mây có thêm một địa điểm nữa ở Vọng Đức cách chỗ ngồi của cô không xa, do con gái cô bán nên mọi người có thể ghé qua mua và ăn nếu tiện đường hơn.

Mẹ Hà Nội bán xôi ngon nhất “Vịnh Bắc Bộ” gần 30 năm ở phố cổ, doanh thu 15 triệu/ngày - 2

Hàng xôi đơn giản của cô Mây ở Hàng Bài. 

Phải nói, hàng xôi của cô Mây đơn giản như bao hàng xôi khác bán khắp Hà Nội vào buổi sáng sớm diện tích chỉ vỏn vẹn vài mét vuông đặt vừa một chiếc ghế nhỏ, với thúng xôi, lá chuối, chiếc làn và vài chiếc túi đựng hàng. Thế nhưng vì đông khách nên cô phải trải một chiếc bạt lớn để nguyên liệu xôi lên trên và cô ngồi lọt thỏm ở một góc làm hàng cho khách cho kịp.

Để thưởng thức món xôi ngon nức tiếng này của cô Mây, mọi người đến đây ai cũng đều phải kiên nhẫn, xếp hàng chờ đến lượt gọi đồ. Tuy nhiên, với những khách hàng là trẻ em sẽ được nhường mua xôi trước. Ở đây có 3 loại xôi: xôi xéo, xôi lạc, xôi ngô, trong đó xôi ngô lúc nào cũng hết sớm nhất.

Mẹ Hà Nội bán xôi ngon nhất “Vịnh Bắc Bộ” gần 30 năm ở phố cổ, doanh thu 15 triệu/ngày - 3

Xôi được xới ra bát hoặc gói bọc lá sen hoặc lá chuối. 

Mẹ Hà Nội bán xôi ngon nhất “Vịnh Bắc Bộ” gần 30 năm ở phố cổ, doanh thu 15 triệu/ngày - 4

Những nguyên liệu có trong xôi. 

Xôi ở đây sẽ được xới ra bát hoặc lá chuối tùy vào việc ăn tại chỗ hay mang về của mọi người, đậu xanh được cắt thành từng lát mỏng đặt lên trên, rưới đều nước mỡ gà rồi được rắc hành phi vàng vô cùng hấp dẫn. Có thể nói, nước mỡ là một trong những thành phần không thể thiếu của xôi xéo. Nó giúp xôi ăn có vị béo ngậy quyện hơn rất nhiều. Ngoài ruốc, hành khô thì mọi người có thể gọi chả lụa để ăn kèm với xôi xéo, xôi lạc hoặc xôi ngô. 

Có lẽ với những ai thưởng thức xôi ở đây lần đầu tiên chắc chắn sẽ hiểu được lý do vì sao hàng xôi của cô Mây lại đông khách suốt bao năm qua đến vậy. Đặc biệt, bao năm qua quán vẫn giữ chân được thực khách mỗi ngày bởi xôi nếp dẻo thơm, hạt xôi tơi mịn mềm, đỗ bùi dày, chan với mỡ beo béo, hành phi giòn tan. Ngay khi thưởng thức miếng xôi đầu tiên mọi người đã bị ấn tượng với hương vị, khiến ai cũng nhớ mãi không quên.

Mẹ Hà Nội bán xôi ngon nhất “Vịnh Bắc Bộ” gần 30 năm ở phố cổ, doanh thu 15 triệu/ngày - 5

Xôi lạc. 

Mẹ Hà Nội bán xôi ngon nhất “Vịnh Bắc Bộ” gần 30 năm ở phố cổ, doanh thu 15 triệu/ngày - 6

Mẹ Hà Nội bán xôi ngon nhất “Vịnh Bắc Bộ” gần 30 năm ở phố cổ, doanh thu 15 triệu/ngày - 7

Xôi xéo hương vị rất đặc biệt. Sự hòa quyện của nếp, của đỗ xanh, hành, mỡ đem đến cho món quà sáng giản dị một vị ngon khó tả. 

Mẹ Hà Nội bán xôi ngon nhất “Vịnh Bắc Bộ” gần 30 năm ở phố cổ, doanh thu 15 triệu/ngày - 8

Mẹ Hà Nội bán xôi ngon nhất “Vịnh Bắc Bộ” gần 30 năm ở phố cổ, doanh thu 15 triệu/ngày - 9

Mọi người ăn xôi có thể gọi thêm nước đậu uống.

Được biết, hàng xôi cô Mây bán từ 6h30-12h, giá mỗi suất xôi khá phù hợp 10 nghìn/ suất, thêm chả là 15 nghìn. Mọi người vừa có thể thưởng thức món ăn ngon bổ rẻ lại vừa có thể no căng bụng để bắt đầu một ngày làm việc mới.

Bán xôi phố cổ doanh thu 15 triệu/ngày

Với mọi người đến đây mua xôi, không chỉ ấn tượng với hương vị của 3 món xôi ở đây mà còn phải nhanh chóng yêu mến cô Mây chủ quán bởi sự đon đả, nhiệt tình, niềm nở của cô. Dẫu khách đông nhưng cô chưa bao giờ gắt gỏng, cau có. Lúc nào gương mặt cũng tươi cười thân thiện, nhớ cả những khách đến với hàng xôi của mình.

Cô Đặng Hương Mây – chủ quán vừa thoăn thoắt đôi tay làm hàng cho khách vừa chia sẻ, cô năm nay 49 tuổi đã gắn bó với hàng xôi ở Hàng Bài này gần 30 năm nay. Từ năm 1993 khi ấy cô mới 21 tuổi quyết định nối nghề gia đình với hàng xôi sáng ở con phố Hàng Bài này. “Tôi mở bán xôi ở đây tính ra được 26,5 năm rồi, từ năm 1993 đến giờ. Đây là quán xôi truyền thống của gia đình, tính ra cũng đã 5-6 đời. Tôi nối nghề từ năm 21 tuổi đến giờ”, cô Mây chia sẻ.

Mẹ Hà Nội bán xôi ngon nhất “Vịnh Bắc Bộ” gần 30 năm ở phố cổ, doanh thu 15 triệu/ngày - 10

Cô Mây thoăn thoắt đôi tay làm hàng cho khách. 

Cô Mây cho biết, xôi xéo của cô bán là chuẩn xôi xéo làng Tương Mai truyền thống bao năm nay. Chính vì vậy mà hàng xôi của cô thu hút được đông đảo mọi người ghé đến bởi thứ hương vị xôi nức tiếng này.  Đến nay, cô phải mở 3-5 cơ sở để kịp phục vụ nhu cầu của mọi người. Con gái cô cũng bán ở phố Vọng Đức song song với phố Hàng Bài nơi cô bán để mọi người tiện đi qua ghé đến.

Mặc dù hàng ngày mở từ khoảng 5h đến 12h trưa nhưng sáng nào cô Mây cũng phải dậy từ lúc 3h kém làm hàng cho kịp phục vụ buổi sáng sớm. Được biết, tất cả mọi nguyên liệu trong xôi như ruốc, đậu xanh, lạc, hành, chả, thậm chí cả mỡ gà đều tự tay nhà cô làm, rán lấy mỡ nên việc chuẩn bị vất vả và mất thời gian hơn. Tuy nhiên nhờ đó mà đảm bảo được hương vị ngon nhất của món xôi xéo ở đây.

“Nhà tôi tự làm lấy hết, ngay cả mỡ gà cũng tự rán lấy tóp mỡ, chấp nhận chịu đắt hơn một chút để mọi người thưởng thức món ăn ngon. Gạo cũng dùng gạo nếp cái hoa vàng – loại gạo ngon nhất so với các loại gạo miền Bắc để thổi xôi. Gạo Điện Biên tôi không dùng vì không làm được xôi ngon”, cô Mây cho hay.

Mẹ Hà Nội bán xôi ngon nhất “Vịnh Bắc Bộ” gần 30 năm ở phố cổ, doanh thu 15 triệu/ngày - 11

Theo cô Mây chia sẻ, hiện nay doanh thu mỗi ngày bán xôi của cô khoảng 15 triệu 2 địa điểm ở Vọng Đức, Hàng Bài với 5 người phục vụ. Với  nhiều người khi nhắc đến con số này sẽ nghĩ là cao nhưng với cô thu nhập từ bán xôi thấp lắm, trừ chi phí nguyên liệu, người làm cùng cũng chỉ lấy công làm lãi. Từ khi bán xôi hơn 26 năm nay cô vẫn chưa mua được cái nhà Hà Nội nào.

“Bán xôi lâu nhưng vẫn chưa mua được cái nhà nào cả vì thu nhập thấp lắm, chỉ xây được nhà thôi, còn mua nhà thì khó”, cô Mây cười chia sẻ.

Mẹ Hà Nội bán xôi ngon nhất “Vịnh Bắc Bộ” gần 30 năm ở phố cổ, doanh thu 15 triệu/ngày - 12

Mẹ Hà Nội bán xôi ngon nhất “Vịnh Bắc Bộ” gần 30 năm ở phố cổ, doanh thu 15 triệu/ngày - 13

Món xôi gắn bó với biết bao thế hệ suốt hơn 26 năm nay. 

Mặc dù ngày nào cũng đầu tắt mặt tối với hàng xôi nhưng cô Mây cảm thấy vui vì món xôi của mình được mọi người yêu mến, đón nhận suốt bao năm nay. Cô sẽ gắn bó với hàng xôi truyền thống gia đình này đến ngay cả khi tuổi cao sức yếu.

Quán nộm bò khô trong con ngõ bé xíu không một tiếng rao, 20 năm vẫn tấp nập khách đến
Ở khu vực phố cổ, không chỉ có xe nộm của giáo sư Hào, phố nộm ở Hồ Hoàn Kiếm, mọi người muốn thưởng thức đĩa nộm bò khô chuẩn vị có thể đến Đường...
Mai Loan - Hồng Nhung
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Địa điểm ăn uống