Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả

Ngày 16/06/2020 09:35 AM (GMT+7)

Chị Phạm Kim Hoàng gắn bó với những chiếc bánh thạch rau câu 3D từ năm 2015.

Bận rộn với công việc kế toán nhưng hàng ngày, chị Kim Hoàng vẫn luôn dành thời gian cho niềm đam mê bánh trái của mình, đặc biệt là bánh thạch rau câu 3D. Lúc nào trong ngôi nhà chị, căn bếp nhỏ vẫn luôn sáng đèn đến khuya để chị thỏa mãn niềm yêu thích.

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 1

Chị Phạm Kim Hoàng. 

Cả nhà đi ngủ bếp vẫn sáng đèn

Chị Phạm Kim Hoàng là cái tên khá quen thuộc trong làng bánh thạch rau câu 3D. Chị không chỉ được biết đến là 1 trong nghệ nhân, giảng viên tham gia sự kiện làm bánh thạch rau câu 3D kỷ lục nhân Ngày của mẹ cách đây 2 năm mà còn là giảng viên, trợ giảng mẫn cán trong các buổi dạy làm bánh thạch rau câu 3D cho những học viên yêu thích bộ môn này.

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 3

Những chiếc bánh thạch rau câu 3D đầu tiên chị làm. 

Chị Hoàng chia sẻ, chị yêu thích làm bánh và thạch từ rất lâu rồi khoảng những năm 2007. Tuy nhiên, hồi đó chị chỉ làm và bán các loại bánh thạch rau câu 2D và thạch rau câu Trung thu. Chị thực sự đam mê, bắt đầu làm bánh thạch 3D và một số bánh ngọt từ năm 2015. Từ đó, chị cứ say đắm, mải mê trong những chiếc bánh “ma thuật” này.

Để bắt đầu một công việc nào, chắc hẳn ai cũng gặp nhiều khó khăn ban đầu. Thời gian đầu khi đến với bếp bánh và bánh thạch rau câu 3D chị cũng gặp khó khăn rất nhiều vì thời điểm đó bộ môn này còn khá mới mẻ và chưa phổ biến ở Việt Nam. Từ nguyên liệu và dụng cụ đều ít với giá thành khá đắt đỏ đối với một nhân viên văn phòng như chị. Thêm vào đó cũng không có nhiều video, bài viết hướng dẫn cách làm như bây giờ nên hầu như chị phải tự tìm hiểu và luyện tập. Đến bây giờ, chị còn nhớ chiếc bánh đầu tiên mình làm với thành quả mờ nhạt, không thấy hoa đâu của mình và phải bật cười mỗi khi nhìn lại.

“Mình nhớ nhất là chiếc bánh đầu tiên, vì mình thích ăn vị cafe và con gái thích dưa hấu nên mình đã dùng nước ép dưa hấu và cafe pha phin để đổ làm base của bánh, rồi dùng thạch trong pha nước hoa quả để tỉa hoa. Kết quả là chiếc bánh mờ nhạt, hoa không thấy đâu”, chị Hoàng cười.

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 4

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 5

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 6

Để có được nhưng chiếc bánh thạch rau cậu 3D như hôm nay chị Hoàng đã không ngừng nỗ lực và học hỏi rất nhiều. Chị luyện tập và làm bánh thạch bất cứ lúc nào. Ngày nào cũng vậy, buổi tối sau khi xong việc gia đình, cả nhà đi ngủ hết thì bếp của chị lại sáng đèn, miệt mài với đam mê. Thời điểm đó, hàng xóm hay được ăn thạch chị làm và gia đình chị lúc nào cũng có món thạch ăn hàng ngày.

5 năm làm bánh sở hữu khoảng 2000 chiếc

Tính đến bây giờ số bánh thạch rau câu 3D chị Hoàng làm cũng phải lên đến con số 2000 chiếc. Chị Hoàng cho biết, từ khi luyện tập các kỹ năng làm bánh ổn chị bắt đầu việc kinh doanh nghề tay trái của mình. Mặc dù thu nhập không được nhiều nhưng việc bán bánh giúp chị có động lực để ngày càng đam mê và sáng tạo ra những tác phẩm đẹp, chất lượng hơn trước.

“Cách đây 4 năm mình bắt đầu bán và dạy bánh thạch 3D. Mặc dù mình đi làm nhân viên văn phòng nhưng vẫn tranh thủ buổi tối và ngày nghỉ để thỏa mãn đam mê, truyền lửa đam mê cho mọi người. Mình luôn duy trì đam mê của mình và nuôi nó ngày càng lớn mặc dù có những lúc mình bị cổ vai gáy phải đi châm cứu bấm huyệt cả tháng. Thế nhưng chỉ cần đỡ là mình có thể làm bánh như chưa bị sao”, chị Hoàng chia sẻ. 

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 7

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 8

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 9

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 10

Tính đến nay chị làm khoảng 2000 chiếc bánh thạch rau câu 3D. 

Hiện nay, ngoài làm bánh thạch 3D chị còn làm bánh bao, bánh su sê, bánh da lợn,… Mùa Trung thu đến chị làm bánh nướng, bánh dẻo còn Tết âm lịch chị lại làm bánh, kẹo như bánh dứa, bánh hạnh nhân,… Mùa nào lại thức nấy. Nhờ nghề tay trái này cũng giúp chị có kinh phí để thoả mãn đam mê của mình, có cơ hội học thêm được nhiều loại bánh khác, mua thêm được nhiều loại dụng cụ. Tuy thu nhập của bánh không nhiều nhưng nó giúp chị có thể “xách balo lên” bất cứ lúc nào đi chơi cùng với hội chị em bánh trái cùng đam mê.

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 11

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 12

Chiếc bánh thạch chim công. 

Nói đến đây, chị Hoàng tâm sự, chị may mắn vì có cả nhà ủng hộ, động viên, luôn tạo điều kiện và hỗ trợ để chị không ngừng học hỏi, sống với đam mê. Đặc biệt chồng chị luôn sẵn sàng chăm con cái, hỗ trợ việc nhà khi chị bận làm bánh. Anh chưa bao giờ phàn nàn về niềm đam mê của chị. Mặt khác anh luôn ủng hộ, hỗ trợ chị cũng như cùng chị chuẩn bị các loại nguyên liệu khi vào mùa bánh. Thậm chí, anh còn giúp chị dọn dẹp bãi chiến trường mỗi khi chị làm bánh. Anh luôn là người rời bếp sau cùng dù chị có làm đêm muộn đến mấy. Tuy nhiên chị vẫn luôn cố gắng cân bằng giữa đam mê và con cái của mình.

Đối với chị Hoàng, làm gì cũng cần có niềm đam mê và sự kiên trì luyện tập. Cùng với đó niềm tin sẽ là điều giúp mọi người vượt qua khó khăn để đến đích mong muốn. Chỉ cần mọi người yêu thích, đam mê thì khó đến mấy cũng có thể tạo ra được những tác phẩm đẹp.

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 13

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 14

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 15

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 16

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 17

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 18

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 19

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 20

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 21

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 22

Nghề tay trái làm thạch rau câu 3D, mẹ Hà Nội khiến ai cũng tròn mắt khi nói thành quả - 23

Một số bánh thạch chị vẽ.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nghe-tay-trai-lam-thach-rau-cau-3d-me-ha-noi-khien-ai-cung-tron...

Anh Hai SG nấu cỗ thuê 20 năm trở thành sư phụ làng bánh thạch 3D nhờ gen đặc biệt
Bắt đầu làm những mâm cỗ đầu tiên thực hiện công việc cuối cùng của ba sau khi mất vào năm 2002, cứ thế anh Trương Hoàng Minh gắn bó với lĩnh vực ẩm...
Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva