Ngày lễ Noel năm nào cũng vậy, hai mẹ con chị Nhung lại rôm rả câu chuyện trong căn bếp nhỏ. Hai mẹ con vừa nấu món ăn làm bữa tiệc nhỏ vừa trò chuyện về ngày lễ du nhập từ phương Tây này.
Chị Nguyễn Hồng Nhung (Nickname Machi) hiện đang làm kinh doanh và làm truyền thông cho một hệ thống homestay của mình. Mặc dù công việc bận rộn nhưng mỗi ngày chị vẫn luôn cố gắng dành thời gian nấu nướng cho gia đình của mình những món ăn ngon, chất lượng và đảm bảo nhất.
Chị Hồng Nhung.
Chị Hồng Nhung cho biết, trước đây chị đi học xa nhà sớm, hầu hết đều ăn cơm ký túc xá mà chẳng nấu nướng bao giờ.
Sau này chị bắt đầu thấy thích vì nó giúp chị thư giãn với những màu sắc gia vị trong căn bếp nhỏ. Từ đó, chị tìm hiểu cách làm bánh, món Âu, món Á và cả văn hóa vùng miền, con người để có thể nấu những món ăn chuẩn vị và đúng bản sắc nhất. Chính vì vậy, mỗi khi chị nói mình nấu ăn được 10 năm nay nhiều người không tin nổi.
Hiện tại vì công việc bận nên chị thường dành thời gian đi siêu thị mua đồ ăn, sơ chế tất tần tật rồi cho vào tủ bảo quản để trong tuần chỉ việc nấu ăn. Cách làm này giúp chị không phải đi chợ hàng ngày và cũng giúp chị tiết kiệm khoảng thời gian, cách tính toán món ăn hợp lý. Trung bình mỗi bữa ăn đơn giản chị dành chi phí khoảng 100-120 nghìn.
Chị Nhung chia sẻ thêm, nhà chị có thông lệ, mỗi mùa Noel đến, chị thường dành thời gian chuẩn bị trước một tuần, trang trí cây thông, chuẩn bị quà cho con và bạn bè của em bé, chuẩn bị đồ ăn, bánh và hoa quả. Sau đó, chị dành một ngày để làm bữa tiệc nhỏ mừng ngày lễ Giáng sinh.
Năm nay cũng giống như mọi năm, chị cùng con chuẩn bị bữa tiệc đơn giản mất khoảng 60 phút nấu nướng với các món đặc trưng như Salad hoa quả; sườn cừu, đùi gà nướng rau củ và bò sốt vang.
Mâm cơm mừng ngày Giáng sinh của chị Nhung.
Mỗi lần cùng mẹ nấu ăn, con trai chị rất thích thú bởi vừa nấu ăn, 2 mẹ con chị vừa cùng nhau kể chuyện về ông già Noel, về chúa Giesu sinh ra đời và cách viết thư xin ông già Noel của các bạn nhỏ phương Tây,…
Đối với chị, đó như một cách giúp chị giáo dục con về Noel, hiểu về ngày lễ du nhập phương Tây này và cũng là cách để chị tìm hiểu thêm về văn hóa mỗi vùng miền, mỗi đất nước, học hỏi món ăn của các quốc gia.
Chị Hồng Nhung tâm sự, với bọn trẻ, niềm hạnh phúc của ngày Noel là háo hức được nhận quà qua ống khói khi thức dậy buổi sáng và ngơ ngác hỏi người lớn: Ông ấy đã đi rồi sao?, còn đối với chị khi đã là người lớn, niềm hạnh phúc đơn giản là được nhìn thấy người thân yêu ăn ngon, quây quần bên mâm cơm sau một ngày làm việc mệt mỏi. Đó chính là sợi dây gắn kết mọi người lại với nhau.
Con chị rất thích thú khi vào bếp cùng chị chuẩn bị mâm cơm Noel.
Dưới đây, chị Nguyễn Hồng Nhung sẽ hướng dẫn mọi người làm bữa tiệc Noel đơn giản:
1. Salad
- Rau xà lách, dâu tây cắt lựu, táo cắt lựu và cà chua bi các loại trộn với sốt chanh leo.
2. Sườn cừu, đùi gà nướng rau củ
Ướp gà
Nguyên liệu
- Gà: 1,5kg. Mọi người nên nướng đùi gà trẻ con sẽ thích ăn hơn và nướng gà CP thay vì gà ta hay các loại gà khác nướng lên sẽ ăn khá dai. Sau đó khứa gà.
- Lá rosemarry thường bán nhiều ở cửa hàng đồ Âu (có thể dùng lá khô nếu không có lá tươi)
- Chanh leo 2 quả, lọc bỏ lấy nước
- Muối + tiêu: 1 thìa phở
- Dầu olive hoặc thay bằng dầu ăn cùng một chút bơ lạt
- Tương cà
- Mật ong: 2 thìa con
Mọi người trộn đều tất cả nguyên liệu này rồi ướp với gà ít nhất trong 30 phút cho gà ngấm.
Ướp cừu
Nguyên liệu
- Cừu: 1kg
- Lá thyme thường bán nhiều ở cửa hàng đồ Âu (thay bằng lá khô nếu không có)
- Nước táo ép (có thể nước táo ép lon hoặc hộp trong siêu thị).
- Muối, tiêu
Đổ nướng táo ép đầy bát rồi cho sườn cừu ngâm 15 phút cho ngấm rồi vớt sườn ra. Cách này giúp sườn cừu bớt hoi. Tiếp theo ướp nguyên liệu phía trên trong 30 phút.
Cách nướng
- Khoai lang: 2 củ
- Khoai tây: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Táo xanh: 1 quả
- Táo đỏ: 1 quả
- Thái miếng con chì dầy 3-4 cm, ướp với lại muối tiêu, dầu olive.
- Sau đó, lót giấy bạc 2 lớp vì nhiệt của khay đen bắt nhiệt nóng hơn bình thường rồi xếp cừu, gà và rau củ vào rồi nướng với nhiệt lò 175 nướng trong 60 phút
- Khi nướng cứ 15 phút mọi người quết dầu olive 1 lần cho thịt khỏi khô.
Tổng chi phí hết 580 nghìn.