Bữa trưa của mẹ con nghệ sĩ Chiều Xuân có nhiều món "đặc sản", dân dã thôi mà khiến nhiều người thèm.
Mới đây, nghệ sĩ Chiều Xuân chia sẻ bữa cơm bên mẹ ruột của mình. Cô hào hứng: "U con cháu xin mời cả nhà bữa trưa ngon miệng: Cá bống sông kho riềng trên bếp củi, canh hến sông Tích Giang, rau cần ruộng cạn xào tỏi. Hi hi, ngon hết biết".
Mâm cơm của mẹ con nữ NSƯT Chiều Xuân toàn những món dân dã, đậm vị quê mà rất hao cơm. Cơm đã ngon, nhìn cảnh mẹ ruột nữ nghệ sĩ tạo dáng đáng yêu hết nấc bên bàn ăn làm nhiều dân mạng càng thích thú. Chiều Xuân cho biết: "Hình ảnh trộm vía của u em sau khoá đào tạo diễn xuất cấp tốc của con gái".
Mẹ ruột nghệ sĩ Chiều Xuân tạo dáng "cute" bên những mâm cơm nhiều món ngon. Từ các món ăn đến chiếc mâm, ngồi gang trên bàn đều làm nhiều người nhớ những bữa cơm quen thuộc ngày xưa.
Vợ nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân thấy "ngon hết biết" khi được ăn cùng mẹ món cá bống sông kho riềng trên bếp củi, canh hến sông Tích Giang, rau cần ruộng cạn xào tỏi.
Cá bống sông được kho với riềng, sả, thêm thịt ba chỉ, kho trên bếp củi quả là chuẩn vị theo phong cách truyền thống của ông bà ta.
Nghệ sĩ Chiều Xuân còn đăng tải hình ảnh trong căn bếp với chiếc nồi đun trên bếp củi trông thật thân thương, ấm cúng.
Nữ diễn viên "Mẹ chồng tôi" rất thích những món ăn truyền thống, giản dị. Cô từng tự tay làm "cơm nắm muối vừng như bếp bố mẹ nhà mình ngày xưa".
Diễn viên điện ảnh thế hệ 6x cũng trổ tài nấu xôi đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện kèm theo tóp mỡ hành phi làm các "fan" của món xôi béo ngậy nhìn là thèm.
Có lần nữ nghệ sĩ khoe "bữa cơm đạm bạc của cán bộ công chức". Cô chia sẻ: "Tạm chút tép đỏ đã ngấu từ năm ngoái trong nắng hanh, thịt ba chỉ luộc, nhộng rang lá chanh, rau hoa chuối ăn nghém. Tráng miệng bằng chút bánh rán mật. Tàm tạm vậy thôi.Chúc cả nhà ngon miệng ạ".
Hay một bữa trưa "lãng mạn" của cô trong vườn nhà với các món canh dấm bỗng cá, khoai sọ xóm trồng, chan bánh cuốn.
"Bữa trưa vui vẻ, thịt rim cháy cạnh mới cả tôm nõn các cháu mới đánh ở biển Cửa Lò lên, cà luộc chấm mắm ruốc, canh tập tàng nấu với ngao, cùng với 1 bát nước mắm cốt đặc xé. Người Xứ Nghệ chúng em ăn uống đậm đà ngon lành lắm ạ", Chiều Xuân bày tỏ.
Món bún bò giò heo cay xé lưỡi do nhà Chiều Xuân làm trông hấp dẫn chẳng kém ngoài tiệm, "topping" vô cùng đầy đủ.
Tham khảo cách làm món cá bống kho giềng thơm ngon Nguyên liệu Cá bống: khoảng 0,5kg. Riềng củ: 200g. Kẹo đắng, đường, nước mắm, ớt, muối, bột nêm… Cách chế biến Sơ chế cá Vì cá bống là một loại cá có kích thước khá nhỏ, nên để sơ chế thì người làm bếp cần phải có những kinh nghiệm và bí quyết riêng. Đối với loại cá này, bạn không cần mổ bụng chúng mà chỉ cần cạo sạch lớp vỏ, bỏ đầu sau đó lại rửa sạch một lần nữa với nước. Sau khi làm sạch cá, hãy sử dụng một chút muối pha loãng với nước ngâm cá để giúp cá bớt mùi tanh và cũng giúp khử những loài kí sinh trên thân cá. Chú ý bạn chỉ nên ngâm cá trong khoảng 5 đến 10 phút để tránh làm mất đi độ tươi ngon của cá. Sau đó vớt cá ra, để ráo nước. Sơ chế các nguyên liệu khác Bạn có thể thực hiện bước này đồng thời trong khi chờ cá được khử tanh để tiết kiệm thời gian. Riềng củ rửa sạch, cạo vỏ, chia làm 2 phần. Một nửa sùng để giã nhuyễn, lấy nước cốt. Nửa còn lại được thái lát mỏng để cho vào kho chung với cá. Ớt cũng làm tương tự, chia làm 2 phần. Một phần được băm nhỏ, phần còn lại thái thành những miếng đều nhau. Ướp cá Để món cá bống kho riềng thơm ngon, đậm vị thì không thể bỏ qua quá trình tẩm ướp gia vị. Món ăn này cũng không phải ngoại lệ để gia vị có thể ngấm vào cá tốt hơn, kích thích vị giác hơn trong khi ăn hãy đừng bỏ qua công đoạn này nhé! Để ướp cá, hãy cho cá vào một bát tô, sau đó dùng phần một phần riềng được giã nhuyễn và toàn bộ phần ớt được băm nhỏ ở công đoạn trước, thêm một ít mắm, hạt tiêu và hạt nêm, xóc đều cho các gia vị được phân bố đều, chờ đợi cá ngấm gia vị trong khoảng 15 phút sau đó đem kho. Kho cá Trước khi tiến hành kho, hãy chuẩn bị kẹo đắng cho món cá kho. Nếu chưa có sẵn kẹo đắng, bạn có thể tự làm theo công thức vô cùng đơn giản sau. Sử dụng một ít đường, sau đó đem đun cho đường nóng chảy, đến khi phần đường của bạn chuyển hết sang màu vàng cánh gián, thêm một chút nước là có thể sử dụng được rồi. Tiếp theo là kho cá. Để thực hiện bước này cần chuẩn bị nồi có kích thước vừa phải, sau đó xếp các lát gừng xuống đáy nồi, tiếp đến là xếp cá và các gia vị khác lên. Cuối cùng là cho nước hàng và phần riềng giã nhuyễn và nước riêng lên trên cùng, xóc đều cho các gia vị phân bố đều rồi bật bếp kho. Trong quá trình kho hãy chú ý điều chỉnh lửa, ban đầu sử dụng lửa lớn để đun sôi cá, sau khi cá đã sôi khoảng 3 phút, điều chỉnh lửa nhỏ lại, đun liu riu trong khoảng 20 đến 30 phút đến khi cá đã sền sệt thì tắt bếp, bắc ra đĩa. Như vậy là món cá bống kho riềng đã hoàn thành! |