Tạm biệt bún, miến nước ngày nóng, ghé quán miến trộn mực giòn ngon nổi tiếng ngõ Trung Yên đảm bảo khiến nhiều người thích thú.
Trong những ngày thời tiết Hà Nội nóng bức như hiện tại, thay vì xì xụp ăn một bát phở hay bún miến nước nghi ngút khói thì thưởng thức bánh đa hoặc miến trộn sẽ là một trong những lựa chọn lý tưởng. Trong đó, miến trộn mực lạ miệng, hấp dẫn là món ăn được khá nhiều người ưa chuộng.
Quán bán bánh đa, miến trộn mực ở Hà Nội không nhiều, nổi tiếng nhất phải kể đến một hàng nằm sâu trong con ngõ nhỏ Trung Yên trên khu phố cổ. Ngõ hẹp, quán cũng khá nhỏ, không có được mặt tiền “hoành tráng” nhưng vẫn luôn đông nghịt khách mỗi buổi trưa chiều.
Quán bánh đa, miến trộn mực nổi tiếng nằm giữa con ngõ Trung Yên, người dân phố cổ hầu như ai cũng biết, có thể đi vào theo lối đường Đinh Liệt hay Gia Ngư đều rất dễ tìm
Một bát trộn đầy đủ bao gồm miến hoặc bánh đa bên dưới, rắc lên trên là nhúm mực khô thái chỉ chiên giòn vàng ươm cùng chả cá thì là, rau cải hoặc rau cần, giá đỗ, trứng rán và giò thái chỉ, thêm mấy hạt lạc rang và vài lát hành phi thơm lừng, giòn rụm.
Điều hấp dẫn thực khách của quán là bí quyết tẩm ướp, chế biến món “tủ” mực chiên giòn rất vừa miệng. Miếng mực thái chỉ được làm từ mực khô nhưng không dai mà giòn tan, thơm đậm đà mùi đặc trưng của hải sản, khi ăn có thể vắt thêm chanh, quất hay rưới chút xì dầu đều hợp. Chả cá thì là cũng là loại chả miếng khá dày, khi ăn có vị ngọt và bùi chứ không phải miếng chả mỏng tang, dai dai như nhiều nơi vẫn bán.
Điểm cộng của quán là món mực khô chiên giòn vừa rất ngon miệng, không bị dai và cũng không giòn đến độ cháy, vụn
Mực khô được thái chỉ, tẩm ướp khá cầu kỳ, giữ được nguyên hương vị thơm ngon của hải sản
Quán khá nhỏ, hơi chật khi đông khách nhưng bàn ghế, đồ đựng thức ăn nhìn khá sạch sẽ, sáng sủa
Những khách thích ăn đồ nước vẫn có thể gọi một bát chan nóng hổi với nước dùng ngọt dịu. Nhưng suất chan nước sẽ không có trứng, và những miếng mực cùng hành tự phi sẽ không giữ được độ giòn ngon đặc trưng. Bởi vậy mà các món trộn khô vẫn luôn được ưa chuộng hơn cả.
Quán bắt đầu mở cửa từ gần trưa và hầu như ngày nào cũng rất đông khách. Nếu không muốn phải chờ đợi lâu khi gọi đồ, bạn nên đi sớm tầm 11 – 11h30, lúc quán còn thưa khách.
Khách có thể gọi miến trộn khô hoặc chan nước tùy sở thích
Các khay nguyên liệu được bày trên mặt bàn ngay cửa ra vào, nhìn khá vệ sinh, sạch sẽ
Hành nhà tự phi có mùi thơm đậm đà, không dai và cứng như loại hành phi đóng hộp bán sẵn
Các món trộn luôn có lạc rang đi kèm để tăng thêm vị ngậy
Quán cũng lâu năm và khá nổi tiếng ở khu vực phố cổ
Một bát gạch cua luôn được chuẩn bị sẵn nhưng không cho vào miến, trừ khi khách yêu cầu
Thay vì xì xụp các món nước ngày nóng, thưởng thức miến, bánh đa trộn cũng là một lựa chọn lý tương
Nếu không muốn chờ đợi lâu, khách thường đến sớm trước 11h30 buổi trưa, lúc quán còn chưa quá đông khách