Để mua được những cây súp lơ ngon, giàu dinh dưỡng bạn cần lựa chọn thật kỹ.
-
Tốc độ phátChuẩn
-
Giọng đọc
Súp lơ xanh là loại rau có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Súp lơ xanh có thể được làm thành các món như luộc, hấp, xào, nấu canh... mỗi món có hương vị hấp dẫn riêng. Súp lơ được bày bán nhiều ở siêu thị, chợ... vì thế muốn mua chúng là không hề khó. Tuy nhiên, khi mua súp lơ nếu thấy có 4 loại này tốt nhất bạn đừng mua nhé, vừa không ngon lại ảnh hưởng tới sức khỏe.
1. Súp lơ có các nhánh nụ lỏng lẻo
Đối với những cây súp lơ tươi, chất lượng tốt thì phần các nhánh nụ bám vào rất chắc chắn, không lỏng lẻo cũng ít khi có các khe hở giữa các nhánh nụ. Đặc biệt ở phần trung tâm của các nụ, có phần nhô lên thì chất lượng của cây súp lơ xanh càng đảm bảo.
Ngược lại, những cây súp lơ mà có các nhánh nụ lỏng lẻo, mềm thì chứng tỏ nó đã được để được lâu và bị mất nhiều nước. Cũng có thể những cây súp lơ này quá già, không còn tươi nữa. Những cây súp lơ này vừa không ngon, giòn, mất chất dinh dưỡng, mua về chỉ phí tiền.
2. Những cây có phần thân bị nứt
Với những cây súp lơ tươi non, khỏe mạnh thì bạn xem phẩn thân của nó sẽ rất mịn và đặc. Tuy nhiên, nếu phần thần rỗng ruột hoặc có hiện tượng tách đôi, hoặc phần thân quá bé, quá dài hoặc quá mỏng có nghĩa là cây này đã rất già, ăn không còn ngon nữa. Chính vì thế, tốt nhất bạn đừng mua những cây như vậy, vừa phí tiền ăn lại chẳng ngon.
3. Phần lá bị vàng
Khi hái súp lơ, người trồng thường sẽ cắt cả phần lá kèm theo. Do đó, chúng ta có thể quan sát phần lá này xem cây còn tươi không. Nếu thấy lá của cây súp lơ có mày xanh lục bảo, một số lá có màu xanh đậm hơn chứng tỏ nó còn rất tươi.
Còn nếu lá súp lơ xanh chuyển sang màu vàng thì có nghĩa là bông cải đã để lâu và mất nước. Vì vậy khi chọn súp lơ, chúng ta phải tránh chọn những lá bị ngả sang màu vàng.
4. Phần nụ hoa bị nở, có màu vàng
Không chỉ quan sát phần lá súp lơ, chúng ta cũng nên quan sát cả phần hoa. Thông thường phần nụ hoa củ súp lơ còn non tươi thì chúng có màu xanh. Nhưng nếu cây đã quá già hoặc để lâu thì phần nụ hoa này sẽ nở ra và có màu vàng. Những cây như vậy vừa không ngon lại kém dĩnh dưỡng, bạn đừng mua nhé!
Bạn có thể tham khảo thêm cách rửa súp lơ sao cho sạch dưới đây:
Đầu tiên chúng ta cắt bỏ phần thân già của súp lơ và tách từng bông nhỏ của súp lơ ra. Bạn nên dùng tay tách để tránh cho súp lơ bị vụn. Tách nhỏ súp lơ ra như vậy sẽ giúp quá trình rửa sạch các bụi bẩn dễ dàng hơn.
Đổ súp lơ xanh ra chậu, thêm 1 thìa muối, 1 thìa baking soda hoặc bột mì, thêm nước vào và khuấy đều. Muối có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn. Baking soda hoặc bột mì đều là chất tẩy rửa tự nhiên. Nó có khả năng hấp thụ mạnh, có thể làm cho chất bẩn và trứng trong súp lơ xanh thoát ra ngoài.
Sau khi đảo đều, chúng ta nên ngâm súp lơ xanh trong 5 phút. Sau 5 phút, dùng tay vò nhẹ súp lơ. Lúc này, chúng ta sẽ thấy trong nước ngâm bông cải xanh có rất nhiều cặn bẩn và tạp chất. Có nghĩa là những thứ bẩn trong súp lơ đã đã hết.
Cuối cùng, rửa lại súp lơ 2 lần với nước sạch, vớt ra để ráo nước.
Bước cuối cùng, làm sạch súp lơ xanh rửa dưới vòi nước chảy để trứng côn trùng và bụi bẩn trong súp lơ được rửa sạch hoàn toàn và triệt để nhé!
Chúc các bạn thành công!