Mua móng giò, thấy 7 lỗ này biết ngay đâu là móng trước, đâu là sau để tránh bị lừa

Lam Anh Ngày 25/12/2021 12:05 PM (GMT+7)

Hóa ra cách phân biệt móng giò trước và sau lại đơn giản đến thế.

Móng giò là một trong những bộ phận ngon nhất của con lợn. Móng giò có nhiều gân rất giòn, ngon, thường được dùng để nấu cháo, hầm, nấu canh, luộc, chậm chí là nướng... mà mỗi món đều có hương vị thơm ngon hấp dẫn riêng.

Một con lợn có 2 móng trước và 2 móng sau. Tuy nhiên nhiều người thích móng giò trước hơn là mua móng giò sau vì cho rằng chân trước ngon hơn. Thực tế, móng trước sẽ nhiều thịt hơn móng sau nên có giá đắt hơn. Tuy nhiên nhiều người bán hàng vì cho rằng khách hàng không biết đâu là chân trước, đâu là chân sau nên bán cùng 1 giá. Chính vì vậy chị em cần nắm vững những chiêu phân biệt móng giò trước và móng giò sau để không bị đánh lừa khi mua nhé!

Mua móng giò, thấy 7 lỗ này biết ngay đâu là móng trước, đâu là sau để tránh bị lừa - 1

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu vì sao móng giò trước và sau lại có độ ngon khác nhau. Lợn di chuyển và đi bằng hai chân trước vì thế mà móng giò trước của lợn có nhiều cơ hơn, có gân và có thịt săn chắc hơn. Chúng rất thích hợp để làm món kho hoặc om.

Số lần chuyển động của chân sau ít hơn so với chân trước của lợn vì thế phần móng sau của lợn vừa ít thịt lại nhiều xương hơn, ít gân, nên hương vị cũng nhạt hơn 1 chút. Ngoài ra, nó thích hợp để dùng nấu canh rồi nấu kèm các loại rau củ quả khác. 

Dưới đây là 3 mẹo giúp bạn phân biệt đâu là móng giò trước, đâu là móng giò sau, chị em hãy tham khảo nhé!

Nhìn những đường gân

Móng giò trước của lợn có nhiều gân, móng sau của lợn không có gân to nên việc kiểm tra xem có gân khi mua móng giò lợn là một phương pháp rất trực tiếp và hiệu quả.

Mua móng giò, thấy 7 lỗ này biết ngay đâu là móng trước, đâu là sau để tránh bị lừa - 3

Khi mua móng giò, bạn có thể cầm móng giò lên xem có thấy đường gân to bằng cỡ đồng xu trên mặt cắt ngang không, nếu có là móng giò trước, còn nếu không có thì sẽ là móng giò sau.

Tuy nhiên cách phân biệt này sẽ không chính xác nếu người bán hàng rút gân lợn ở chân trước ra bán riêng. Do đó cần dựa vào những cách phân biệt tiếp theo. 

Nhìn bề ngoài

Có sự khác biệt lớn về ngoại hình giữa móng giò trước và móng giò sau của lợn. Trước hết hãy nhìn vào hình dáng của móng giò, chiều dài của móng trước ngắn hơn và hơi cong, trong khi hình dạng của móng sau thẳng và dài hơn móng trước.

Mua móng giò, thấy 7 lỗ này biết ngay đâu là móng trước, đâu là sau để tránh bị lừa - 4

Nhìn các ngón chân của móng giò lợn. Hai ngón của móng trước của lợn về cơ bản là giống nhau về kích thước và hình dạng, nhìn bề ngoài thì nhẵn hơn. Hai ngón của móng sau lợn không chỉ khác về hình dạng và kích thước lớn mà trên bề mặt còn tương đối thô.

Nhìn vào cấu trúc mặt cắt ngang của những chiếc móng giò

Khi mua móng giò lợn, bạn có thể đánh giá từ mặt cắt ngang của móng giò. Các khớp nối ở móng trước tương đối nhỏ, cỡ đồng xu, trong khi tiết diện của khớp móng sau lớn hơn, gần gấp đôi kích thước của móng trước.

Xem có 7 lỗ trên móng giò không

Cuối cùng, có một mẹo rất hay, đó là xem trên móng giò lợn có 7 lỗ nhỏ không. Thường thì trên móng giò lợn trước có 7 lỗ nhỏ, nhưng móng sau thì không. Bạn có thể áp dụng để phân biệt nhé!

Mua móng giò, thấy 7 lỗ này biết ngay đâu là móng trước, đâu là sau để tránh bị lừa - 5

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mua-mong-gio-thay-7-lo-nay-biet-ngay-dau-la-mong-t...

Mua cam lấy quả rốn to hay nhỏ? Người trồng mách 4 mẹo chọn cam ngọt lịm tim
Để chọn được những quả cam ngon, ngọt, vỏ mỏng không phải ai cũng biết cách.

Mẹo hay chọn thực phẩm

Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay chọn thực phẩm