Khi làm dưa cải muối, hãy nhớ thêm nước gạo và rượu vào, dưa sẽ vừa có độ chua và giòn, lại ngon và giữ được lâu.
Muối dưa cải vào tiết trời thu mát mẻ này thực sự lý tưởng, vì dưa sẽ giữ được lâu hơn những ngày nóng. Dưa cải muối là món ăn có mặt ở khắp các mâm cơm của người Việt. Hãy bắt tay vào bếp làm món” nhỏ nhưng có võ này”, bữa ăn sẽ không còn bị ngấy vì những món thịt và cá nữa.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 kg cải bẹ xanh: Bạn nên chọn loại cải tươi, không non, không già, không dập nát, héo úa ngả màu vàng.
- 1 lít nước đun sôi
- 20g đường
- Hành củ, hành lá, ớt tươi
- Nước gạo
- Muối
- Rượu trắng
- Dụng cụ muối dưa: hũ, bình, chum, vại, âu…
Cách làm:
- Một lưu ý trước khi bắt đầu muối, bạn nên phơi cải ngoài trời trong vài ngày để cải có độ dai, độ giòn và giữ được lâu hơn. Nếu để nước bên trong cải quá nhiều thì dưa rất dễ bị hỏng.
- Đun sôi nước và để nguội một lúc (khoảng 75 độ), rồi chần qua rau cải. Không nên để nước quá nóng vì cải sẽ dễ bị chín.
- Nhiều người thường muối dưa bằng cách đổ muối trực tiếp vào nước. Điều này trên thực tế là không khoa học, vì dưa sẽ lên men rất kém. Một mẹo nhỏ thay thế nước thường đó là dùng nước gạo. Nước gạo có thể thúc đẩy quá trình lên men của dưa cải, còn có thể giúp dưa có nhiều axit amin có lợi cho sức khỏe.
- Một bước quan trọng đó là thêm rượu trắng vào dưa cải để giữ dưa muối không bị hỏng. Rượu trắng nồng độ cao sẽ giúp khử trùng, giữ hương vị và độ giòn của dưa. Với mỗi kg dưa cải, cho vào khoảng 5ml rượu trắng là vừa đủ.
- Cuối cùng, cho dưa và và các loại gia vị vào hũ to đã chuẩn bị sẵn và chờ đến khi dưa chuyển vàng là có thể thưởng thức.
Chỉ với vài mẹo nhỏ, bạn đã có ngay một hộp dưa cải muối ngon tuyệt. Hãy thử ngay nhé. Chúc các bạn thành công!