Nấm mua về đừng chỉ rửa với nước kẻo có ngày hối hận vì nhiễm đầy giun sán

Ngày 08/01/2020 18:19 PM (GMT+7)

Nấm là loại thực phẩm có độ dinh dưỡng cao và phù hợp với nhiều cách chế biến. Nấm là thực phẩm chay nhưng độ thơm ngọt được sánh ngang ngửa với các loại thịt cao cấp. Đó là lý do vì sao nhiều bà nội trợ luôn dành cho nấm những ưu ái đặc biệt.

Nấm mua về đừng chỉ rửa với nước kẻo có ngày hối hận vì nhiễm đầy giun sán - 1

Nhưng có phải lúc nào nấm cũng an toàn sau khi bạn đã rửa với nước? Rất tiếc câu trả lời là không. Dù là thực phẩm dinh dưỡng số 1, nhưng nấm cũng là nguồn cơn của nhiều ca ngộ độc thực phẩm hay mất vệ sinh an toàn. Đó là vì nấm là môi trường thích hợp để các loại vi khuẩn ký sinh, dễ tích tụ các loại trứng giun cùng nhiều bụi bẩn khác mà đôi khi, chỉ rửa bằng nước thông thường sẽ không thể nào rửa sạch được những chất bẩn gan lì bám trên bề mặt nấm.

Vậy nên, hãy đảm bảo bạn rửa nấm theo 1 trong 2 cách sau, để đảm bảo chúng luôn được sạch sẽ, tinh khiết trước khi đưa vào chế biến và lên mâm.

Cách 1: Dùng bột năng và bột baking soda

Nấm mua về đừng chỉ rửa với nước kẻo có ngày hối hận vì nhiễm đầy giun sán - 3

Rửa sạch nấm bằng nước thường, sau đó ngâm nấm ngập trong nước. Đổ 2gr baking soda vào nước, khuấy đều và ngâm nấm trong 5 phút. Sau đó đổ phần nước này đi, rửa lại bằng nước sạch. Tiếp tục ngâm nấm với nước sạch đã được khuấy đều cùng 2gr bột năng trong 5 phút. Sau đó rửa sạch với nước dưới vòi và để ráo. Lúc này, đảm bảo nấm đã sạch sẽ, hết bụi bẩn và không còn vi khuẩn, trứng giun khó ưa bám trụ trên bề mặt.

Cách 2: Dùng muối Natri Cacbonat và muối ăn

Nấm mua về đừng chỉ rửa với nước kẻo có ngày hối hận vì nhiễm đầy giun sán - 4

Rửa sạch nấm bằng nước thường.Ngâm ngập nấm trong một nồi nước, cho 1 thìa cà phê muối ăn và 2gr muối Natri Cacbonat, khuấy đầu. Ngâm nấm khoảng 15 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch dưới vòi nước. Với các này, nấm cũng sạch bụi bẩn cùng các tạp chất khác, để bạn có thể yên tâm chế biến thành những món ăn hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng.

Ai ngờ được nấm hương - đặc sản của Tết cổ truyền lại nhiều lợi ích đến thế này
Nấm hương sau khi phơi khô có hương vị độc đáo, trở thành gia vị tuyệt vời cho nhiều món ăn, vì thế mà thường xuất hiện trên bàn ăn dịp Tết. Thực tế,...
Theo Lam Ngọc
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt vào bếp

Video chọn lọc