Món cá sốt có hương vị đậm đà, thơm ngon, ăn với cơm trắng thì không còn gì hấp dẫn bằng.
Nguyên liệu:
- 1 con cá vược hoặc cá chép/rô phi...
- 1 mẩu gừng, 2 nhánh hành lá, 2 tép tỏi, 1g tiêu, 2 muỗng canh xì dầu (nước tương), 1 muỗng canh tinh bột nước (hòa 1 muỗng cà phê tinh bột với 1 muỗng canh nước), 2 quả ớt đỏ, 1 chút muối, 2 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muỗng canh dầu hào
Cách làm:
Cá mổ và rửa sạch, để ráo hoặc dùng khăn giấy nhà bếp thấm khô. Cho một thìa rượu gạo và một chút muối vào cá đã sơ chế và ướp một lúc.
Sau đó bạn gọt vỏ và rửa sạch gừng rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc. Tỏi đập dập băm nhỏ, ớt cắt nhỏ.
Cho một ít dầu vào chảo chống dính, khi dầu nóng đến khoảng 50% thì cho cá đã ướp vào, chiên ở lửa vừa và nhỏ cho đến khi thơm. Khi mặt cá sém vàng thì lật cá.
Chiên cá vàng đều hai mặt, sau đó gạt cá sang một bên rồi cho hành trắng, gừng băm, tỏi băm và ớt đỏ vào xào cho thơm.
Thêm một lượng nước nóng thích hợp.
Sau đó cho 1 muỗng canh rượu gạo, 2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh dầu hào.
Thêm một chút muối và đun sôi, sau đó chuyển sang lửa nhỏ và đun một lúc.
Thêm 1 muỗng canh tinh bột nước để nước sốt đặc lại.
Tăng lửa, đun cho đến khi nước sốt sệt lại, thêm hạt tiêu, rắc hành lá cắt khúc rồi tắt bếp.
Món cá sốt xì dầu đậm đà, thơm phức, lại có chút cay nhẹ, ăn với cơm chẳng còn gì hấp dẫn bằng.
Chúc các bạn thành công!