Với những biến tấu này, dù mùa nóng hay lạnh bạn đều có thể thưởng thức chè đỗ đen một cách ngon lành.
Chè đỗ đen đặc
Nguyên liệu:
- Đỗ đen
- Đường
- Bột năng hoặc bột sắn
- Baking soda
Cách làm:
- Đỗ đen các bạn đãi sạch với nước, nhặt bỏ các hạt xấu, lép. Cho đỗ vào luộc rồi chắt bỏ phần nước đầu tiên đó đi. Chế lượt nước mới vào nồi và ninh nhỏ lửa đến khi đỗ chín bở. Muốn đỗ nhanh bở, các bạn chỉ cần thêm vào nồi chè 1/3 thìa cà phê bột baking soda (hay còn gọi là thuốc muối).
- Kiểm tra đỗ, thấy đỗ thực sự chín bở các bạn mới nên cho đường vào. Vì nếu cho đường sớm, khi đỗ chưa được ninh bở rất dễ bị tình trạng lại đỗ, tức là hạt đỗ không được mềm và có phần hơi sượng. Hạ nhỏ lửa đun thêm vài phút để các hạt đỗ ngấm đường.
- Hòa bột năng hoặc bột sắn với nước rồi từ từ chế vào nồi chè, vừa chế vừa quấy đều tay đến khi chè đạt được độ sánh mong muốn thì dừng lại, đun thêm ít phút rồi tắt bếp.
Múc chè đỗ đen ra bát, có thể nhỏ thêm vài giọt vani hoặc dầu chuối cho chè thơm hơn rồi dùng nóng.
Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.
Chè đỗ đen sương sáo
Đỗ đen và bột thạch sương sáo kết hợp với hương thơm của hoa nhài tạo thành món chè khiến cho bạn có cảm giác mát mẻ, thư thái khi thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Đỗ đen: 100gr
- Đường: 200gr
- Thạch sương sáo: 1 gói
- Baking soda (thuốc muối): 1/3 thìa cà phê
Cách làm:
- Đỗ đen đãi sạch với nước, nhặt bỏ các hạt xấu, lép. Luộc đỗ và chắt bỏ phần nước đầu tiên đó đi.
- Chế nước mới vào nồi, thêm 1/3 thìa bột baking soda và ninh đến khi đỗ chín bở (baking soda có tác dụng giúp đỗ mau nhừ).
- Hòa bột sương sáo theo lượng nước trong phần hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì. Nếu muốn thạch sương sáo đặc và giòn hơn thì các bạn bớt đi 200ml nước so với công thức.
- Vừa đun vừa quấy đến khi bột thạch chín và bắt đầu đặc thì quấy nhanh tay rồi bắc nồi xuống, đổ thạch ngay ra một khay hoặc bát vì thạch rất mau đông.
- Đợi thạch nguội, các bạn thái thạch thành các miếng to bằng cỡ viên xúc xắc.
Múc chè vào cốc và rắc thạch lên trên. Thả thêm vài bông hoa nhài món chè đỗ đen sương sáo sẽ đượm mùi hương hoa tạo cảm giác mát mẻ, thư thái khi thưởng thức.
Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.
Chè hạt sen đỗ đen
Nguyên liệu:
- 300g hạt sen khô
- 100 g đỗ đen
- Hạt trân châu
- Đường cát hoặc đường bột
- Nước cốt dừa
Cách làm:
- Hạt trân châu và hạt đậu đen ngâm nước khoảng 3 giờ (hạt đỗ đen trước khi ngâm nhặt sạch hạt lép, vo sạch rồi đem ngâm, hạt trân châu có thể đun sôi nồi nước cho hạt trân châu vào luộc sơ đến khi hạt chín nổi lên vớt ra ngâm vào nước lạnh).
- Hạt sen khô rửa sạch, đun nồi nước sôi rồi cho hạt sen vào đun nhỏ lửa đến khi hạt sen chín mềm.
- Ở một nồi khác cho hạt đỗ đen vào đun nhỏ lửa để hạt chín mềm. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể dùng nồi áp suất để ninh nhé.
- Cho hạt sen vào đun cùng đỗ đen.
- Khi đỗ đen và hạt sen chín mềm thì cho đường bột vào, tùy theo khẩu vị mà bạn cho đường nhé. Với lượng đỗ đen và hạt sen thế này mình cho khoảng 2 muôi đường bột. (Đường bột rất thích hợp để nấu chè vì có độ ngọt mát).
- Cho tiếp nước cốt dừa, nước cốt dừa sẽ giúp nồi chè của bạn có vị thơm ngon hơn rất nhiều.
- Đun thêm 5 phút nữa thì cho hạt trân châu vào. Đun thêm 3 phút nữa rồi múc chè hạt sen đỗ đen ra bát thêm ít nước cốt dừa và thưởng thức để giải nhiệt nắng nóng nhé.
Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.
Tổng hợp
Món ngon tại Bếp Eva: