Những món ăn, đồ uống truyền thống Giáng sinh, không có không thể được ở Phương Tây

Ngày 23/12/2018 12:41 PM (GMT+7)

Có những món ăn, đồ uống mà người ta chỉ cần nhìn thấy là đủ hiểu, mùa Giáng sinh đã về.

1. Các loại bánh kẹo

Cứ mỗi mùa Giáng sinh về, người ta như lạc vào mê trận của các loại bánh kẹo. Nhưng loại bánh kẹo đặc trưng nhất và thường thấy nhất của các nước phương Tây là bánh khúc cây và bánh quy gừng... Hiện tại những loại bánh này đang dần phổ biến và nhiều nước châu Á cũng yêu thích, trong đó có Việt Nam.

Bánh khúc cây

Có nhiều ý kiến cho rằng, chiếc bánh này ra đời khoảng năm 1875 khi một người thợ làm bánh Pháp có sáng kiến làm chiếc bánh ngọt hình khúc cây cho đêm Giáng sinh.

Nó bắt nguồn từ tục lệ, trong đêm trước Giáng sinh, người ta hay chặt một khúc cây lớn và đem vào nhà để làm lễ. Khúc cây sẽ được đặt trên lò sưởi, người chủ nhà làm lễ dâng rượu bằng cách rắc lên khúc cây một ít dầu, muối, và rượu nóng, và đọc lên những lời cầu nguyện.

Những món ăn, đồ uống truyền thống Giáng sinh, không có không thể được ở Phương Tây - 1

Tương truyền rằng những bột than có từ khúc cây đã cháy này sẽ bảo vệ cho ngôi nhà khỏi tránh được thiên tai và sự xâm nhập của ma quỷ. Những chọn lựa về các loại gỗ khác nhau, cách đốt khúc cây và khoảng thời gian để làm nghi thức này thay đổi tùy theo những vùng khác nhau.

Những chiếc bánh khúc cây ngày nay có phần bên trong là bánh bông lan cuộn, bên ngoài được trang trí bởi socola và bột đường trắng giống như tuyết, trái cây tươi, và những cái nấm được làm bằng kem đường.

Bánh quy gừng

Cũng giống như bánh khúc cây, bánh quy gừng hay còn gọi là gingerbread là thứ bánh ít khi thiếu vắng trong lễ Giáng sinh. Vị thơm thơm hơi cay của chiếc bánh đem lại cảm giác  ấm áp, xua tan đi cái lạnh của mùa Giáng sinh.

Những món ăn, đồ uống truyền thống Giáng sinh, không có không thể được ở Phương Tây - 2

Bánh quy gừng có nhiều tạo hình độc đáo

Bánh quy gừng có nhiều biến thể về hình dạng nhưng rất đẹp mắt, độc đáo như bánh hình người, hình người tuyết, tuần lộc, bông tuyết hay bánh nhà gừng...

Những món ăn, đồ uống truyền thống Giáng sinh, không có không thể được ở Phương Tây - 3

Bánh nhà gừng là loại bánh được rất nhiều trẻ em yêu thích trong ngày lễ Giáng sinh

Kẹo gậy

Người ta nói rằng, chiếc kẹo gậy mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Khi lật ngược kẹo, cây kẹo có hình chữ J, chữ cái đầu tiên trong tên chúa Jesus.

Những món ăn, đồ uống truyền thống Giáng sinh, không có không thể được ở Phương Tây - 4

Màu sắc của chiếc kẹo cũng có ý nghĩa riêng. Màu trắng muốt của kẹo biểu hiện cho sự xuất hiện của Đức Mẹ Đồng Trinh, sự trong trắng vô tội của Chúa.

2. Các loại đồ uống

Cocktail trứng (eggnog)

Eggnog là loại cocktail được làm bằng kem, sữa, đường và lòng đỏ trứng, có thể kết hợp với bột quế hay nhục đậu khấu, thêm rượu brandy, rum hay whiskey. Thức uống này rất phổ biến trong những dịp Giáng sinh, lễ tết ở các nước Phương Tây.

Nếu bạn bỏ bớt thành phần rượu đi, eggnog sẽ trở thành món kem trứng thơm ngậy, bổ dưỡng, phù hợp với cả trẻ em và người lớn.

Những món ăn, đồ uống truyền thống Giáng sinh, không có không thể được ở Phương Tây - 5

Rượu táo

Rượu táo là một loại rượu làm từ táo lên men, nồng độ cồn từ rất ít cho tới không có, do đó rượu táo rất được ưa chuộng để tham gia vào những bữa tiệc gia đình có cả người lớn và trẻ nhỏ như tiệc Giáng sinh.

Rượu táo cũng có sự kết hợp giữa nhiều giống táo khác nhau để tạo ra độ chua -  ngọt – cay cân bằng nhất.

Những món ăn, đồ uống truyền thống Giáng sinh, không có không thể được ở Phương Tây - 6

3. Gà Tây

Gà Tây quay từ lâu đã trở thành một món ăn không thể thiếu vào ngày lễ Tạ ơn và ngày lễ Giáng sinh. Hương vị của món gà tây quay vừa độc đáo lại bổ dưỡng.

Những món ăn, đồ uống truyền thống Giáng sinh, không có không thể được ở Phương Tây - 7

Việc sử dụng gà tây cho lễ Giáng sinh bắt đầu từ những người dân Anh Quốc. Sau đó, vào năm 1863, khi Tổng thống Mỹ Lincoln công bố ngày lễ Tạ ơn sẽ trở thành một ngày lễ quốc tế, thì gà tây bắt đầu được sử dụng như một món ăn chính vào ngày lễ Tạ ơn. Khi lễ Tạ ơn chấm dứt thì những ngày nghỉ đông lại bắt đầu, gà tây trở thành món ăn chủ đạo trong suốt mùa đông, và tất nhiên nó cũng trở thành một món ăn không thể thiếu trong đêm Giáng sinh kể từ đó.

Ngắm hoài không chán những món ăn Noel đẹp lạ của mẹ Việt ở Malaysia
Mặc dù chỉ là những món ăn quen thuộc của người Việt nhưng cách bày trí đẹp mắt đã làm nổi bật lên tình yêu quê hương của những người con xa xứ.
Theo Ngọc Lan (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề NOEL