Món ăn nào cũng ngon và hấp dẫn chắc chắn cả nhà sẽ thích trong những ngày cuối tuần.
CÁNH GÀ RÁN KFC
Nguyên liệu:
Ướp thịt: - 500g cánh gà; 1 củ hành; 1/2 củ tỏi; 1/2 thìa cafe hạt tiêu; 5g muối
Bột ướt: - 85g bột mì số 8; 1/2 thìa cafe bột nghệ; 160ml nước; 1/2 thìa cafe muối
Bột khô: - 75g bột mì; 25g bột năng; 1 thìa cafe lá oregano
(nguồn video: Hà Ly Cooking)
Cách làm:
- Ướp cánh gà cùng muối, hạt tiêu, hành tỏi băm nhỏ trong 15 phút
- Hoà bột mì (có thể dùng bột mì đa dụng), bột nghệ và muối cùng với nước. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh mịn.
- Cho bột mì, bột năng, lá oregano vào túi zip hoặc túi nilon, trộn đều.
- Nhúng cánh gà vào bát bột ướt rồi vớt ra bỏ vào túi bột khô. Túm miệng túi, xóc mạnh vài lần.
- Rũ nhẹ cho rơi bớt bột thừa. Lặp lại công đoạn nhúng bột ướt và bột khô một lần nữa nếu muốn cánh gà có lớp vỏ dày và đẹp hơn.
- Đun nóng dầu ăn mới thả cánh gà vào rán. 5 phút sau, bột ổn định mới trở mặt kia rán tiếp.
- Rán ngập dầu sẽ nhanh và ngon hơn. Cánh gà khi chín sẽ chuyển màu vàng nâu và rất giòn
- Tôm thái hạt lựu: 300g
- Thịt băm: 100g
- Mực thái hạt lựu: 300g
- Củ đậu thái hạt lựu: 100g; Hành khô băm: 1 ít; Hành hoa thái nhỏ: 1 ít
- Trứng gà: 3 quả
- Rau sống ăn kèm; Tiêu bắc: 1 ít; Bột canh: 1 ít
- Lá nem: 1 gói; Bột chiên giòn: 1 gói; Bột chiên xù: 1 gói; Dầu ăn
Cách làm:
Các nguyên liệu gồm thịt băm, mực, tôm, củ đậu đã được sơ chế sạch sau đó cho vào bát tô, thêm ít hạt tiêu, bột nêm, 1 quả trứng sau đó trộn thật đều.
Trải lá nem ra đĩa, đặt phần nhân vào giữa rồi cuộn tròn lại. Sau đó lăn từng chiếc chả nem qua lớp bột chiên giòn đến lớp trứng gà và cuối cùng là lớp bột chiên xù. Lần lượt làm như vậy cho đến hết nguyên liệu.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi cho từng chiếc nem hải sản vào chiên vàng giòn các mặt. Gắp nem hải sản ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Xếp từng chiếc nem hải sản vào đĩa. Ăn kèm với bún, rau thơm chấm với mắm chua ngọt hoặc tương ớt.
Nguyên liệu:
- 500 gr thịt ba chỉ, nhưng lựa miếng ít mỡ
- 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê mật ong, 3 tép tỏi băm, 1 củ hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh phần trắng hành lá băm, 1 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
Thịt heo rửa sạch, thái miếng không quá mỏng. Cho tất cả các gia vị phía trên vào trộn chung với thịt, để qua đêm. Xiên thịt vào que tre, xếp thịt lên khay nướng.
Lò nướng làm nóng 15 phút ở nhiệt độ 200-220 độ C. Cho khay thịt vào ngăn giữa lò, nướng mỗi bên 15 -20 phút cho thịt chín cháy xém cạnh, vàng thơm là tắt lò.
Thịt nướng xiên xếp ra đĩa có xà lách và dưa leo. Món này dùng nóng với bún hay cơm/xôi.... đều ngon.
Nguyên liệu:
- 1 con cá tùy thích khoảng 1kg
- 1 quả dưa chuột; 10g hành; 5g đỗ xanh xắt nhỏ (hoặc hạt đậu Hà Lan); 2 quả ớt đỏ, xắt nhỏ; 10g tỏi; muối; 15ml xì dầu; 15ml dấm trắng; 15ml rượu
Cách làm:
Cá rửa sạch, rồi thấm khô bằng khăn giấy. Cắt đứt phần đầu và đuôi cá. Hành tỏi băm nhỏ, gừng thái chỉ nhỏ.
Còn phần thân còn lại của cá, dùng dao thật sắc cắt cá thành các khúc có độ dày từ 0.5-1cm. Lưu ý, không cắt đứt phần bụng cá. Xếp cá vào một đĩa loại có viền cao bao quanh cho đẹp mắt như trong hình. Rắc hành, tỏi, gừng và rưới đều rượu lên cá.
Cho dấm, muối hòa đều trong một bát. Rưới hỗn hợp dấm muối lên cá. Ướp như vậy trong 10 phút. Đun sôi nồi hấp với lửa lớn. Sau đó cho khay cá vào nồi rồi hấp chín.
Trang trí lên cá ớt với đậu xanh, dưa chuột. Phun ít dầu ăn đun nóng và xì dầu lên cá rồi thưởng thức nhé!
Nguyên liệu:
- 7 con tôm to
- 3 tép tỏi băm, 1 nhánh hành lá thái nhỏ; 2 nhánh hành lá thái khúc, 1 trái ớt sừng thái lát, 1 củ hành khô băm nhỏ
- Gia vị: muối, tiêu, chút đường, một ít bột ớt, trộn hết vào nhau- 3 muỗng canh tinh bột bắp
Cách làm:
Tôm rửa sạch, để ráo. Cho tôm vào bao nilon cùng với bột bắp trộn đều.
Bắc chảo lên bếp, chờ dầu nóng cho từng con tôm vào chiên với lửa cao khoảng 1-2 phút là tôm chín có màu đỏ đẹp.
Gắp tôm ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Sẵn chảo dầu, bạn cho sả vào chiên vàng rồi vớt ra, cho lên giấy thấm dầu.
Bắc một chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho ớt, tỏi, hành và hành lá vào xào thơm 1 phút.
Tiếp theo cho tôm và sả chiên vàng vào đảo 2 phút. Cuối cùng rắc muối tiêu và trộn đều là hoàn tất. Tôm rang muối sả cho ra dĩa, trang trí tùy thích. Món này ăn nóng bảo đảm tuyệt ngon!