Chỉ với 4 món này cả nhà đã có bữa cơm cuối tuần tuyệt ngon

Ngày 06/01/2018 14:25 PM (GMT+7)

Mỗi món ăn mang lại hương vị hấp dẫn khác nhau đảm bảo ai thưởng thức cũng thích.

THÚ LINH KHÌA NƯỚC DỪA

Nguyên liệu:

- 1kg thú linh (thố linh, khấu linh, khấu đuôi)

- 500ml nước dừa xiêm

- 1 nhánh gừng lớn; 1 chén ăn cơm giấm gạo (hoặc 2 quả chanh); 1 chén ăn cơm muối hạt; 1 muỗng cafe bột ngũ vị hương;  1 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng canh đường vàng (hoặc đường thốt nốt); 2 muỗng canh tỏi băm

- Gia vị: nước tương (xì dầu), hạt nêm, tiêu, bột ngọt, ớt tươi

- Rau ăn kèm: dưa leo, cà chua, dưa cải, dưa kiệu, rau răm

Cách làm:

- Sơ chế thú linh: Thú linh cho vào thau cùng muối hạt và giấm, dùng tay chà xát cho bớt nhớt, rồi rửa lại với nước lạnh. Sau đó lộn bên trong ra ngoài, gỡ bỏ bớt những mỡ và chất bẩn bám nơi thành ruột (lúc này nên làm dưới vòi nước chảy để chất dơ và mỡ không bám dính lại). Rồi để thú linh vào thau lại.

Cũng cho muối, giấm chà xát cho sạch, rửa lại với nước, sau đó lộn lại ra mặt ngoài của thú linh.

Lúc này thú linh đã hết hôi khoảng 70%, sau đó cho gừng cắt lát vào nồi nước bắc lên bếp nấu sôi, nước sôi mạnh cho thú linh vào luộc khoảng 3 phút, tắt bếp, để yên trong nồi 2 phút nữa. Rồi vớt thú linh ra rửa lại với nước, để ráo.

Thú linh đã trắng & thơm gừng, không còn hôi.

- Ướp gia vị: Cho thú linh vào thố cùng với 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe bột ngũ vị hương. Tất cả trộn đều, ướp 30 phút.

- Cách khìa: Bắc chảo sâu lòng lên bếp (hoặc nồi) cho dầu ăn vào, dầu nóng cho thú thú linh đã ướp vào xào sơ cho săn lại, rồi đổ nước dừa xiêm vào xâm xấp mặt.

Để lửa liu riu, khìa cho thú linh thấm dần dần nước dừa, gia vị (lúc khìa nên trở đều thú linh, nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị). Chảo khìa bắt đầu cạn dần nước, dậy mùi thơm. Nước còn sền sệt thì tắt bếp, đừng để nước cạn hết (nước xốt này chấm bánh mì rất ngon).

Có thể dùng thêm lưỡi heo, bao tử heo, phèo non khìa chung với thú linh rất ngon.

Thú linh khìa nước dừa chín có màu nâu vàng óng ánh, mềm mại nhưng vẫn giữ được độ dai, giòn, nước dừa và gia vị quyện vào nhau sền sệt, cho mùi thơm ngọt rất đặc trưng. Thú linh ngon nhất khi dùng kèm với dưa chua, tỏi ngâm, rau răm, rau sống, đầu hành. Thêm chén nước tương dầm ớt hiểm nữa càng làm món này hấp dẫn lạ thường.

CÁ BỐNG CHIÊN CAY

Nguyên liệu:

- Cá bống: 300g

- Sả: 2 củ

- Tỏi: 1 củ

- Ớt: 1 quả

- Bột năng, hạt tiêu, bột điều, ớt bột, dầu ăn

- Gia vị: bột canh, mì chính.

Cách làm:

Cá bống lấy ruột và rửa sạch với chút muối hạt rồi để thật ráo. Bạn có thể dùng giấy hoặc khăn để thấm khô.

Cho cá bống vào bát thêm 3 thìa bột năng, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột nêm rồi xóc đều lên để lớp bột năng bao đều quanh từng con cá. Để khoảng 15 phút trước khi chiên.

Tỏi, sả bóc vỏ băm nhỏ cùng ớt.

Đặt chảo lên bếp đổ dầu ăn vào đợi nóng già thì cho thêm 1 thìa bột điều để khi chiên cá sẽ có màu đẹp (nếu không thích bạn có thể bỏ qua). Lần lượt chiên cá vàng giòn đều các mặt. Vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Vẫn chảo đó thêm chút dầu rồi phi thơm tỏi băm cùng sả, ớt băm. Chiên sao cho hỗn hợp thơm là được. Cho cá bống vào rồi xóc đều lên, thêm chút xíu bột nêm và mì chính, ớt bột rồi xóc lại lần nữa để cá ngấm vị. Tắt bếp xếp cá lên đĩa và thưởng thức khi cá vẫn còn nóng.

Khi thưởng thức cá bống chiên cay bạn sẽ cảm nhận được độ giòn giòn của cá xen kẽ với vị cay cay của sả ớt.

CANH ĐUÔI HEO HẦM RAU CỦ

Nguyên liệu:

- 300gr đuôi heo

- 1/2 củ cà rốt; 1 miếng bí đỏ; 1 đoạn củ sen; 1 củ khoai tây; ½ cái súp lơ

- Hành, tỏi khô; 2 nhánh hành lá

- Gia vị: nước mắm, muối, bột nêm, tiêu.

Cách làm:

Cà rốt, củ sen, khoai tây, bí đỏ gọt vỏ rửa sạch, củ sen cắt miếng mỏng. Ngâm củ sen với chút nước chanh để củ sen không bị thâm, cà rốt, bí đỏ cắt tỉa hình cho đẹp, khoai tây cắt miếng vừa ăn, hoa lơ thái miếng cỡ vừa, hành, rau thơm rửa sạch thái nhỏ.

Đuôi heo rửa sạch bằng muối hạt, chặt miếng vừa ăn.

Phi thơm hành, tỏi băm với chút dầu ăn cho đuôi heo vào xào sơ sau đó cho vào nồi áp suất, chế thêm 1 bát tô nước rồi đậy vung hầm mềm.

Hầm đuôi heo khoảng 15-20 phút sau đó mở nắp vung thêm ½ bát nước như vậy nước xương sẽ trong.

Cho phần nước xương heo ra nồi nhỏ, nêm 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm sao cho vừa miệng. Sau đó cho lần lượt các loại rau củ vào đun, tùy theo từng loại nào nào lâu chín cho vào trước đun đến khi các loại rau củ chín là được.

Tắt bếp cho ít hành mùi thái nhỏ, nêm nếm thêm gia vị nếu muốn. Cho đuôi heo hầm rau củ ra bát rồi ăn nóng cùng cơm.

GỎI MỰC KHÔ XOÀI XANH

Nguyên liệu:

- 1 trái xoài xanh

- 1 con mực khô

- 50g đậu phộng, 1 củ tỏi, 2 trái ớt, rau răm, 1 nhánh gừng và 1 trái chanh (tùy thuộc vào độ chua của xoài)

- Các gia vị: nước mắm, đường, rượu, dầu ăn

Cách làm:

Mực khô rửa sạch, lau khô, nướng sơ trên bếp. Gói mực vào tờ giấy, dùng chày đập dập cho mực mềm, sau đó xé sợi nhỏ.

Gừng rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã dập. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, bằm nhỏ. Rau răm nhặt bỏ gốc, lá úa vàng, rửa sạch, để ráo nước. Ớt rửa sạch, bằm nhỏ.

Mực sau khi xé sợi nhỏ, ướp với 1 thìa rượu trắng, 1 thìa dầu ăn, gừng ở trên và ½ thìa đường để khoảng 15-20 phút cho mực thấm gia vị.

Xoài gọt vỏ, thái miếng mỏng sau đó thái sợi nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, khi dầu nóng già cho chỗ tỏi bằm ở trên vào phi thơm. Tỏi vàng đều, nhanh tay vớt riêng ra đĩa. Sau đó cho mực đã ướp gia vị ở trên vào chiên vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để loại bỏ bớt dầu.

Pha nước chấm trộn gỏi từ nước mắm, đường, ớt có thể thêm một ít nước cốt chanh tùy thuộc vào độ chua của xoài. Nếu trái xoài đã chua thì không cần thêm chanh và tăng tỷ lệ được lên. Cho xoài vào tô, dưới nước mắm đã pha ở trên vào, đảo đều để khoảng 2-3 phút cho xoài ngấm gia vị.

Sau khi xoài ngấm đều gia vị, cho mực khô, đậu phộng, rau răm xắt nhỏ trộn đều, cho ra đĩa và rắc tỏi phi lên trên là được.

Trình bày gỏi xoài xanh mực khô ra đĩa và thưởng thức.

Theo Minh Hằng (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần
Tin hay đừng bỏ lỡ