Mặc dù mỗi ngày chỉ bán dồi sụn nướng 3 tiếng buổi chiều nhưng cô Thảo phải dậy từ 5h sáng để chuẩn bị và làm hàng.
Đến với khu chợ Thành Công chắc chắn bạn sẽ lạc vào một thiên đường ẩm thực với kho tàng món ăn ngon mà không có lối ra, nào chè, ốc, bánh bột lọc, cháo trai Huế, thế giới nộm… rồi choáng ngợp cả đặc sản bún miến đến từ các vùng miền. Tuy nhiên dù có “hoa mắt chóng mặt” đến đâu, bạn cũng đừng bỏ qua món dồi sụn nướng.
Dồi sụn nướng mới xuất hiện cách đây không lâu nhưng đang trở thành món ăn chơi khiến giới trẻ Hà Thành mê như điếu đổ. Và những ngày trời sang thu se se lạnh như thế này, thưởng thức món dồi sụn nướng trên than hoa thơm nức mũi, ăn cùng rau húng quế và sốt chấm đặc biệt thì chẳng còn gì hấp dẫn hơn.
Quán dồi sụn nướng của cô Thảo ở Chợ Thành Công.
Dồi sụn nướng Thành Công
Dồi sụn nướng là sự kết hợp độc đáo và mới mẻ từ hai món vốn dĩ rất quen thuộc là dồi và sụn. Vẫn là dồi nướng, nhưng thay vì nhân quen thuộc như tiết, đậu xanh, mỡ như bình thường, phần nhân đã được thay đổi rất nhiều với 2 thành phần chính hành tây và sụn. Tất cả được đem lên nướng trên than hoa nóng, có thể để cả dải dồi cuộn tròn hoặc cắt khúc xiên que để nướng.
Có thể nói, món ăn này cực hợp khi ăn lai rai với lũ bạn. Với nguyên liệu, gia vị rất riêng đã tạo nên sự tổng hòa thật quyến rũ từ cái beo béo của thịt tươi, của sụn heo giòn sần sật thoang thoảng mùi mẻ, sả, mắm tôm, cái béo dịu dàng của mỡ thơm lừng trong miếng dồi.
Món ăn hấp dẫn giới trẻ Hà Thành.
Ở khu chợ Thành Công, quán vỉa hè của cô Thảo bán dồi sụn nướng lúc nào cũng nghi ngút mùi khói thơm phức, nhất là vào giờ chiều tan tầm, khiến ai đi qua cũng phải chú ý.
Tuy nhiên với những người đến đây ăn lần đầu chắc chắn sẽ phải loanh quanh vài vòng khu chợ này bởi quán nằm vị trí cực khó tìm, hiểm hóc đông đúc mà biển hiệu chỉ nho nhỏ khuất tầm mắt. Có lẽ đặc điểm nhận dạng quán duy nhất đó là nhiều khói và những ai muốn tìm đường đến đây nên tìm trường THCS Thành Công sau đó đi thẳng lên trên là sẽ thấy.
Dồi được cuộn tròn trong vỉ để nướng.
Là quán vỉa hè nên không gian ở đây vô cùng giản dị chỉ đơn giản là vài thùng hàng đựng dồi, một chiếc bếp than, một chiếc quạt con cóc, 2 chiếc bàn nhựa đựng đồ và vài chiếc ghế để cho khách ngồi ăn tại đây.
Mỗi khi có khách, cô Thảo lại cuộn dồi vào trong chiếc vỉ rồi đặt lên bếp than, bật quạt con cóc thổi lửa nướng cho nhanh. Trung bình mỗi mẻ dồi nướng chỉ mất khoảng 5 phút. Thông thường khách đến đây dựng xe ở ngay trước quán, gọi dồi theo khoảng tiền mình có rồi tìm chỗ phù hợp để ngồi. Vì quán nằm trong khu chợ đông đúc, hơn nữa khói do nướng dồi nhiều nên đa số khách đến đây gọi mang về.
Cô Thảo đã nướng trước ở nhà khi mang ra bán chỉ nướng để dồi chín vàng ngon mắt.
Cô Thảo bán dồi sụn nướng với giá 160 nghìn/kg nên khách đến gọi bao nhiêu cô lại cắt thành khúc rồi cân lên bấy nhiêu, cẩn thận chuẩn bị rau ăn kèm rồi mới đưa đến tay thực khách.
Món ăn này chuộng ăn nóng nên mọi người sẽ được cầm trên tay hộp dồi sụn nướng nóng hổi vẫn còn bốc khói thơm phức. Khi thưởng thức, mọi người chỉ cần chấm dồi với chút xì dầu được chế biến đặc biệt ăn thêm chút rau húng quế đi kèm là vô cùng tuyệt vời cho buổi chiều về.
Ai gọi bao nhiêu cô sẽ cắt bấy nhiêu. Món dồi sụn nướng ăn nóng mới ngon nên cô Thảo thường nướng khi có khách đến ăn hoặc cẩn thận dặn dò mọi người mua về để vào lò vi sóng cho nóng trước khi ăn.
Phải nói dồi sụn nướng ở đây cũng khá ngon, nhân là sự kết hợp hài hòa giữa các loại nhân khác nhau, thơm ngọt của hành tây, bùi bùi của đỗ xanh và giòn sần sật của sụn. Có lẽ vì có hành tây bên trong nên dồi không bị khô, luôn mềm và thơm. Sụn không nhiều quá nhưng được nướng vừa tới, ăn dễ dàng mà vẫn cảm nhận được sự giòn sật trong khoang miệng. Tuy nhiên, có 3 điểm trừ trong món ăn này đó là dồi nhồi chưa được chắc và nướng chưa được xém 2 bên. Đặc biệt, mọi người nên mua mang về bởi nếu ngồi ở quán sẽ phải “cay xè mắt” vì khói.
Nối nghề con gái, mẹ Hà Nội bỏ bán phở đi bán dồi sụn nướng
Được biết, ngày nào cô Thảo (56 tuổi, chủ quán) cũng dọn hàng từ 4h chiều. Cô sắp xếp bàn ghế, nhóm bếp để chuẩn bị nướng dồi sụn phục vụ cho kịp nhu cầu của mọi người. Vừa nhanh tay cầm vỉ lật lật, cô Thảo vừa chia sẻ, trước đây cô bán phở buổi sáng. Ngày nào cũng dậy từ 2-3h sáng để làm hàng phục vụ cho kịp 6h bán.
5 năm trước, con gái cô nghĩ ra món dồi sụn nướng nên 2 mẹ con cùng bán vào buổi chiều, công việc vất vả rất nhiều. 2 năm nay, con gái cô đi Hàn Quốc, cô một mình tiếp quản 2 quán tất bật cả ngày không ngơi tay. Mãi 3 tháng gần đây sức khỏe không cho phép ngày ngày dậy 2-3h sáng nên cô nghỉ hàng phở để bán dồi sụn nướng vào buổi chiều.
“Dồi sụn nướng là món ăn gia truyền của nhà mình. Con gái mình có bằng nấu ăn, ngày xưa nấu trong các khách sạn. Sau này bạn ấy nghỉ về nhà tự nghĩ ra món dồi sụn nướng này. Hồi đó, con gái bán được 3 năm mình cũng phải phụ nhiều, Sau này bạn ấy chuyển công tác sang Hàn Quốc, mình tiếp quản thay đến nay cũng được 2 năm rồi. Trước đây, mình làm hàng phở, bây giờ cũng phải nghỉ để tập trung bán món dồi sụn nướng thôi”, cô Thảo chia sẻ.
Cô Thảo tiếp quản lại nghề của con gái.
Cô Thảo cho biết, món ăn này là món mới nên hồi đầu gia đình cô không gặp khó khăn, khách đến đều đều. Đến bây giờ lượng khách đông hơn mỗi ngày. Mặc dù mở hàng vào 4h chiều nhưng 5h sáng cô và các cháu đã phải dậy để chuẩn bị nguyên liệu và làm lòng lợn. Công việc vất vả mãi đến 9h, 3 cô cháu cô mới được nghỉ một chút để ăn sáng rồi lại tiếp tục.
“Những nguyên liệu như hành, rau thơm, hành khô, sụn mình phải làm sạch, tẩm ướp gia vị rồi nhồi vào lòng. Sau đó cho vào lò điện nướng chín rồi mới mang được ra đây. Nếu không nướng để sống như vậy sẽ bị hỏng hết. 4h chiều mình dọn hàng, bắc bếp quạt cho dồi nóng thôi. Món dồi sụn nướng này phải ăn nóng mới ngon, nhà mình tự pha nước chấm từ xì dầu, giới trẻ và đàn ông thích, ăn nhiều vô kể”, cô Thảo cho hay.
Món dồi sụn nướng giá 160 nghìn/kg.
Mỗi ngày, cô Thảo chỉ bán 3 tiếng buổi chiều từ 4h chiều đến 7h tối. Trung bình hiện nay cô bán được 10-20kg/ngày với giá 160 nghìn/kg. Vì công việc bán hàng giống như đi câu, bấp bênh, lúc được lúc không, chưa trừ chi phí nguyên liệu, nhân công, tính cả vốn lẫn lãi mỗi ngày cô cũng bán được hơn 1 triệu tiền dồi sụn nướng. Ước tính doanh thu khoảng 50-90 triệu/tháng.
Cô Thảo thở dài cho biết, mặc dù buôn bán đắt khách, nhất là tầm mọi người đi làm về, doanh thu như vậy nhưng cô cũng lãi chẳng được là bao vì giá lòng lợn, sụn, nguyên liệu tăng trong khi cô vẫn giữ nguyên giá dồi sụn nướng từ trước đến nay. Đó chưa kể, cô phải trả chi phí nguyên liệu, người làm giúp mình rồi sức khỏe ngày một yếu hơn vì tiếp xúc nhiều với khói than.
Đã nhiều lần cô thấy mệt và nản, chỉ muốn nghỉ hàng, nhất là những đợt có bóng đá lượng khách đến ăn nhiều, phục vụ không ngơi tay nhưng nghĩ đến món ăn con gái tâm huyết làm, nghĩ đến sự yêu mến của mọi người cô lại phải cố gắng dọn hàng bán. Cô vui vì mình là một trong những quán hiếm hoi ở khu chợ Thành Công bán món ăn này.