Ăn hồng thường xuyên nhưng không phải ai cũng biết chỉ cần nhúng hồng vào thứ nước này, bao nhiêu vị chát cũng bay đi sạch, ăn bao giòn, ngọt.
Hồng là loại trái cây được mệnh danh là loại quả mùa thu. Bắt đầu từ tháng 10 trở đi, đâu đâu cũng có thể thấy sự xuất hiện của những trái hồng. Quả này có nhiều loại khác nhau, có hồng chín đỏ, hồng giòn…
Quả hồng ăn rất ngon nhưng người ta thường hái sớm nên ăn bị cứng và có vị chát do hàm lượng axit tannic trong hồng cực kỳ nhiều. Khi bạn ăn hồng, axit tannic sẽ phản ứng với enzyme trong nước bọt gây ra tình trạng miệng khô, chát cực kỳ khó chịu. Đây cũng là lý do hồng mua về phải xử lý qua nhiều bước mới có thể ăn được.
Có rất nhiều cách ủ hồng chín, trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách giúp hồng chín nhanh chỉ bằng các nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp. Hồng ủ kiểu này ăn giòn, ngọt và không còn vị chát trong miệng, bạn cùng tham khảo và áp dụng nhé.
1. Rượu trắng
Ngoài làm đồ uống, gia vị nấu ăn, rượu còn có tác dụng khử trùng và lên men rất tốt. Người ta cũng tận dụng điều này để giúp hồng chín nhanh hơn. Cách làm như sau:
- Quả hồng rửa sạch, lau khô rồi nhúng từng quả vào trong bát rượu. Lưu ý, nhúng ngập vào rượu để toàn bộ quả hồng được phủ kín một lớp rượu mỏng.
- Lần lượt xếp hồng đã nhúng rượu vào trong lọ rồi đậy nắp thật kín. Trường hợp không có lọ đựng bạn có thể cho hồng vào túi nilon rồi buộc chặt lại. Thường hồng để từ 2 - 3 ngày là có thể lấy ra ăn.
Lưu ý, khi ủ hồng bằng rượu trắng bạn nên đảm 2 yếu tố:
- Thứ nhất: Nồng độ rượu càng cao thì hồng chín càng ngon.
- Thứ hai: Đảm bảo hồng ở trong môi trường kín khí.
2. Gạo
Có thể bạn đã biết, gạo có khả năng giúp hoa quả chín nhanh hơn trong đó có hồng. Theo đó, gạo có đặc tính hút ẩm, giữ nhiệt rất tốt vì thế nó có thể làm cho hồng tươi và hương vị thơm ngon hơn, cũng nhờ đó mà loại bỏ được vị chát và giúp hồng giòn, ngọt.
Cách làm như sau:
- Hồng mua về rửa sạch, lau khô rồi cho vào hộp/thùng gạo.
- Phủ gạo lên trên bề mặt quả hồng sao cho kín toàn bộ quả.
Chỉ sau 2 - 3 ngày là hồng chín, bạn có thể lấy ra và thưởng thức. Giống với cách đầu tiên, thùng gạo dùng để ủ hồng phải được đặt ở không gian kín gió.
3. Táo và chuối
Táo và chuối là 2 loại quả có khả năng giải phóng ra chất ethylene giúp cho trái cây chín nhanh hơn.
Thường hồng mới hái xuống sẽ rất cứng, tuy vỏ của chúng ngả vàng sậm nhưng chưa thể ăn được, người ta gọi đó là hiện tượng “chín giả”.
Do vậy, để giúp cho hồng chín nhanh hơn, người nông dân sử dụng chính các loại trái cây làm chất xúc tác là táo và chuối chín. Cách làm cũng cực kỳ đơn giản:
- Hồng rửa thật sạch sau đó để khô rồi cho vào lọ hoặc túi nilon.
- Tùy vào lượng hồng mà bạn có thể chọn số lượng táo, chuối khác nhau. Trung bình, cứ 5kg hồng bạn đặt vào đây từ 3 - 4 quả chuối/táo sau đó buộc chặt lại. Bảo quản chừng 2 - 3 ngày là hồng sẽ chín, bạn có thể lấy ra ăn. Lúc này, quả hồng đã giòn, ngọt và ăn không hề bị chát.
Như vậy, chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có thể giúp hồng chín nhanh, ngọt thơm và không bị chát. Hãy lưu lại và áp dụng chúng khi cần nhé.