Tôm rang kiểu này vừa giòn tan, thơm nức lại đậm đà, chắc thịt, màu đỏ đẹp mắt đảm bảo cả nhà ai cũng thích mê khi thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 500g tôm sông, 2g tỏi, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê giấm gạo, ớt vừa đủ (tùy khẩu vị), 3g gừng, 5g hành lá, 1 muỗng cà phê hắc xì dầu, 1/2 thìa cà phê rượu nấu ăn, dầu ăn (nhiều)
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Cắt sạch râu tôm và càng tôm. Sau đó đem tôm rửa sạch, để ráo một lúc.
Cho tôm vào một bát lớn, thêm rượu nấu ăn, một chút hạt tiêu và một muối rồi ướp.
Tỏi, gừng băm nhỏ.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Chiên tôm
Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng đến 70%, cho tôm đã ướp vào, chiên từ 3-4 phút rồi vớt ra. Đây chính là bước làm thêm để giúp tôm rang về sau vừa lên màu đẹp lại giòn thơm hơn rất nhiều.
Sau đó lại cho tôm đã chiên sơ vào dầu nóng, chiên thêm lần nữa một lát cho tôm chín giòn.
Vớt ra, để ráo dầu.
Bước 3: Rang tôm
Để lại 1 ít dầu dưới đáy chảo, cho gừng và tỏi và phần đầu trắng của hành lá vào phi thơm.
Cho tôm đã chiên vào đảo. Lúc này thêm nước tương nhạt, hắc xì dầu, giấm gạo, một ít đường và muối cùng ít bột nêm sao cho vừa miệng.
Đảo đến khi gia vị ngấm hết vào tôm, tôm khô lại, cho phần hành lá vào, đảo một vài giây rồi tắt bếp.
Cho tôm rang ra đĩa, ăn kèm cơm nóng. Tôm rang kiểu này vừa giòn tan, thơm nức lại đậm đà, chắc thịt, màu đỏ đẹp mắt đảm bảo cả nhà ai cũng thích mê khi thưởng thức.
Vì thế khi rang tôm, bạn có thể ướp trước tôm rồi đem chiên giòn sau đó mới rang với các gia vị. Đây cũng là một cách rang tôm mới mẻ nhưng thành phẩm rất ngon!
Chúc các bạn thành công!