Được thưởng thức bát bún mắm thơm nức, đầy ắp hải sản như thế này đảm bảo ai cũng mê ngay.
Sống ở Nhật nhưng chị Xuân Kiều Kado vẫn yêu thích và nhớ món ăn Việt Nam. Chị thường xuyên làm các món Việt cho gia đình thưởng thức. Mới đây, chị làm món bún mắm miền Tây rồi chia sẻ bí quyết cho mọi người tham khảo.
Video: Cách làm bún mắm của chị Xuân Kiều
Theo chị Xuân Kiều, để có một bát bún mắm ngon, thơm và đậm vị, phải có những bí quyết dưới đây:
- Bí quyết ở khâu chọn mắm, có mắm ngon thì nấu nước dùng mới ngon hấp dẫn.
- Mắm để lâu thì ngon nhưng đừng lâu quá mắm sẽ mất đi mùi thơm và trở nên gắt dầu và mặn.
- Nên kết hợp hai loại mắm sẽ ngon hơn 1 loại. Mình sử dụng mắm cá linh tạo vị béo và mắm cá sặc sẽ tạo mùi thơm ngọt cho nước dùng.
- Hải sản topping phải tươi rói.
- Chả chiên với ớt chuông, phần chả dai giòn, phần ớt phải còn giòn sần sật.
- Hải sản luộc sơ qua vừa chín tới không luộc lâu. Tôm, mực, bạch tuộc sẽ bị dai, cá sẽ bể nát.
- Cà tím cũng vậy luộc vừa chín tới không luộc lâu làm mềm sẽ mất ngon nha.
- Ăn kèm với rau sống các loại, kèo nèo nếu ở vùng sông nước.
Cách làm bún mắm miền Tây của chị Xuân Kiều Kado, các bạn hãy tham khảo nhé:
Nguyên liệu:
- Mắm cá sặc 250g
- Mắm cá linh 250g
- Thịt ba chỉ 400g
- Tôm, cá, mực, bạch tuộc, giò sống.
- Sả 6 cây
- Tỏi 4~5 tép
- Hành tím (hành tây) 1 củ
- Dầu ăn
- Rau ăn cùng: Cà tím - Rau đắng (hoặc rau mầm) - Kèo nèo - Hẹ (nói chung tuỳ thích)
Cách làm:
Bước 2: Sơ chế
Các loại rau củ rửa sạch, sau đó cắt hoặc băm nhỏ các loại rau củ cho vừa ăn.
Bước 2: Nước dùng mắm cá
Mắm cá hai loại cho vào nồi nước nấu 15-20 phút cho đến khi thịt nát chỉ còn xương. Vớt bọt nếu có.
- Lọc lấy xương cặn ra, vậy là có được nồi nước mắm cá. Cho thơm (dứa), ngọn sả, hành tây vào nấu cho nước dùng được dung hoà gia vị, thơm còn có tác dụng làm ngọt nước dùng. Sả giúp cho nước dùng được thơm hơn. Nấu khoảng 30 phút rồi vớt hết ra.
Bước 3: Xào thịt
Bắc chảo lên bếp cho lần lượt dầu ăn, hành tỏi sả cho hết vào trộn đều phi đến vàng thơm rồi cho thịt heo ba chỉ đã thái mỏng vào trộn đều cho thịt chín tái vừa săn thịt.
Bước 4:
Cho hết phần thịt đã xào vào nồi nước mắm cá ở bước 2, nấu sôi vớt bọt.
Bước 4: Luộc sơ hải sản
Bắc nồi lên bếp, cho nước, muối, gừng, sả vào nấu cho sôi. Lần lượt cho cá, tôm, mực, bạch tuộc vào luộc sơ rồi vớt ra.
Phần nước luộc cho vào nồi nước dùng luôn. Thả cà tím vào nấu chín. Nếu ăn liền thì để cà tím trong nồi, nếu không ăn luôn thì cà tím chín vớt ra.
Nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị gia đình. Nhớ là đừng nêm muối nhé vì mắm đã có nhiều muối trong đó rồi cho thêm muối sẽ mặn, chỉ nêm đường và bột nêm.
Bước 6: Chiên ớt chuông nhồi giò
Ớt chuông cắt đôi hoặc 4 tuỳ thích. Quét vào trong quả ớt một lớp bột năng rồi cho giò sống vào đầy.
Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, bật lửa nhỏ cho dầu nóng. Khi chiên mình úp phần giò xuống áp chảo chiên cho chín vàng rồi trở mặt chiên sơ phần ớt, không chiên quá lâu sẽ mềm không ngon.
Thưởng thức:
- Tất cả đã chuẩn bị xong, xếp bún cùng các nguyên liệu ra tô, chan nước dùng vào rồi thưởng thức.
- Nước dùng để qua đêm sẽ ngon hơn nhé. Lưu ý nếu hâm nóng nhiều lần thì nên thêm nước và nêm nếm lại. Vì nước bốt hơi sẽ làm cho nước dùng mặn hơn.
Bún mắm miền Tây nấu kiểu này không những đậm đà, tươi ngon, mùi thơm đặc trưng, các loại hải sản vô cùng hấp dẫn, chỉ thấy thôi cũng thèm.
Chúc các bạn thành công!