Đây không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn mang lại trải nghiệm mới mẻ, góp phần làm phong phú thêm bữa cơm đoàn viên trong năm mới Ất Tỵ.
Tết không chỉ là dịp để thưởng thức những món ăn truyền thống quen thuộc mà còn là cơ hội để đổi vị với các món ăn mới lạ, mang đến sự bất ngờ cho mâm cơm ngày xuân. Nếu bạn muốn thêm một chút sáng tạo và thú vị vào thực đơn Tết năm nay, tai heo cuộn lá mắc mật nướng chính là gợi ý hoàn hảo.
Món ăn này là sự kết hợp độc đáo giữa độ giòn sần sật của tai heo, hương thơm đặc trưng của lá mắc mật và vị đậm đà từ các loại gia vị. Khi được nướng chín, lớp bì vàng ruộm và hương thơm quyến rũ sẽ khiến bất kỳ ai cũng khó lòng cưỡng lại. Đây không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn mang lại trải nghiệm mới mẻ, góp phần làm phong phú thêm bữa cơm đoàn viên trong năm mới Ất Tỵ. Cùng vào bếp để thử ngay món ăn hấp dẫn này theo công thức của chị Thùy Linh (Hà Nội) nhé.
Chị Thùy Linh.
Nguyên liệu:
- Tai heo: 1kg.
- Lá mắc mật tuỳ ý.
- Hạt tiêu - sả 3 củ - tỏi 1 củ - hành khô 2 củ.
- 2 thìa ăn cơm dầu hào - 1 thìa cà phê bột nghệ - 1 thìa ăn cơm dầu ăn.
- 1 đoạn dây dù hoặc dây thép nhỏ.
- Rau sống ăn kèm, có lá sung nữa nhé bùi ngon hơn.
- Nước chấm: xì dầu tỏi ớt + sả.
- Dưa chuột và cà rốt trộn cùng chút tỏi giấm, bột canh, ăn cùng đỡ ngấy.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Tai heo nhờ người bán hàng sơ chế qua rồi đem về bóp với muối và giấm rồi rửa lại cho sạch hoàn toàn.
- Lá mắc mật rửa để ráo nước.
- Hành, tỏi, sả rửa sạch, băm nhỏ, sau đó cho vào bát cùng dầu hào, bột nghệ, dầu ăn. Trộn đều cùng lá mắc mật.
Bước 2: Cuộn lá mắc mật
- Cho hỗn hợp sốt + lá mắc mật vừa trộn vào tai heo sau đó ướp một lúc.
Nếu có thời gian, bạn nên để tai heo ướp trong tủ lạnh vài tiếng cho ngấm đều gia vị.
- Sau đó, cho lá mắc mật vào tai heo, từ từ dùng tay cuộn tròn tai heo lại.
- Lấy dây dù hoặc dây thép nhỏ cuốn đều cho đến hết.
Bước 3: Nướng
- Nếu bạn dùng nồi chiên hơi nước, xiên tai vào trục xiên quay, nướng khoảng 170 độ C trong 30 phút là xong. Nếu không có nồi chiên hơi nước, bạn có thể dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu hay nướng trên bếp than.
Khi ăn, gỡ tai heo ra rồi thái miếng vừa ăn.
Món tai heo cuộn lá mắc mật nước vừa ngon, giòn lại thơm nức, có chút lạ miệng khiến bữa cơm ngày Tết thêm thú vị.
Nước chấm pha xì dầu với tỏi, ớt, và sả chấm kèm rất ngon.
Chúc các bạn thành công!