Dưa giá giòn giòn, ngòn ngọt lại nhè nhẹ chua, ăn kèm với thịt luộc hay đồ chiên rán thì ngon hết ý.
Trong những ngày Tết rộn ràng, bên cạnh những món ăn đầy đặn như thịt kho, bánh chưng, bánh tét, một đĩa dưa giá chua ngọt sẽ là "cứu tinh" giúp bữa cơm thêm phần thanh mát và chống ngán hiệu quả. Dưa giá vốn là món ăn quen thuộc của người miền Nam, với vị chua dịu, giòn ngon từ giá đỗ, hành lá và cà rốt hòa quyện cùng chút cay nồng của ớt tươi. Ngày nay, không chỉ giới hạn ở miền Nam, dưa giá đã dần trở nên phổ biến hơn ở nhiều vùng miền, góp phần làm đa dạng hơn mâm cỗ Tết truyền thống. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món dưa giá đơn giản mà hấp dẫn này theo công thức của chị Lee Hoa dưới đây nhé!
Chuẩn bị:
- 500gr giá đỗ rửa sạch.
- 1 củ cà rốt.
- Hành lá (hoặc lá hẹ).
- Nước muối dưa giá: 1500ml nước, 300ml giấm, 7 thìa đường, 1 thìa muối.
- Hũ thủy tinh sạch đã luộc sôi.
Cách làm dưa giá:
Bước 1: Sơ chế
- Giá đỗ nhặt bỏ những cây thâm hỏng, đem rửa sạch, để ráo.
- Hành lá (hoặc hẹ) nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.
Bước 2: Đun nước muối dưa giá
- Cho 1500ml nước, 300ml giấm, 7 thìa đường, 1 thìa muối vào nồi đun sôi, để nguội.
Bước 3: Muối dưa giá
- Cho các nguyên liệu đã sơ chế như giá đỗ, hành lá, cà rốt vào hũ thủy tinh đã được rửa sạch.
- Sau đó đổ nước muỗi dưa giá đã để nguội vào. Lưu ý, nước phải ngập nguyên liệu.
Đóng nắp lọ lại, để nơi thoáng mát.
Dưa giá sau một ngày là có thể ăn được. Dưa giá giòn giòn, ngòn ngọt lại nhè nhẹ chua, ăn kèm với thịt luộc hay đồ chiên rán thì ngon hết ý.
Lưu ý khi làm dưa giá để không bị màng, hỏng
- Tất cả các nguyên liệu từ giá đỗ, cà rốt, hành cho đến hũ đựng phải được sơ chế sạch sẽ, để thật khô ráo. Nước muối phải để thật nguội.
- Lượng nguyên liệu trên phù hợp với khẩu vị gia đình và cũng có thể gia giảm tuỳ ý.
Chúc các bạn thành công!