Những bữa ăn trình bày ngon miệng, đẹp mắt, cân bằng giữa rau xanh và đạm của chị Thu Huyền (Hà Nội) khiến bất kỳ ai cũng muốn mình được nếm thử ngay lập tức.
Sau dịp nghỉ Tết kéo dài cùng Rằm tháng Giêng ngập trong cỗ bàn khiến nhiều chị em đau đầu nghĩ phải nấu các món ăn như thế nào để cả nhà bớt ngán về thích thú hơn với các bữa cơm gia đình.
Cũng là người phụ nữ đam mê vào bếp và coi trọng việc chăm sóc từng bữa ăn cho gia đình nên chị Thu Huyền luôn để ý đến bữa ăn sau Tết. Chị chia sẻ, "Để giải ngán sau những bữa ăn Tết toàn bánh chưng, thịt gà thì ra Tết, mình thích nấu những món đơn giản, dễ nấu, dễ ăn, kết hợp ăn nhiều rau quả...". Không chỉ có thực đơn hợp lý mà bày biện món ăn cũng rất ngon và hấp dẫn nên chồng và con rất hưởng ứng các món chị nấu.
Mặc dù vậy, chị vẫn để ý đến sở thích ăn uống của chồng con. Chẳng hạn, con trai chị thích ăn thịt nên bữa ăn thường xuyên xuất hiện những món liên quan đến thịt lợn, ví dụ như thịt luộc, thịt nướng, sườn nướng. Cá cũng là loại thực phẩm gia đình chị yêu thích. Chị sẽ biến các món từ cá đơn giản mà không gây ngán.
Do rút kinh nghiêm những năm trước mua quá nhiều đồ ăn mà ra Tết vẫn chất đầy đồ chưa ăn hết, năm nay chị Huyền đã gói gọn lại, tính trước xem lượng đồ ăn cần nấu trong Tết là những món gì, cần nấu bao nhiêu mâm cơm cúng... để mua vừa đủ thực phẩm. Vì vậy năm nay lượng đồ ăn còn thừa sau Tết của gia đình chị Huyền đã được cải thiện đáng kể . Do đó, bữa cơm nhà chị cũng không còn cảnh phải ăn cố thực phẩm thừa nên càng đỡ ngán hơn nhiều.
Chị Huyền chia sẻ, trước đây, chị khá cầu kì trong ăn uống. Cứ mỗi lần vào bếp là phải bày biện món nọ món kia. Nhưng giờ chị lại thiên về xu hướng nấu những món ăn đơn giản, thời gian nấu nhanh nhưng cũng vẫn ngon miệng và hấp dẫn người nhìn. "Chồng con mình cũng khá đơn giản trong việc ăn uống, luôn ủng hộ và động viên đồ ăn mình nấu dù cho hôm đó mình nấu cầu kì hay đơn giản!", chị tâm sự.
Nấu ăn vừa là sở thích, vừa là công việc hàng ngày nên gần như đây là một thói quen khiến chị chẳng khi nào thấy mệt. Chẳng những thế, với chị, vào bếp còn là một cách để giải toả căng thẳng sau 1 ngày làm việc mệt mỏi. Nấu ăn vừa là một thú vui vừa là để chăm sóc cho gia đình nhỏ của chị.
“Riêng con trai thì luôn ủng hộ ăn hết các món ăn của mẹ và thường xuyên khen “mẹ nấu ăn ngon nhất” Điều đó khiến mình có thêm động lực để chăm chút cho bữa ăn gia đình hơn", chị Huyền nói.
Theo chị Huyền, người phụ nữ hiện đại nên biết nấu ăn và cân bằng giữa công việc ngoài xã hội với gia đình. Với chị, người phụ nữ không chỉ làm vợ, làm mẹ mà còn là phong thuỷ của ngôi nhà, là người giữ lửa cho gia đình của mình.