Với việc tìm ra 3 chủ nhân cuối cùng của 3 chiếc tạp dề trắng đến từ khu vực phía Bắc, 17 ứng viên tiềm năng nhất của MasterChef Vietnam mùa thứ hai đã cùng nhau bước vào vòng “Vượt qua thử thách” – một phần thi sáng tạo đầu tiên của căn bếp MasterChef.
Ngay tại đây, sau giây phút hồi hộp và đầy cảm xúc khi đón tiếp sự xuất hiện bất ngờ của “vị khách đặc biệt”, 17 đầu bếp không chuyên tiếp tục đối diện với thách thức mới khi phải chế biến những món ăn hấp dẫn và ngon miệng với nguyên liệu của chính "những vị khách mời" này. Căng thẳng, áp lực và giàu cảm xúc, đã có 12 trong số 17 cái tên được xướng lên để giành lấy cơ hội đặt chân chính thức vào căn bếp của MasterChef Vietnam mùa thứ hai.
Táo bạo làm món ăn của Luke Nguyễn
Lần đầu tiên trong căn bếp của MasterChef Vietnam, 4 thí sinh cùng nhau tranh tài để giành lấy chiếc tạp dề cuối cùng từ chương trình. Với những món ăn chứa chan tình yêu và niềm đam mê, cùng kỹ thuật xử lý nguyên liệu và chế biến mang phong cách của riêng mình, cơ hội để được đi tiếp vào vòng trong dường như được chia đều cho cả 4 cô gái Hồng Nhung – Thanh Thuý – Kim Oanh – Khánh Phương.
Hồng Nhung – Thanh Thuý – Kim Oanh – Khánh Phương
Mang đến chương trình món “Gỏi su hào thịt trâu”, Khánh Phương gần như chiếm trọn tình cảm của Ban giám khảo với món ăn đậm chất Việt Nam nhưng được thể hiện và chế biến vô cùng tinh tế và đậm đà gia vị này. Với một nguyên liệu khó chế biến như thịt trâu, nhưng với tài năng và tình yêu dành cho ẩm thực Việt, cô gái 9x này đã chọn một món ăn truyền thống, món mà cô học được từ giám khảo Luke Nguyễn, như một cách để thách thức khả năng nấu nướng của bản thân.
Món gỏi thịt trâu của Khánh Phương
Với việc xử lý và kết hợp các loại nguyên liệu một cách khéo léo và tinh tế, giám khảo Kim Oanh đã rất ngạc nhiên: “Thịt trâu không hề dai như tôi tưởng, đặc biệt bạn đã chọn rất nhiều tía tô. Cái lựa chọn của tía tô nhiều nó hòa quyện với thịt trâu rất ngon”. Tình yêu món ăn Việt cùng bãn lĩnh vững vàng đã giúp cho “cô du học sinh tương lai” Khánh Phương chiến thắng thuyết phục trước 3 đối thủ “nặng ký” còn lại. Những giọt nước mắt hạnh phúc đằng sau sự nỗ lực và phấn đấu khi nhận được chiếc tạp dề quý giá từ chương trình chính là món quà ý nghĩa dành cho cô gái trẻ này.
Xem Khánh Phương mạo hiểm nấu món ăn của Luke Nguyễn:
Giám đốc tiếp thị nhận tạp dề vào phút cuối
Là một giám đốc tiếp thị với mức thu nhập cao nhưng thí sinh Tâm Chuyên lại quyết định theo đuổi nghề bếp khi đến với MasterChef Vietnam. Chọn món Cá hồi áp chảo - Sốt Hollandaise, trong đó sốt Hollandaise là một loại sốt rất khó thực hiện để thuyết phục ban giám khảo, Tâm Chuyên được cho là khá mạo hiểm với thử thách này nhưng chị vẫn chọn vì “đây là một trong những món sốt ưa thích của ba bạn nam trong gia đình, đó là ông xã và hai con trai.”
Thí sinh Tâm Chuyên hạnh phúc nhận tạp dề
Thế nhưng, sự mạo hiểm của chị dường như không thành công vì sốt Hollandaise bị chua dù cá hồi áp chảo được giám khảo Luke Nguyễn khen ngon và món ăn trình bày đẹp mắt. Với giám khảo Tuấn Hải, để một lần nữa kiểm chứng kĩ thuật nấu nướng của Tâm Chuyên, anh đã dành cho cô 2 phút trình bày cách làm sốt Hollandaise cùng việc trả lời 2 câu hỏi của anh. Những điểm mạnh cùng những thiếu sót trong món ăn dự thi của thí sinh Tâm Chuyên đã khiến ban giám khảo lưỡng lự khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Sau thời gian phân tích và thảo luận, giám khảo Tăng Thanh Hà đã tận tay trao chiếc tạp dề cuối cùng của chương trình cho chị Tâm Chuyên. Đây cũng chính là sự công nhận niềm đam mê và tình yêu to lớn của chị dành cho nấu nướng, đồng thời cũng là sự khích lệ để chị thêm cố gắng ở những vòng thi tiếp theo.
Nghẹt thở "Vượt qua thử thách"
Cùng với 3 ứng viên may mắn nhận được tạp dề trắng cuối cùng từ chương trình, 17 gương mặt xuất sắc nhất đã chính thức vượt qua “cánh cửa thứ nhất” để tiếp tục đến với phần thi sáng tạo đầu tiên của căn bếp MasterChef Vietnam – vòng Vượt qua thử thách đầy gian nan và áp lực.
Vượt qua hàng ngàn thí sinh để có mặt trong Top 17, thế nhưng, mọi khó khăn và thách thức trong căn bếp của MasterChef Vietnam mới thật sự bắt đầu. Ở vòng thi này, với 3 tiêu chí đánh giá bao gồm kĩ năng nấu nướng, kiểm soát nguyên liệu sử dụng và vệ sinh an toàn ngay tại gian bếp, 17 thí sinh tiềm năng đã chính thức tranh tài và đối đầu cùng nhau để quyết định ai sẽ ở lại, ai sẽ phải trả lại chiếc tạp dề trắng và chia tay với giấc mơ trở thành Vua đầu bếp mùa thứ hai.
Mở đầu thử thách, nếu giám khảo Luke Nguyễn đã khiến cả 17 thí sinh “vỡ òa” lên vì sự xuất hiện của chú lợn sữa đáng yêu trên tay thì sự “tấn công” của hàng trăm chú heo béo tròn mũm mĩm ngay tại gian bếp lại mang đến lo lắng và cả sự hốt hoảng cho những đầu bếp không chuyên bởi có khả năng, họ phải đối diện với nỗi sợ hãi lấy được nguyên liệu chính cho món ăn dự thi của mình từ con heo còn sống. Trước thử thách này, anh Thanh Tùng đã thốt lên rằng: “Khán phòng của MasterChef hôm nay thật kinh khủng”. Trong khi đó, chị Lê Chi đã bắt đầu rơi những giọt nước mắt hoảng sợ khi biết được đề bài khủng khiếp này. Cho đến khi giám khảo Tuấn Hải tuyên bố:“Các bạn sẽ được chúng tôi cung cấp tất cả các bộ phận của thịt heo đã làm sẵn”, không khí trong gian bếp của MasterChef Vietnam mới trở nên nhẹ nhàng và tiếng vỗ tay của các thí sinh vang lên không dứt trong niềm hạnh phúc.
Với đề bài là chế biến một món ăn với nguyên liệu chính là thịt heo, các thí sinh được cho 5 phút để lấy nguyên liệu cùng với những vật dụng cần thiết và 60 phút để thực hiện và trình bày món ăn của mình.
Thịt lợn sẽ là nguyên liệu để các thí sinh chế biến món ăn
Sử dụng nguồn nguyên liệu và gia vị có hạn, thí sinh phải thể hiện tối đa sự sáng tạo của mình để mang đến một món ăn tinh tế, đột phá và được trang trí đẹp mắt. Mỗi ứng viên là một phong cách nấu nướng khác nhau được thể hiện trong từng món ăn, như cô Thanh Ngân với món “Tim xào thập cẩm” – món ăn quen thuộc được cả gia đình vô cùng yêu thích, hay thí sinh Lê Chi lại mang đến sự khác biệt trong cách chế biến món thịt kho với phong cách Á và món thịt rô-ti.
Món tim xào thập cẩm của cô Thanh Ngân
Để giành lấy chiếc tạp dề trắng không phải là điều dễ dàng, nhưng giữ được tạp dề luôn bên cạnh đôi khi lại khó hơn gấp trăm lần. Đó cũng là trường hợp của thí sinh Tạ Hoài Anh khi phải nhanh chóng rời khỏi căn bếp chỉ sau 15 phút bắt đầu thử thách, bởi cô đã không đảm bảo được vệ sinh của món ăn trong quá trình chế biến nguyên liệu của mình. Sự hụt hẫng cùng những giọt nước mắt chia tay đầy tiếc nuối, chiếc tạp dề trắng mà Hoài Anh để lại hy vọng sẽ là một bài học đáng nhớ cho không chỉ cho cô gái này mà còn dành những người đầu bếp của chương trình vệ sinh an toàn luôn là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu để đánh giá một món ăn ngon.
Món ăn của Quốc Thịnh
Trong khi đó, thí sinh Tâm Chuyên một lần nữa đã cho ban giám khảo thấy được sự mạo hiểm của mình khi chọn món “Dạ dày chưng quế” để vượt qua thử thách lần này với một nguyên liệu khó có thể nấu chín và chế biến chỉ trong 1 giờ đồng hồ theo quy định của vòng thi này. Với khoảng thời gian ngắn ngủi, mỗi thí sinh phải đảm bảo không có bất kỳ sai sót nào xảy ra để giữ lại chiếc tạp dề của mình.
Trong vòng thi sáng tạo này, ban giám khảo đã bày tỏ sự không hài lòng khi các thí sinh “đòi” tất cả những nguyên liệu mà họ mong muốn để chế biến món ăn dự thi của mình. Mỗi thử thách là một yêu cầu khác nhau và ở thử thách đòi hỏi tính sáng tạo, ban giám khảo mong muốn mỗi thí sinh phải biết tận dụng hết những nguyên liệu sẵn có để tạo ra một món ăn ngon nhất.
Top 12 Vua đầu bếp Việt lộ diện
Sau 60 phút căng thẳng của chương trình, giám khảo đã chọn ra 2 thí sinh có món ăn xuất sắc nhất, đó là thí sinh Lê Chi và Thanh Dương. Với sự sáng tạo trong việc sử dụng nguyên liệu cho sẵn để tạo ra những món ăn có hương vị hài hoà và hấp dẫn, 2 thí sinh này đã hoàn toàn chinh phục được ban giám khảo và trở thành 2 đầu bếp không chuyên đầu tiên chính thức có mặt trong căn bếp của MasterChef Vietnam ở vòng thi sau.
Hai thí sinh Thanh Dương và Lê Chi có món ăn xuất sắc nhất trong vòng thi này
Ngay sau đó, các giám khảo đã chọn ra nhóm an toàn gồm các thí sinh: Thanh Tùng, Ngọc Thúy, Thanh Thủy, Xuân Huy, Khánh Phương, Ngọc Ái và Minh Nhật. Và các thí sinh trong nhóm nguy hiểm bao gồm: Trương Thị Trinh, Tâm Chuyên, Võ Việt Vũ, Trúc Ngân, Quốc Thịnh, Thanh Ngân và Quỳnh Như.
Với nhóm nguy hiểm, dù là những món ăn ban giám khảo đã thử trong quá trình thí sinh thực hiện nhưng để khẳng định việc mỗi thí sinh ở lại hoặc chia tay căn bếp của chương trình là thật sự xứng đáng.
Nhóm thí sinh an toàn
Trong nhóm này, chỉ có 3 thí sinh có tài năng hơn, món ăn đặc sắc hơn mới được ở lại. Đó là Quốc Thịnh, Thanh Ngân và Quỳnh Như.
Với món của Quốc Thịnh, diám khảo Luke Nguyễn đã hết lời khen ngợi: “Em là thịt heo 3 loại, em cuốn, nhồi và để cà tím, anh thấy rất là giỏi. Có 60 phút mà em làm 3 loại. Rất hay mà 3 loại, cái nào cũng ngon hết. Trình bày cũng rất đẹp. Anh đồng ý. Em được an toàn”.
Giám khảo Tăng Thanh Hà cũng đánh giá cao món ăn của cô Thanh Ngân. “Đây là món ăn mình vẫn thường hay nấu ở nhà nhưng để chế biến thì không hề đơn giản. Một món ăn nồng nàn hương vị mà mình mong muốn thì cô đã làm được điều đó. Con đồng ý để cô bước tiếp vào vòng trong nhưng con hy vọng rằng, phải có cái gì đó đột phá hơn món ăn hàng ngày như thế này”.
Nhóm thí sinh lọt top nguy hiểm
Còn với Quỳnh Như, việc cô vào vòng trong không dễ dàng như Quốc Thịnh và cô Thanh Ngân bởi món ăn của Như chưa thực sự thuyết phục được BGK.
Xem các phần khác của tập 4: Cá hồi áp chảo của thí sinh Tâm Chuyên |
Giám khảo Tuấn Hải đã nhận xét hết sức thẳng thắn, “Gia vị ướp món thịt heo của bạn tốt, và táo bạo nhất là bạn dùng miếng để bọc miếng thịt, sau đó chiên. Điểm không tốt của bạn là món ăn chưa thật sự đem lại cho chúng tôi cảm giác an toàn và thật sự tinh tế.
Em nghĩ sao khi còn một mình ở đây? Trong suốt quá trình làm của em, thật sự tôi không bao giờ chấp nhận. Dụng cụ em lấy quá nhiều và em dàn hàng ngang ra. Anh thấy em chạy qua chạy lại, bước qua bước lại cực kỳ nguy hiểm. Nguyên liệu em lấy quá nhiều, em chỉ sử dụng có 200 gram thịt mà anh thấy em lấy gần 1 kg thịt. Một đầu bếp như vậy thì rất khó có thể đi tiếp vào vòng trong. Thật sự đây là một điều rất khó khăn với chúng tôi. Quyết định cuối cùng của chúng tôi dành cho em là em sẽ được an toàn trong vòng này. Và tôi hy vọng rằng em sẽ cố gắng hơn nữa. rất may là cách tẩm ướp của em thật sự làm cho tôi phải suy nghĩ.
Như vậy, 3 thí sinh cuối cùng này lọt vào top 12 đồng nghĩa với việc các thí sinh còn lại sẽ phải ra về, chia tay với căn bếp MasterChef năm nay.
Với món ăn của Trương Thị Trinh, giám khảo Tuấn Hải đã nhận xét: “Món ăn của chị, thứ nhất quá đơn giản, thứ hai là sườn chị chiên khô quá. Khoai tây chiên chưa đủ độ vàng nên chỉ cần một thời gian ngắn là khoai có thể mềm ngay được. Về trang trí, chị chỉ dùng mỗi một cành ngò tây để lên thôi. Rất tiếc phải nói lời chia tay với chị".
Còn với thí sinh Nguyễn Thị Tâm Chuyên, giám khảo Tăng Thanh Hà đánh giá, “Khi em trao chiếc tạp dề cho chị, em rất vui và thật sự ngày hôm nay em rất kỳ vọng ở thử thách đầu tiên, món ăn chị làm nó sẽ khác đi rất nhiều. Lúc nãy khi thử món ăn của chị, ngoài việc nó dai như chị cũng biết, đối với em nó không có vị, nó không có mặn mà cho lắm. Ngày hôm nay, nếu chị ra khỏi căn bếp của Vua đầu bếp này, em nghĩ không phải vì chị không có kỹ thuật nấu ăn mà là vì, chị đã chọn sai món ăn trong thử thách này.
Ban giám khảo đã cho chị một cơ hội rồi và em thật sự rất tiếc vì hôm nay ban giám khảo không thể cứu được chị một lần nữa. Nhưng em không muốn vì chuyện này mà chị đánh mất đi niềm đam mê nấu ăn của mình. Chị là một đầu bếp rất tiềm năng, chị có thể không phải là Vua đầu bếp của Việt Nam nhưng em biết chắc ở nhà, chị là Vua đầu bếp của con chị và chồng chị. Chị hãy tin điều đó và em xin lỗi là em không chọn chị được”.
Đánh giá món ăn của Trúc Ngân, giám khảo Tuấn Hải cho rằng: “Từ vòng loại đến hôm vừa rồi, hai món ăn của em thật sự gây ấn tượng rất lớn đối với ban giám khảo. Tôi nghĩ rằng em là một thế mạnh khi có một nguyên liệu rất quen thuộc với mình. Thế nhưng ngày hôm nay tôi vô cùng thất vọng, những nguyên liệu em làm nó không có liên quan gì đến nhau hết. Tôi cũng không hiểu tại sao em lại để nguyên củ tỏi sống lên. Em có nói là đã nướng rồi, nhưng nướng rồi thì em phải hiểu là nó phải chín. Đây là một sai lần rất lớn của em, nhưng cũng phải nói lời chia tay với em. Hy vọng em sẽ giữ những món ăn truyền thống của mình như là món ăn em đã thể hiện ở vòng ngoài".
Món ăn của thí sinh Võ Việt Vũ cũng bị đánh giá là không có gì nổi bật, nhàn nhạt và kỹ thuật chế biến chưa chuẩn. Chính vì vậy, Vũ cũng phải để lại chiếc tạp dề trắng của mình.
Kết thúc vòng thi kĩ năng đầy cam go, Top 12 của chương trình đã chính thức lộ diện. Với niềm đam mê nấu ăn, sự sáng tạo cùng nỗ lực học hỏi đã đem đến cơ hội cho các thí sinh Thanh Dương, Lê Chi, Thanh Tùng, Ngọc Thúy, Thu Thủy, Xuân Huy, Quốc Thịnh, Minh Nhật, Khánh Phương, Ngọc Ái, Thanh Ngân và Quỳnh Như chính thức đặt chân vào căn bếp của MasterChef Vietnam mùa thứ hai.