Bánh gối mềm trong, giòn ngoài, lại thơm nức, nóng hổi ăn cùng nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng nhỉ.
1. Nguyên liệu làm 20 chiếc bánh gối
- Vỏ bánh gối: Bột mì đa dụng: 250gr - Bột gạo: 2 thìa - Trứng gà: 1 lòng đỏ - Đường, muối, bột nghệ: 1 thìa cà phê - Dầu ăn: 2 thìa cà phê - Bột nở (baking powder): 1 thìa cà phê - Nước lọc
- Nhân bánh: 400g thịt lợn xay hoặc thịt gà hay thịt bò tùy thích; vài cái mộc nhĩ, 10 cái nấm hương; 1 bó miến nhỏ; 1/2 củ đậu, 1 củ cà rốt, 1-2 cái lạp xưởng (tùy ý), 20 quả trứng cút; 2 nhánh hành lá; 1/2 củ hành tây
- Gia vị: Tỏi, tiêu, hạt nêm.
- 1 quả trứng gà (để phết lên vỏ bánh cho dính các mép bánh)
Bước 1: Làm vỏ bánh
- Dùng một âu lớn cho tất cả nguyên liệu làm vỏ bánh vào, đổ từ từ nước sao cho khi nhồi thành một khối mịn, dẻo thì được.
- Dùng bọc ni lông bọc vào ủ khoảng 40-50 phút thì lấy ra cán. Sau khi cán mỏng bột lấy một bát to hơn bát ăn cơm ấn xuống làm thành một khuôn hình tròn. Cắt lần lượt đến hết. Bạn sẽ thu được 18-20 vỏ bánh.
Lưu ý, nên rắc từng lớp bột mỏng để vỏ bánh không bị dính, biến dạng
Bước 2: Làm nhân bánh
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Miến ngâm mềm, xả sạch nước rồi rửa lại với nước lạnh cho khỏi dính vào nhau. Cắt thành các khúc nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ thái nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Cà rốt, củ đậu gọt sạch vỏ, nạo nhỏ.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Lạp xưởng thái lát
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu làm nhân bánh gối trong một bát (trừ trứng cút) cùng với chút hạt tiêu, bột canh cho tăng thêm hương vị.
Bước 3: Gói bánh
- Đập một quả trứng gà, chỉ lấy lòng đỏ ra bát, đánh tan và chuẩn bị sẵn chổi để quết. Chính lòng đỏ giống như một chất kết dính, giúp mép bánh dính, không bị bung ra khi gập.
- Sau khi làm xong vỏ bánh, thì xếp vỏ bánh ra, quét một lớp mỏng lòng đỏ trứng gà quanh mép vỏ bánh gối, cho phần nhân vào giữa, rồi đặt miếng trứng cút vào.
Từ từ gấp mép bánh lại và tạo hình gập thành nếp giống như chiếc gối.
Bước 4: Chiên bánh
- Dùng một chảo lớn, đổ dầu ngập chảo, đợi dầu nóng thì cho bánh vào, chiên vàng đều cả 2 mặt.
- Lưu ý, nên dùng chảo hoặc nồi nhỏ chiên bánh ngập dầu, bánh mới chín vàng đều và giòn. Khi chiên vặn lửa vừa để bánh chín vàng đều đẹp, không vặn lửa quá lớn làm vỏ bánh dễ cháy sém. Bánh chín, vớt ra để ráo dầu.
Bước 5: Pha nước chấm
Pha 3 thìa nước mắm cùng 2 thìa nước lọc đun sôi để nguội, 1 thìa đường, tỏi, ớt băm nhuyễn, trộn đều cho tan đường thêm một thìa nước cốt chanh hoặc dấm, trộn thêm su hào, cà rốt thái mỏng.
Thưởng thức
Bánh gối có thể ăn kèm với xà lách, rau tía tô, bắp cải... cùng nước mắm chua ngọt rất phù hợp.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh gối thơm ngon!