Món xôi nào cũng thơm nức, nóng hổi, đậm đà, đảm bảo ăn thay cơm vừa ngon lại đủ chất, chắc chắn ai cũng thích.
XÔI XÁ XÍU
Nguyên liệu:
Phần thịt xá xíu:
- Thịt ba chỉ hoặc thịt vai đầu giòn
- Nước sốt thịt nướng
- Gói ướp xá xíu Thái Lan
- Ngũ vị hương
- Hành, tỏi băm
- Mật ong
- Dầu hào
- Xì dầu
- Đường, hạt nêm, tiêu
Lưu ý: Gia vị có thể tự điều chỉnh theo khẩu vị của bản thân.
Sốt ăn kèm:
- Một ít thịt xay, 3 muỗng dầu hào + 4 muỗng xì dầu + 2 muỗng đường + 2 muỗng giấm nấu cho sôi sền sệt lại là được.
Phần xôi:
- Gạo nếp ngon
Ăn kèm: Ruốc thịt, hành khô phi thơm, giò tai, lạp xưởng... tùy sở thích.
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt
- Thịt rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô nước.
- Trộn đều các gia vị phần làm thịt xá xíu vào với nhau. Sau đổ sốt ướp lên thịt, xoa bóp miếng thịt 10 phút cho ngấm đều 2 mặt rồi cất tủ lạnh, ướp khoảng 12 tiếng. Gia vị tự điều chỉnh theo khẩu vị của bản thân.
- Sau đó, cho thịt ra chảo, rim chín với lửa vừa và nhỏ. Rim cho đến khi thịt mềm, nước sốt keo lại là xong. Nếu thịt chưa mềm, bạn có thể thêm xíu nước rồi rim tiếp.
- Thịt xá xíu chín, cho ra thái miếng nhỏ vừa ăn. Bày thịt ra đĩa.
Bước 2: Làm nước sốt ăn kèm
Phi thơm tỏi sau đó cho một ít thịt xay vào đảo đều, nêm: 3 muỗng dầu hào + 4 muỗng xì dầu + 2 muỗng đường + 2 muỗng giấm nấu cho sôi sền sệt lại là được.
Bước 3: Nấu xôi
Gạo nếp ngon đem ngâm từ 6-8 tiếng rồi đãi sạch. Cho vào nồi đồ chín. Bạn có thể đồ 2 lần xôi càng dẻo ngon. Tức là đồ lần một xôi chín, tắt bếp, để xôi nghỉ khoảng 30 phút rồi đồ tiếp lần nữa là được.
Thưởng thức:
Khi ăn, cho xôi ra bát, xếp thịt xá xíu lên, rưới nước sốt ăn kèm. Bạn có thể cho thêm các loại topping ăn kèm khác mà bạn thích như giò tai, ruốc, hành phi, rau thơm, lạp xưởng... tùy ý.
XÔI GÀ HẢI NAM
Nguyên liệu:
- 2 chén gạo nếp
- 2-3 cái đùi gà to (bạn có thể dùng nguyên con gà hoặc nửa con gà)
- 2 nhánh hành lá - 3 lát gừng - 3 phần gốc ngò (rau mùi) rửa sạch - 1/2 củ hành tây - 1/3 muỗng cà phê bột nghệ (nếu có nghệ tươi thì thái lát, màu sẽ tươi hơn) - 1 muỗng cà phê bột nêm - 1/2 muỗng cà phê muối - 1 viên nhỏ đường phèn (bạn có thể dùng 1/2 muỗng cà phê đường thường)
- Phần nước mắm: 1 miếng nhỏ gừng + 2 trái ớt + 2 tép tỏi giã nát/nhuyễn, cho vào chén hòa chung với 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước cốt chanh
Cách nấu xôi gà Hải Nam:
Đùi gà rửa sạch. Cho khoảng 2 lít nước vào nồi, cùng với hành lái thái khúc, gừng thái lát, muối, bột nêm, đường và bột nghệ, bắc lên bếp nấu sôi thì cho đùi gà vào luộc nhỏ lửa. Chú ý gà chín là vớt ra đĩa, không luộc chín quá sẽ mất ngon.
Gạo nếp vo sạch, cho vào nồi cơm điện. Múc nước luộc gà, đổ vào. Lưu ý, mực nước tùy vào loại gạo bạn nấu. Cắm điện, bấm nút nấu bình thường. Xôi chín thì xới đều.
Thưởng thức: Xôi cho ra đĩa, gà chặt miếng xếp lên trên.
Để chút hành phi và hành lá thái nhỏ. Dùng nước gà làm canh. Vậy là bạn đã có xôi gà Hải Nam cực ngon không thua gì ngoài hàng rồi!
XÔI BỌC THỊT
Nguyên liệu:
- 300 gam thịt băm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa muối, 1/3 thìa nước tương, 1 xíu gừng băm nhỏ, 1 quả ớt, 30 gam tinh bột, 250 gam nếp ngon, xíu hành lá thái nhỏ, ít hạt tiêu xay
Cách làm:
Gạo nếp ngâm 8 tiếng qua đêm sau đó đãi sạch. Cho hành lá thái nhỏ và gừng vào nhân thịt, trộn đều, sau đó lần lượt thêm nước tương, dầu hào, muối, tiêu, 2 thìa tinh bột vào, trộn đều.
Trộn cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, hòa quyện vào nhau. Lấy một phần thịt rồi viên tròn lại. Sau đó lăn viên thịt qua bát gạo nếp sao cho gạo nếp bám đều vào viên thịt. Làm lần lượt cho đến hết.
Cho tất các viên gạo nếp bọc thịt vào âu, hấp trong nồi nước sôi khoảng 30 phút. Sau khi hấp xong, cho xôi bọc thịt hấp ra, rắc ít hành lá lên trên cho thơm.
Món xôi bọc thịt hấp vừa ngon lại dẻo thơm, không cần phải ăn kèm thêm bất cứ thứ gì, hấp dẫn chẳng kém gì xôi khúc!
Chúc các bạn thành công!
XÔI MẶN LẠP XƯỞNG
Nguyên liệu:
- 1 chén gạo nếp - 1,5 chén nước nóng - 1 chút xíu muối - 1 chén thịt ức gà luộc xé nhỏ - 2-3 cây lạp xưởng - 1 củ hành tím thái mỏng; 2 tép tỏi băm nhỏ - 1 muỗng cà phê dầu hào - 1 muỗng cà phê nước tương - 1/2 muỗng cà phê đường - 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ
Cách làm:
Lạp xưởng cắt lát hơi mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tỏi vào xào thơm.
Sau đó cho lạp xưởng vào xào nhanh 2 phút. Cuối cùng cho thịt gà và các gia vị còn lại vào đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
Nếp vo sạch, ngâm qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh.
Cho nếp vào âu cùng nước ấm và chút muối, bọc kín, cho vào lò vi sóng quay 5 phút. Qua 5 phút lấy ra xới đều rồi bọc lại cho vào lò quay 4 phút nữa là xôi chín. Lấy ra xới tơi.
Xôi cho ra đĩa, lạp xưởng, thịt gà xào cho lên trên, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ và hành phi là hoàn tất.
XÔI GÀ NẤM
Nguyên liệu:
- ½ con gà
- 30g nấm hương khô
- 300g gạo nếp
- Nước mắm, muối
- Hành khô, hành lá
- Lá nếp: 2-3 lá
- Dầu ăn
Cách làm:
Gạo nếp ngâm khoảng 3-4 tiếng, có thể ngâm qua đêm. Vớt gạo ra vo sạch, để ráo trộn với chút muối. Trước khi nấu xôi bạn thêm 2 chiếc lá nếp vào nấu cùng để xôi có hương thơm. Cho gạo nếp vào chõ rồi nấu xôi bình thường. Để xôi luôn dẻo thì bạn nên đồ xôi ít nhất 2 lần, thời gian đồ xôi lần 2 cách lần 1 khoảng 30 phút.
Gà ta sau khi làm sạch cho vào nồi luộc, thêm ½ thìa bột canh rồi luộc cho tới khi gà chín. Vớt ra đĩa để ráo.
Thịt gà luộc chín, xé nhỏ vừa ăn.
Nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm rồi rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng để phi giòn.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm cùng hành khô băm nhỏ. Sau đó, thêm nấm hương vào xào cùng với thịt gà, nêm chút xíu gia vị.
Khi xôi chín lần 1, bạn cho tiếp phần thịt gà xào nấm vào trộn đều rồi cho xôi lên đồ lần 2. Thêm 2 thìa dầu ăn vào để tạo độ bóng mềm cho xôi gà.
Xôi gà chín, cho xôi gà nấm hương ra đĩa, rắc ít hành khô phi giòn lên trên dùng nóng sẽ rất ngon.
XÔI CHIM
Nguyên liệu:
- 500g gạo nếp ngon: 500gr
- 2 con chim sẻ (chim ngói, chim bồ câu...)
- Mỡ lợn (nếu không có thì cho dầu ăn nhưng kinh nghiệm của người nấu thì cho mỡ vào xôi sẽ thơm và ngon hơn là dầu)
- 200g hành khô
- Hạt tiêu, hạt nêm, bột nghệ, gừng vừa đủ
Cách làm:
Ngâm gạo nếp 8 tiếng hoặc để qua đêm, vo gạo thật sạch để ráo, cho một nhúm muối nhỏ vào xóc đều để khoảng 30 phút trước khi đồ.
Chim làm sạch, chà gừng vào rửa cho bớt tanh, lọc lấy thịt (nếu là chim sẻ hoặc chim ngói thì băm cả xương) băm nhỏ. Ướp thịt chim với hạt nêm, hạt tiêu, gừng băm nhuyễn và một chút bột nghệ để thịt chim ngấm gia vị trong 30 phút.
Phi thơm hành tỏi, cho thịt chim vào đảo, đến khi thịt chim săn vào là được (nên xào lửa to một chút để thịt chim ráo nước). Đổ thịt chim ra và băm thêm một lần nữa, lúc này thịt chim đã chín mềm nên băm nhỏ sẽ nhanh hơn.
Bạn nhớ làm thêm công đoạn làm hành khô nhé. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng, dùng dầu phi vàng, giòn. Chuẩn bị mỡ lợn, cho vào chảo đảo chút hành khô, để riêng ra bát nhỏ. Gạo sau khi ráo nước và ngấm muối, đổ vào chõ để đồ, thỉnh thoảng sau 15 phút lại đảo xôi một lần, sau 30 phút đảo xôi một lần nữa và dải thịt chim lên trên bề mặt xôi.
Vẩy thêm chút nước rồi đậy vung, để thêm 15 phút. Xôi chín, đảo nhanh tay phần xôi và thịt chim trộn đều với nhau, tắt bếp. Rưới phần mỡ hành lên xôi trộn đều. Vậy là xong món xôi chim. Xôi chim sẽ rất dẻo thơm, ngọt béo, có màu vàng của nghệ tẩm ướp với thịt chim hoà quyện với màu trắng của xôi.
XÔI KHÚC
Nguyên liệu:
- Gạo nếp : 200g
- Bột nếp: 100g
- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai: 100g
- Đậu xanh không vỏ: 100g
- Tiêu, muối, hành tím
- Lá khúc tươi: 100g
Cách làm:
Lá khúc rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho vào xay nhuyễn lọc lấy nước cốt.
Đậu xanh ngâm từ 2 đến 3 giờ cho mềm rồi hấp chín, để nguội, trộn với muối, nhiều tiêu.
Bắc chảo lên bếp, cho thịt thái miếng nhỏ vào đảo sơ cho ra bớt mỡ, rồi cho ra đĩa. Dùng chảo đó cho hành tím xắt lát vào phi vàng.
Cho ba chỉ trộn đều với hành phi, đậu xanh, có thể thêm ít bã rau khúc vừa xay ở trên cho thơm, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi vo đậu thành các viên tròn đều nhau.
Bột nếp nhào với nước rau khúc tới khi bột dẻo, mịn, cho xíu muối, tiêu vào. Nhồi kỹ một chút, nếu không bánh sẽ bị bở, không dẻo. Chia làm các phần nhỏ, vo viên, ấn dẹp, rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, bọc lại, rồi vo tròn. Làm tương tự cho tới hết.
Bắc chõ nước sôi lên bếp. Rắc ít nếp vào chõ, xếp bánh cách xa nhau để bánh chín và không dính vào nhau. Sau khi xếp hết 1 lớp bánh thì lại rắc kín 1 lớp nếp tới khi hết.
Hấp khoảng 90 phút là bánh chín. Khi thấy bánh khúc mềm, hạt xôi căng mọng, dẻo đều là chín.
Cho xôi ra đĩa rắc ít hành củ đã phi thơm lên trên rồi mời mọi người thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!