Phần thịt mềm, ngọt, phần nếp trắng dẻo, thịt thơm mùi nếp, nếp ngọt vị thịt khiến người khó tính nhất cũng không thể chối từ, nhất là trong tiết trời gió lạnh thế này.
Nguyên liệu:
- 100gr gạo nếp ngon, 200gr thịt nạc vai, xì dầu, hành, dầu mè, gia vị, ngũ vị hương, kỳ tử.
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp đem ngâm trước ít nhất 2 tiếng trước khi chế biến để đảm bảo có được hạt xôi dẻo, thơm.
- Thịt lợn băm nhỏ. Hành, gừng năm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
- Ướp thịt lợn với gừng, hành, bột ngũ vị hương, gia vị, xì dầu và dầu mè sao cho vừa miệng. Dùng đũa đảo đều theo 1 chiều để gia vị ngấm vào thịt và thịt quyện lại với nhau.
Bước 3: Viên thịt
- Viên thịt thành những viên trò nhỏ có đường kính khoảng 2cm.
- Lăn thịt qua gạo nếp sao cho gạo phủ kín bề mặt viên thịt.
Bước 4: Hấp thịt - xôi
- Cho thịt vào nồi/ xửng hấp, hấp cách thủy khoảng 25 - 30 phút đến khi có hạt xôi dẻo, mềm.
- Nhấc xửng ra khỏi nồi, trang trí với hạt kỳ tử đỏ cho thêm màu sắc. Món này nên dùng nóng để cảm nhận được hết vị ngon của thịt và xôi.
Chúc các bạn thành công!