Sốt teriyaki không chỉ nổi tiếng tại Nhật, mà còn được nhiều thực khách Việt Nam yêu thích vì khẩu vị phù hợp, một chút ngọt thơm và nồng nàn của rượu. Sốt này phù hợp để ướp nhiều loại thịt, đặc biệt là thịt trắng.
Hôm nay, hãy thử vào bếp với món thịt đùi gà om sốt teriyaki xem sao nhé.
Nguyên liệu:
- 1 đùi gà (loại to, lấy cả phần thịt má đùi), 5 tép tỏi, 3 thìa canh sốt teriyaki, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh mật ong, ½ thìa canh đường nâu, 1 thìa canh rượu nấu ăn, tỏi (loại tép to).
- Súp lơ xanh, cà rốt tùy thích.
Thực hiện:
Bước 1: Luộc rau củ
- Cà rốt, súp lơ rửa rạch, thái miếng nhỏ phù hợp. Luộc hai loại rau củ này cùng một chút muối, để riêng.
Bước 2: Chuẩn bị thịt gà
- Đùi gà rửa sạch, rút xương để lấy phần thịt. Dùng một chiếc dĩa đâm một vài lỗ nhỏ ở 2 mặt của thịt để phần nước sốt dễ dàng ngấm đều vào bên trong.
Bước 3: Pha nước sốt
- Trộn tất cả các loại gia vị bao gồm sốt teriyaki, dầu hào, xì dầu, mật ong, đường nâu, rượu nấu ăn vào và trộn đều.
Bước 4: Ướp thịt
- Đổ phần nước sốt lên thịt. Đeo găng tay nấu ăn và nhẹ nhàng bóp thịt trong nước sốt để thịt mềm hơn và nước sốt thấm đều vào thịt. Sau đó, cho tất cả vào túi, để vào tủ lạnh ít nhất nửa tiếng.
Bước 5: Chuẩn bị tỏi
- Tỏi bóc vỏ, thái lát.
Bước 6: Áp chảo thịt
- Đổ một chút dầu vào chảo, đun nóng. Cho thịt vào chảo, áp phần da xuống trước và chiên trong lửa nhỏ để mỡ gà tiết ra ngoài. Lấy chính phần mỡ này để chiên thịt.
Thêm tỏi vào chảo để tạo hương thơm.Trở mặt thịt gà, tiếp tục chiên đến khi thịt chín.
Đổ phần nước sốt vừa ướp và vào chảo và đun với nhiệt độ thấp đến khi sốt sánh lại còn khoảng 2 thìa canh.
Lấy thịt ra, thái miếng vừa ăn và rưới phần nước sốt lên trên. Dọn kèm súp lơ và cà rốt vừa luộc. Món này có thể ăn kèm bánh mỳ hoặc cơm trắng.
Chúc các bạn thành công!