Rằm tháng 7 hay còn được gọi là lễ Vu Lan, bạn có thể làm món chả lụa chay bày lên mâm cơm cúng Rằm nhé!
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 1 gói váng đậu tươi (nếu là váng đậu khô thì ngâm với nước nóng cho mềm) – còn gọi là phù trúc
- ½ muỗng cà phê tiêu trắng
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 cây hành boa – rô (tỏi tây)
- 1 muỗng cà phê baking soda
- 3 muỗng canh dầu
- Lá chuối
- Dây buộc
PHẦN 2: CÁCH LÀM CHẢ LỤA CHAY
Bước 1: Váng đậu cắt thành các ô vuông nhỏ rồi rửa sạch.
Cho nước vào nồi kèm 1 muỗng cà phê baking soda. Bật lửa vừa, đun sôi. Sau đó cho tất cả váng đậu vào, đảo cho đến khi váng đậu mèm dẻo. Lấy váng đậu ra, rửa sạch lại 1 lần nữa, bóp cho ra hết nước rồi để sang 1 bên.
Bước 2: Lấy phần trắng của cây hành boa – rô rồi thái nhỏ, để sang 1 bên. Trong một chảo, cho 1 muỗng canh dầu vào, sau đó thêm hành boa-rô xắt nhỏ, xào thơm trong vài phút rồi tắt bếp, cho hành ra bát.
Bước 3: Thái váng đậu thành những miếng nhỏ, bỏ vào bát lớn. Thêm đường, muối, hành boa-rô, tiêu trắng rồi trộn đều. Sau đó thêm 1 muỗng cà phê muối. Trộn đều. Sau đó dùng chày, giã nát.
Bước 4: Lá chuối rửa, lau sạch. Xếp chồng khoảng 4 miếng lá chuối chồng lên nhau, trong đó có 2 lá xếp ngang, 2 lá xếp dọc.
Múc hỗn hợp váng đậu lên chính giữa lá chuối rồi gói lại và buộc gói giò bằng 1 sợi dây.
Bước 5: Đun sôi nồi nước, cho chả lụa chay lên hấp khoảng 1 tiếng 30 phút.
Sau đó, lấy chả giò chay ra, để nguội ít nhất trong vòng 1 tiếng rồi thưởng thức!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm chả lụa chay!