Món ăn hơi giòn có vị chua chua, ngọt ngon, thơm nức vô cùng hấp dẫn.
Cà tím được mệnh danh là vua các loại rau vì nó rất tốt cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, cà tím có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, nhất là những món cho người ăn chay. Bạn hãy thử làm món cà tím chiên giòn sốt cà chua này xem sao nhé.
Nguyên liệu:
Đối với cà tím:
- 2 quả cà tím; 6 cốc nước; 1/2 muỗng canh muối; 1/2 muỗng canh dấm gạo; 1 chén bột bắp; ½ chén bột gạo, hoặc thay thế bằng bột mì đa dụng; chút tiêu trắng; 4 chén dầu để chiên
Làm sốt chua ngọt:
- 1 cốc nước cam; 3 muỗng canh sốt cà chua; 1 muỗng canh đường; chút muối; 1 muỗng canh bột bắp; 3 muỗng canh nước.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cà tím
Trong một bát trộn lớn, thêm nước, muối và giấm. Muối sẽ giúp cà tím thoát bớt hơi nước để cà dẻo và giòn hơn. Còn giấm sẽ giúp cà tím giữ được màu tím đẹp mắt. Khuấy đều.
Cắt cà tím theo chiều ngang thành khúc dài 5cm. Đặt một miếng cà tím giữa một đôi đũa.
Cắt nó theo chiều dọc chia cà tím thành nhiều lát bằng nhau, mỗi lát dày cỡ 0,2cm.
Sau đó lại cắt các đường vuông góc với các đường trước đây, tạo thành các cánh hoa cúc đều nhau. Làm tương tự với phần còn lại.
Chuyển các miếng cà tím đã cắt vào hỗn hợp nước và ngâm trong 10 phút. Ngoài ra, khi ngâm theo cách này, cà tím sẽ không thể hút dầu nhiều nên sẽ không bị mềm và nhiều dầu.
Sau 10 phút, đổ bỏ nước và vắt bớt nước trong cà tím.
Bước 2: Chiên cà tím
Trong một bát lớn, thêm bột ngô, bột gạo (hoặc thay thế bằng bột mì đa dụng) và hạt tiêu trắng. Trộn đều.
Nhúng cà tím vào hỗn hợp bột, để bột bám đều vào từng cánh cà tím đã cắt sau đó để qua một bên.
Trong một cái chảo ở nhiệt độ cao, đổ dầu ăn vào, làm nóng dầu lên đến 350 độ F (177 độ C). Cẩn thận đặt cà tím vào và chiên cho đến khi giòn, khoảng 5 phút.
Sau đó vớt ra để ráo trên đĩa có lót khăn giấy thấm dầu.
Bước 3: Làm nước sốt chua ngọt
Trong một cái nồi trên lửa vừa, đổ nước cam, sốt cà chua, đường và muối vào. Khuấy đều và đun nhỏ lửa. Đổ hỗn hợp bột bắp vào (1 muỗng canh bột bắp và 3 muỗng canh nước). Khuấy cho đến khi nó đặc lại thì tắt bếp.
Rưới nó lên cà tím đã chiên và thưởng thức.
Món cà tím chiên sốt chua ngọt không những thơm ngon, hấp dẫn lại có chút lạ miệng, không hề ngán ngấy. Món chay này còn ngon hơn cả thịt.
Chúc các bạn thành công!