Quả này có thể ăn từ lúc xanh cho tới khi chín, hương vị đặc biệt thơm ngon lại giàu dinh dưỡng.
Đu đủ là loại quả dân dã, thơm ngọt và rất giàu dinh dưỡng. Đu đủ khi chín sẽ ngả sang vàng, phần thịt của quả cũng từ xanh chuyển sang vàng sậm.
Thịt của quả đu đủ khá dày. Lúc chưa chín ăn rất giòn và thanh mát. Khi đã chín, thịt của quả ngả màu và có độ mềm, ngọt nhất định. Đu đủ càng chín thì vị ngọt càng sắc.
Trong quả đu đủ có hàm lượng vitamin A và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chẳng thế mà người ta ví loại quả này như “vua của các loại trái cây”.
Thông thường, qua đu đủ chín sẽ dùng làm trái cây tráng miệng, sinh tố hoặc ăn kèm với sữa chua. Ngoài ra, những quả đu đủ ương cũng được tận dụng để làm nộm, đồ chua hay có nơi gọi là dưa góp, nấu canh xương giúp mẹ bỉm “gọi sữa về”.
Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách làm món đu đủ hầm xương đơn giản mà thơm ngon, quan trọng là ai cũng làm được, rất tốt cho phụ nữ mới sinh.
Nguyên liệu
- Sườn heo: 500g.
- Gừng.
- Hành lá.
- Muối.
Cách nấu canh xương hầm đu đủ
1. Sườn heo mua về bạn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ngâm sườn trong nước muối loãng khoảng 30 phút để lấy đi toàn bộ máu thừa. Nên thay nước thường xuyên để sườn sạch hơn.
2. Cho sườn vào trong nồi, thêm nước sạch xâm xấp bề mặt, hành lá, gừng tươi sau đó bật bếp đun sôi. Nồi canh xương sôi chừng 5 phút, bạn tắt bếp, vớt sườn ra và xả lại với nước cho sạch hết bọt bẩn.
3. Đu đủ nên chọn những quả ương để khi hầm lên chín mềm, ngọt thơm. Gọt vỏ đu đủ, bỏ phần hạt bên trong, rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
Lưu ý, đu đủ có rất nhiều nhựa dễ gây ngứa tay vì thế bạn cần đeo găng tay hoặc gọt đu đủ dưới vòi nước để hạn chế tình trạng này.
4. Cho sườn đã sơ chế vào nồi, thêm nước ngập mặt xương và ninh chừng 30 phút. Khi thấy xương đã chín thì trút đu đủ đã thái miếng vào. Đậy nắp hầm cho xương và đu đủ chín mềm.
5. Trước khi tắt bếp khoảng 15 phút thì bạn cho vào đây 1 chút muối, mì chính và bột gà để món canh đậm đà, thơm ngon. Tránh cho muối ngay từ đầu vì dễ gây biến tính protein lại khiến cho nước canh không giữ được vị ngọt nguyên bản của xương hầm.
6. Múc canh xương hầm đu đủ ra bát rồi rắc hành lá lên trên là có thể thưởng thức.
Xương sườn và đu đủ chín mềm ăn rất ngon. Nước canh xương thanh ngọt, đậm đà, ăn cùng cơm cũng rất hợp.
Nếu không thích ăn đu đủ hầm xương bạn có thể nạo đu đủ ương rồi trộn cùng 1 chút muối, đường thêm ít giấm ăn cùng rau thơm và bò khô là có ngay món ăn vặt ngon bất bại.