Rau này là khắc tinh của táo bón, có lượng canxi gấp 2,5 lần trứng, tốt cho người nóng trong và bà bầu

LONG NGUYỄN - Ngày 24/10/2023 14:01 PM (GMT+7)

Rau mồng tơi là loại rau phổ biến và có giá thành rất rẻ ở nước ta. Thế nhưng đừng nên coi thường loại rau này chỉ vì nó siêu rẻ, mà lợi ích nó mang lại cho bà bầu thì thật khó có thể đong đếm được.

Rau mồng tơi là loại rau vô cùng quen thuộc mà chúng ta vẫn thường sử dụng hàng ngày trong những bữa ăn. Nhất là khi thời tiết bước vào mùa hè nóng nực, được thưởng thức bát canh mồng tơi với tôm thịt thì không còn gì tuyệt vời hơn. Đây cũng là loại rau mang lại nhiều dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe con người.

Rau này là khắc tinh của táo bón, có lượng canxi gấp 2,5 lần trứng, tốt cho người nóng trong và bà bầu - 1

Rau mồng tơi có tên khoa học là Amaranthus tricolor hoặc Amaranthus dubius. Đây là loại rau được phân bố rộng rãi trên toàn thế giới và có thể dễ dàng tìm thấy tại các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Việt Nam là quốc gia có vô vàn loại rau này, có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi đâu.

Vậy thì liệu bà bầu có nên sử dụng rau mồng tơi hàng ngày hay không? Câu trả lời là có, bởi vì những hàm lượng dưỡng chất vô cùng đa dạng bên trong loại rau này sẽ giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường miễn dịch và cải thiện sức khỏe của thai nhi.

Rau này là khắc tinh của táo bón, có lượng canxi gấp 2,5 lần trứng, tốt cho người nóng trong và bà bầu - 2

Thành phần dinh dưỡng của rau mồng tơi

Trong 100g rau mồng tơi sẽ chứa đựng những thành phần dưỡng chất quý giá có thể kể đến như:

- Protein: 2g

- Nước: 92.9g

- Tinh bột: 1.4g

- Chất xơ: 2.5g

- Carotene: 1mcg

- Canxi: 176mg

- Sắt: 1.6mg

- Phốt pho: 37.7mg

- Vitamin B1: 100mcg

- Vitamin B2: 200mcg

- Vitamin C: 72mg

- Vitamin PP: 600mg

Ngoài ra rau mồng tơi còn chứa lượng chất nhầy pectin cực lớn, đây là chất có khả năng giảm bớt lượng Cholesterol xấu trong cơ thể. Loại rau này còn chứa đựng một số hoạt chất chống oxy hóa và kháng viêm rất có lợi. Đặc biệt hàm lượng folate trong rau mồng tơi khá dồi dào và là loại thực phẩm bà bầu nên sử dụng thường xuyên.

Rau này là khắc tinh của táo bón, có lượng canxi gấp 2,5 lần trứng, tốt cho người nóng trong và bà bầu - 3

Công dụng của rau mồng tơi đối với bà bầu

Rau mồng tơi tuy là loại rau đơn giản, thế nhưng công dụng mà nó mang lại đối với bà bầu lại cực kỳ hữu ích, có thể kể đến như:

1. Cải thiện hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ và chất nhớt cao trong rau mồng tơi cực kỳ có lợi đối với hệ tiêu hóa, đặc biệt nó giúp ngăn ngừa nguy cơ tiêu chảy, táo bón, khó tiêu đối với chị em phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ.

2. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Hàm lượng folate trong rau mồng tơi không hề thấp, từ đó giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho thai nhi, ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh mà thai nhi có thể gặp phải. Bên cạnh đó folate còn hỗ trợ hình thành ống thần kinh cho bé một cách tốt nhất.

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin dồi dào trong rau mồng tơi sẽ giúp chống lại oxy hóa, giảm viêm và tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. Nhờ đó các chị em đang mang thai sẽ không gặp phải những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng trong giai đoạn thai kỳ của mình.

Rau này là khắc tinh của táo bón, có lượng canxi gấp 2,5 lần trứng, tốt cho người nóng trong và bà bầu - 4

4. Bổ sung dồi dào canxi

Lượng canxi trong rau mồng tơi khá dồi dào, lên đến 176mg mỗi 100g rau. Do đó đây là nguồn bổ sung canxi vô cùng chất lượng và không thể bỏ qua. Lượng canxi này sẽ giúp ngăn ngừa đau nhức xương khớp cho bà bầu, bổ sung dưỡng chất cho thai nhi trong giai đoạn phát triển. Nhờ vậy cả mẹ và bé đều có thể khỏe mạnh và không bị gặp phải nhiều bệnh tật nguy hại.

5. Tăng cường thị lực cho thai nhi

Do hàm lượng vitamin A cao trong rau mồng tơi sẽ giúp thai nhi có điều kiện hấp thụ tốt nhất carotene, nhờ đó hỗ trợ cải thiện thị lực cho thai nhi ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Tác hại của rau mồng tơi nếu sử dụng sai cách

Mặc dù rau mồng tơi có nhiều lợi ích đáng kinh ngạc và cần thiết cho bà bầu, tuy nhiên việc sử dụng sai cách hoặc lạm dụng trong một thời gian quá dài có thể gây nhiều ảnh hưởng không tốt. Một số tác hại có thể kể đến như:

- Rau mồng tơi có thể chứa gốc nitrat, một chất có thể gây hại nếu bà bầu hấp thụ ở hàm lượng cao, làm tăng nguy cơ ung thư, dị tật thai nhi và hàng loạt vấn đề nghiêm trọng khác đối với sức khỏe.

- Theo Đông y, rau mồng tơi có vị ngọt, tính hàn, giúp giải nhiệt, tán độc, ngăn ngừa mụn nhọt. Tuy nhiên vì có tính hàn cho nên dễ gây lạnh bụng và không thích hợp cho bà bầu sử dụng lâu dài, khiến gia tăng nguy cơ sinh non hoặc tệ nhất là sảy thai. Do đó các chị em đang mang thai chỉ nên sử dụng loại rau này vào giai đoạn đầu của thai kỳ, tránh sử dụng vào giai đoạn cuối.

- Hàm lượng oxalate cao trong rau mồng tơi có thể khiến gia tăng nguy cơ sỏi thận cho bà bầu nếu bị hấp thụ quá nhiều trong thời gian dài. Do đó thai phụ cần sử dụng loại rau này có điều độ và không quá mức.

Rau này là khắc tinh của táo bón, có lượng canxi gấp 2,5 lần trứng, tốt cho người nóng trong và bà bầu - 5

Bà bầu nên ăn bao nhiêu rau mồng tơi mỗi ngày?

Số lượng rau mồng tơi phù hợp mà bà bầu ăn hàng ngày có thể thay đổi tùy theo tình trạng sức khỏe và sự tư vấn của bác sĩ trong quá trình đi khám thai kỳ. Tuy nhiên, việc thêm rau mồng tơi vào chế độ ăn hàng ngày vẫn là điều rất tốt cho sức khỏe. Theo như một số chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên sử dụng rau mồng tơi khoảng 2-3 lần mỗi tuần, đảm bảo việc ăn kết hợp với các loại rau củ quả khác để cung cấp đủ dinh dưỡng đa dạng nhất.

Rau này là kho chứa axit folic, rất tốt cho người thiếu sắt và bà bầu, ngoài chợ bán rất nhiều
Rau chân vịt là loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng được khuyên dùng cho phụ nữ đang mang thai bởi những giá trị dinh dưỡng mà loại rau này đem lại. Vậy...

Dinh dưỡng thai kỳ

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ