Có một loại củ có công dụng dưỡng nhan, vừa giúp giảm cân vừa giúp chị em có làn da trắng sáng vô cùng hiệu quả mà bao người không ngờ tới.
Hiện nay, trên thị trường có vô số loại mỹ phẩm làm đẹp da ra đời, nhưng một bộ phận chị em vẫn đang áp dụng cách làm trắng da tự nhiên, từ những nguyên liệu vô cùng quen thuộc. Trong đó, có một loại củ có công dụng dưỡng nhan, vừa giúp giảm cân vừa giúp chị em có làn da trắng sáng vô cùng hiệu quả mà bao người không ngờ tới. Đó chính là củ cải trắng - một loại thực phẩm rẻ bèo, khá quen thuộc trong gian bếp của nhiều chị em.
Theo các nghiên cứu, trong 100g củ cải có 1,4g protid, 3,7g glucid, 1,5g xenluloza, 40mg canxi, 41mg phốt pho, 1,1mg sắt, 0,06mg vitamin B1, 0,06mg vitamin B2, 0,5mg vitamin PP (B3), 30mg vitamin C…. Củ tươi chứa glucose, pentosan, adenin, arginin, histidin, cholin, trigonellin, diastase, glucosidase, oxydase, catalase, còn có allyl isothiocynat, acid oxalic. Cũng chính nhờ thành phần với "kho" vitamin và khoáng chất có tác dụng chăm sóc và nuôi dưỡng làn da, củ cải trắng mang đến cho chị em rất nhiều lợi ích về việc làm đẹp.
Củ cải trắng được nhiều người ví von là sâm trắng vì chứa nhiều khoáng chất, vitamin và những hoạt chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.
Những công dụng làm đẹp của củ cải trắng
1. Củ cải trắng giúp trẻ hoá làn da
Vitamin và khoáng chất trong củ cải trắng giúp cải thiện những vấn đề về da của chị em phụ nữ.
Vitamin B2 trong củ cải trắng giúp hỗ trợ sự phát triển và vận hành hoạt động của các tế bào, có tác dụng dưỡng ẩm da đồng thời bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại. Vi khoáng canxi trong loại củ này cũng có tác dụng cấu trúc lên các lớp tế bào da và điều trị da khô.
2. Củ cải trắng giúp làn da trắng sáng, giảm nám, sạm
Củ cải rất giàu vitamin C – một loại chất có khả năng làm mờ sắc tố da hiệu quả, bên cạnh đó còn giúp phục bị tổn thương do tác hại của ánh nắng và ngăn chặn lão hóa.
Ngoài ra, uống nước ép củ cải thường xuyên, bạn sẽ cung cấp cho làn da những chất thúc đẩy đặc biệt để duy trì sự khỏe mạnh, chủ yếu là do Vitamin C, kẽm và phốt pho, giúp ngăn chặn tình trạng khô da, mụn trứng cá, mụn nhọt và phát ban.
3. Củ cải trắng giúp giảm cân
Củ cải rất ít calo cộng thêm hàm lượng chất xơ cao làm người ăn cảm thấy no nhanh. Ví dụ 100g củ cải tươi chỉ chứa 16 calories do vậy bạn có thể thoải mái thưởng thức món củ cải vừa có lợi cho sức khỏe vừa giảm cân.
Củ cải rất ít calo cộng thêm hàm lượng chất xơ cao làm người ăn cảm thấy no nhanh.
Cách làm đẹp với củ cải trắng
1. Uống nước ép củ cải trắng
Để trị tàn nhang, nám da, mỗi tuần 2-3 ngày vào buổi tối, bạn hãy dùng nước ép củ cải trắng.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch rồi sạch vỏ củ cải trắng. Sau đó, thái thành các khúc nhỏ vừa ăn.
- Cho củ cải đã sơ chế vào máy xay sinh tố, tiến hành xay cho đến khi nhuyễn. Tiếp đến, cho củ cải xay vào một cái rây lọc, lót một cái tô bên dưới. Từ từ đổ 200ml nước lọc lên trên rây lọc, dùng muỗng nén nhẹ phần bã để chắt hết phần nước cốt từ củ cải trắng xay.
Để dễ dùng hơn, chị em có thể cho thêm vài muỗng canh mật ong cùng một ít nước cốt chanh. Chúng cũng rất tốt cho sức khoẻ và sắc đẹp.
2. Mặt nạ củ cải trắng
Cách áp dụng củ cải làm nước rửa mặt rất đơn giản, chị em chỉ cần:
- Khoảng nửa củ cải trắng, gọt vỏ, xay nhuyễn lọc lấy nước cốt.
- Trộn đều nước cốt với mật ong.
- Sau khi đã rửa mặt sạch, thấm bông vào hỗn hợp thoa đều lên mặt
- Massage nhẹ 1 - 2p và để yên khoảng 5p để nước cốt thấm dưỡng chất, rửa mặt lại bằng nước sạch sau đó.
Thực hiện cách làm trắng da tiết kiệm này 2 – 3 lần/ tuần.
Ngoài ra, đơn giản, bạn có thể sử dụng củ cải trắng thái thành lát mỏng đắp lên mặt, thư giãn khoảng 20 phút thì rửa lại với nước mát. Làn da của bạn sẽ nhanh chóng tươi sáng hẳn lên, cung cấp độ ẩm cần thiết cho da mềm mịn mà nám da mờ dần từng ngày.
3. Mặt nạ củ cải trắng + nước ép chanh
Vitamin C dồi dào trong củ cải và chanh giúp chị em có làn da trắng sáng, giảm nám, sạm,...
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp đắp mặt nạ củ cải trắng và nước cốt chanh bằng cách lấy 3 thìa nước ép củ cải trắng khuấy đều cùng với 1 thìa nước cốt chanh tươi. Sau khi rửa mặt sạch với sữa rửa mặt, thoa đều lên da trong 15-20 phút rồi rửa lại.
Thực hiện đều đặn 3-4 lần/tuần, những mảng nám trên da bạn không những được làm mờ đi, da trở nên mịn màng hơn mà còn trắng hẳn lên.
Tuy nhiên, nên lưu ý, sau khi đắp mặt nạ, nên che chắn và thoa kem chống nắng kỹ lưỡng để bảo vệ làn da.
4. Củ cải trắng + nước ép rau diếp cá
Trong rau diếp cá có chứa rất nhiều protid, glucid, lipid…cùng vitamin C, nên cũng có tác dụng cải thiện làn da bị nám, sạm.
Để thực hiện mặt nạ trị nám từ củ cải trắng và rau diếp cá, bạn lấy nước ép củ cải trộn chung với nước ép rau diếp cá theo tỷ lệ 2:1. Sau khi da mặt đã được làm sạch bạn lấy dung dịch này thấm đều lên da và kết hợp mát xa nhẹ nhàng để các tinh chất có trong mặt nạ nhanh thẩm thấu vào da và kích thích máu huyết lưu thông tốt hơn.
Mỗi tuần thực hiện từ 2-3 lần để có kết quả nhanh nhất.
Bạn cũng có thể trộn nước củ cải với bột yến mạch hoặc bột cám gạo tạo thành hỗn hợp đắp mặt nạ và massage toàn thân.
Một số lưu ý khi dùng củ cải trắng
- Nên ăn mỗi lần khoảng 100 – 150g củ cải trắng, ăn mỗi ngày một ít hoặc cách ngày chứ không được ăn liên tục trong thời gian dài. Lưu ý sau khi ăn củ cải sống, trong vòng nửa tiếng không nên ăn thức ăn khác để tránh các chất chống ung thư bị hòa tan hoặc mất tác dụng.
- Không dùng củ cải với cà rốt: Trong củ cải trắng chứa lượng vitamin C cực cao, rất tốt cho sức khỏe của con người, trong cà rốt lại chứa một lượng chất phân giải enzim, vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C, ăn cùng lúc sẽ làm mất đi công dụng của củ cải trắng.
- Không dùng củ cải trắng cùng với cam: Tuyệt đối không được ăn củ cải trắng chung với cam. Lúc đó, flanovoid có trong cam và thiosulfate trong củ cải sẽ tạo ra phản ứng hóa học, tạo nên một lượng lớn thiocyanate. Chất này quá nhiều trong cơ thể sẽ làm giảm chức năng tuyến giáp và tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.