Đối với những chị em mong muốn làm đẹp một cách tiết kiệm, có thể tham khảo việc bổ sung collagen qua những loại thực phẩm tự nhiên này, vừa rẻ lại dễ tìm.
Collagen chiếm tới 80% trong mô liên kết và 30% protein trong cơ thể người, trong đó lượng collagen nhiều nhất chiếm đến 70% cấu trúc của da và là yếu tố quyết định độ săn chắc đàn hồi của da. Bước vào tuổi 25 và đặc biệt là từ độ tuổi 30, việc sụt giảm lượng collagen ở chị em phụ nữ làm da giảm độ căng mịn, tăng nguy cơ lão hóa như xuất hiện nếp nhăn, vết chân chim, sạm da, và da cũng dễ bị tổn thương hơn. Chính vì vậy, bổ sung collagen là một trong những ưu tiên hàng đầu của chị em để có được ngoại hình trẻ trung.
Bổ sung collagen là một trong những ưu tiên hàng đầu của chị em để có được làn da khoẻ đẹp, ngoại hình trẻ trung.
Ngày nay, trên thị trường, những loại thực phẩm chức năng giúp chị em bổ sung collagen cho cơ thể ngày càng đa dạng. Thế nhưng, những dòng sản phẩm hiệu quả, an toàn và chất lượng có giá thành không hề rẻ, thấp nhất cũng giao động ở mức 300 - 500 nghìn đồng/hộp. Đối với những chị em mong muốn làm đẹp một cách tiết kiệm, có thể tham khảo việc bổ sung collagen qua những loại thực phẩm tự nhiên này, vừa rẻ lại dễ tìm.
1. Bì lợn
Nhắc đến thực phẩm nhiều collagen thì không thể thiếu bì lợn. Bì lợn thuộc nhóm protein chứa nhiều thành phần cốt giao (gelatin và collagen) và cũng rất bổ dưỡng.
Đặc biệt, theo tờ Nhân dân nhật báo (Trung Quốc), các món ăn như chân giò, da lợn và xương ống đều là nguồn collagen dồi dào bậc nhất. Collagen là thành phần chính của da, xương, gân, sụn và mạch máu, trong đó tỷ lệ collagen trong da cao tới 70% -80%, vì vậy nếu bạn bổ sung một cách hợp lý chân giò, da lợn, xương ống có thể bổ sung collagen kịp thời, từ đó đem lại tác dụng dưỡng ẩm, làm sáng và săn chắc da rất tốt. Tuy nhiên, những thực phẩm này có thể làm tăng cân nhanh vì vậy bạn không nên lạm dụng, tốt nhất mỗi tuần chỉ nên mỗi món này 1 lần.
Những thực phẩm này có thể làm tăng cân nhanh vì vậy bạn không nên lạm dụng, tốt nhất mỗi tuần chỉ nên mỗi món này 1 lần.
2. Rau củ quả màu đỏ
Rau củ quả màu đỏ, chẳng hạn như cà chua, ớt chuông hay củ dền, rau dền giàu chất chống oxy hóa lycopene, bảo vệ da khỏi cháy nắng và ngăn ngừa sự phá hủy collagen.
Đặc biệt là cà chua còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác, trong đó có vitamin C, bảo vệ da ở cấp độ tế bào. Vì vậy rau củ quả màu đỏ thực sự là vũ khí chống nếp nhăn hữu hiệu. Ớt chuông cũng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Theo Gariglio-Clelland: nửa chén ớt chuông đỏ thái lát chứa 117mg vitamin C, gấp gần 1.5 lần giá trị hàng ngày được khuyến nghị. Nguồn vitamin C trong ớt chuông sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự tổng hợp collagen.
3. Đậu phụ
Loại thực phẩm "giá rẻ" này không chỉ là nguyên liệu của những món ăn thanh đạm, mà còn chứa nhiều chất isoflavone, có tác dụng duy trì collagen, làm săn chắc da.
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ, những con chuột được cho ăn isoflavone và tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV) có ít nếp nhăn hơn và làn da mịn màng hơn những con chuột được tiếp xúc với tia UV nhưng không nạp isoflavone. Các nhà nghiên cứu tin rằng isoflavone giúp ngăn ngừa sự phân hủy collagen.
4. Tảo biển
Trong tảo biển chứa hơn 60% các axit amin tạo thành collagen. Một nghiên cứu trên tạp chí Pharmaceutical Biology cho rằng: tảo biển kết hợp với kem dưỡng da đã cải thiện tình trạng lão hóa và hỗ trợ chữa lành vết thương. Ngoài ra, một muỗng canh tảo biển dạng bột sẽ tương đương 6 gam chất dinh dưỡng giúp phát triển cơ bắp
5. Cá nguyên da
Cá nguyên da là nguồn cung cấp collagen tuyệt vời. Người ta tìm thấy phần lớn collagen được dự trữ trong da cá. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, collagen trong cá giúp cơ thể hấp thu nhanh hơn gấp 1.5 lần so với bò hay lợn. Bởi vì, omega-3 từ cá giúp thúc đẩy sự hình thành collagen (Hankenson et al. 2000).
Cá thu và cá hồi là hai thực phẩm chứa nhiều omega-3
6. Rau xanh
Rau xanh là một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày không chỉ giúp dễ tiêu hóa mà còn ngăn ngừa sự phân hủy collagen. Nghiên cứu của trung tâm thông tin công nghệ sinh học quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng: chất diệp lục có trong rau giúp các tế bào sản xuất nhiều procollagen trong da. Ngoài ra, chúng cũng tham gia vào quá trình chống lại tác hại của tia UV và các gốc tự do giúp ngăn ngừa lão hóa sớm.
Bông cải xanh, cải xoăn, cải bó xôi là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C, kẽm và đồng - là một bộ ba thúc đẩy tổng hợp collagen
7. Các loại hạt
Bổ sung hạt vào chế độ ăn hằng ngày để tăng cường lượng kẽm và đồng thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen. Tham khảo các loại hạt sau đây
Hạt bí ngô: 28,34 gam tương đương 2,2mg kẽm và 0,38mg đồng
Hạt điều: 28,34 gam tương đương 1,6mg kẽm và 0,62mg đồng
Hạnh nhân: 28,34 gam tương đương 0,9mg kẽm và 0,27mg đồng
Hạt vừng: 1 muỗng canh tương đương 0,7mg kẽm và 0,37mg đồng