3 cách trồng rau mầm cho người mới bắt đầu, thành công ngay lần đầu

LONG NGUYỄN - Ngày 14/11/2023 15:53 PM (GMT+7)

Tìm hiểu những cách trồng rau mầm ngay sau đây để giúp bạn có thể tự mình tạo nên thật nhiều loại rau sạch ngon miệng và bổ dưỡng để ăn hàng ngày, thay vì phải mất tiền túi đi mua những loại rau không đảm bảo chất lượng ngoài chợ.

Rau mầm là tên gọi chung để chỉ về những loại rau non được thu hoạch chỉ sau một thời gian ngắn kể từ khi bắt đầu gieo hạt (khoảng 5-7 ngày). Chúng không chỉ ngon miệng, dễ ăn mà còn rất bổ dưỡng, giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ rất hữu ích đối với sức khỏe. Vậy thì bạn đã nắm được những cách trồng rau mầm nào phổ biến hiện nay chưa?

3 cách trồng rau mầm cho người mới bắt đầu, thành công ngay lần đầu - 1

Cách trồng rau mầm trong chậu đất

Đây là cách trồng rau phổ biến nhất được nhiều người thực hiện ngày nay. Trồng rau mầm trong chậu hoặc thùng xốp chứa đất giàu dinh dưỡng sẽ kích thích khả năng sinh trưởng và cho thu hoạch chỉ trong thời gian ngắn. Thông thường hạt giống rau mầm sẽ được lựa chọn từ các loại rau củ phổ biến như đậu đen, đậu xanh, củ cải, rau muống, rau cải,...

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Chậu đất (hoặc thùng xốp): Có sẵn lỗ thoát nước

- Đất trồng: Đất mùn giàu dinh dưỡng, hoặc đất trộn phân hữu cơ

- Hạt giống rau mầm: Tùy loại rau bạn muốn trồng; lưu ý khi mua hạt giống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, có tỷ lệ nảy mầm cao

2. Các bước trồng rau mầm trong chậu đất

- Đầu tiên, bạn hãy đem ngâm hạt giống rau mầm với nước ấm từ 6-8 tiếng, sau đó đem ủ tiếp trong khăn ẩm thêm 10-12 tiếng kế tiếp để đảm bảo khả năng nảy mầm. Sau đó loại bỏ các hạt lép, hạt bị hỏng, chỉ giữ lại các hạt khỏe mạnh đã có dấu hiệu tách vỏ.

- Kế đến, bạn tiến hành gieo hạt giống rau mầm vào trong chậu trồng đã chứa đất. Lấp nhẹ đất lên trên các hạt giống rồi dùng bình tưới nước dưỡng ẩm nhằm giúp hạt giống nhanh phát triển thành cây non. Lưu ý rải hạt giống thật đều tay ra khắp bề mặt chậu trồng để giúp cây rau mọc đều và đẹp.

3 cách trồng rau mầm cho người mới bắt đầu, thành công ngay lần đầu - 2

- Cuối cùng, bạn hãy tưới nước đều đặn mỗi ngày 2 lần để giúp rau mầm nhanh mọc và phát triển như ý muốn. Sau khi tưới xong hãy đặt chậu trồng ở những nơi thoáng mát và không có ánh sáng để kích thích quá trình nảy mầm và lớn nhanh của cây rau. Sau khoảng 1 tuần thì cây rau sẽ có chiều cao từ 10-12cm và có thể cho thu hoạch được rồi.

Cách trồng rau mầm thủy canh

Trồng rau mầm thủy canh là phương pháp trồng rau sử dụng dung dịch thủy canh mà không dùng tới đất trồng. Cách làm này vô cùng đơn giản, giúp đem lại năng suất thu hoạch đáng kể và đặc biệt không gây hại cho cây trồng nên rất được nhiều gia đình ưa thích.

1. Chuẩn bị hạt giống và dụng cụ

- Bộ dụng cụ trồng rau thủy canh: Gồm thùng nhựa, khay đựng, rọ nhựa,...

- Hạt giống rau mầm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, có tỷ lệ nảy mầm cao

- Nước, dung dịch thủy canh

2. Các bước trồng rau mầm thủy canh

- Trước hết, bạn cần pha chế dung dịch thủy canh với nước theo đúng tỷ lệ và hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất khi mua bộ dụng cụ trồng rau thủy canh. Dung dịch này sẽ được dùng để nuôi dưỡng rau mầm phát triển và lớn nhanh.

- Tiếp theo, bạn hãy đem ngâm hạt giống rau mầm với nước ấm từ 6-8 tiếng, sau đó đem ủ tiếp trong khăn ẩm thêm 10-12 tiếng kế tiếp để đảm bảo khả năng nảy mầm. Sau đó loại bỏ các hạt lép, hạt bị hỏng, chỉ giữ lại các hạt khỏe mạnh đã có dấu hiệu tách vỏ.

3 cách trồng rau mầm cho người mới bắt đầu, thành công ngay lần đầu - 3

- Kế đến, bạn hãy gieo hạt vào trong các rọ nhựa thủy canh rồi đặt chúng vào trong hộp dụng cụ trồng thủy canh có chứa dung dịch nước pha sẵn từ ban đầu. Lưu ý đổ lượng dung dịch thủy canh sao cho ngập đến một nửa hạt giống là được. Đặt bộ dụng cụ trồng rau ở nơi thoáng mát và có ánh sáng để rau mầm nhanh phát triển.

- Cuối cùng, sau khi đã gieo hạt khoảng 1 tuần, rau mầm sẽ hình thành và hút dinh dưỡng từ dung dịch thủy canh. Bạn hãy quan sát xem rau đã đủ độ dài phát triển cần thiết hay chưa để có thể thu hoạch sử dụng nhé.

Cách trồng rau mầm bằng giấy ăn hoặc bông gòn không dùng đất

Một cách trồng rau mầm sáng tạo khác mà không dùng đất trồng hay dụng cụ thủy canh, đó chính là trồng rau mầm bằng giấy ăn hoặc bông gòn, xơ dừa. Bởi những nguyên liệu này dễ kiếm, giá rẻ mạt mà vẫn đảm bảo cung cấp dinh dưỡng giúp rau mầm nhanh sinh trưởng.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Hạt giống rau mầm

- Giấy ăn hoặc bông gòn, xơ dừa

- Khay trồng: Loại có lỗ thoát nước

2. Các bước trồng rau mầm

- Đầu tiên, bạn cần đem ngâm hạt giống rau mầm với nước ấm từ 6-8 tiếng, sau đó đem ủ tiếp trong khăn ẩm thêm 10-12 tiếng kế tiếp để đảm bảo khả năng nảy mầm. Sau đó loại bỏ các hạt lép, hạt bị hỏng, chỉ giữ lại các hạt khỏe mạnh đã có dấu hiệu tách vỏ.

- Kế đến, bạn lót những tờ giấy ăn vào đều trong khay trồng để tạo thành một lớp dày dặn. Sau đó rải đều hạt giống rau mầm ra xung quanh giấy ăn, tưới nước dưỡng ẩm cho khay trồng để kích thích hạt giống mau nảy mầm.

3 cách trồng rau mầm cho người mới bắt đầu, thành công ngay lần đầu - 4

- Duy trì tưới nước từ 1-2 lần/ngày lên hạt giống để làm ẩm, tuy nhiên không được tưới quá nhiều kẻo tránh làm thối hạt. Trong những ngày đầu khi trồng rau, bạn nên để khay vào nơi tối tăm, mát mẻ để rau có thể mọc nhanh hơn. Sau này hãy đặt khay ở nơi nhiều ánh sáng để giúp quang hợp và cho thu hoạch đúng tiến độ.

- Sau khoảng 1 tuần kể khi trồng là bạn đã có thể thu hoạch được rau mầm rồi. Dùng kéo cắt bỏ hết phần gốc dính liền với chỗ giấy ăn, chỉ giữ lại phần thân và ngọn rau non xanh rì đẹp mắt để sử dụng.

Qua 3 cách trồng rau mầm kể trên, có thể thấy rằng đây đều là những cách làm đơn giản nhưng vẫn mang lại năng suất thu hoạch đáng kể cho người trồng. Nhờ đó mà gia đình bạn sẽ luôn có nguồn rau sạch chất lượng để sử dụng hàng ngày.

12 loại hoa đẹp chỉ cần ngắt cành giâm xuống là lên, ít tốn công chăm sóc cây vẫn tốt hoa nở rực rỡ
Đây là những loại hoa hoàn toàn có thể được trồng bằng phương pháp giâm cành, nhưng vẫn cho hiệu quả cao, hoa nở đẹp rực rỡ như trồng bằng hạt giống.

Cây cảnh độc đáo

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch