Chẳng cần bỏ phố về quê, 9X Hà Nội nuôi tạ cá trồng trăm ký dưa trên sân thượng 70m2

Huyền Đỗ Ngày 04/08/2021 11:59 AM (GMT+7)

Hơn 8 năm gắn bó với khu vườn sân thượng, Tùng Zik bội thu vườn cây trái trĩu quả, cá chim và cuộc sống hoà hợp với thiên nhiên đáng ngưỡng mộ.

Thời gian gần đây, khu vườn của anh Nguyễn Mạnh Tùng (Tùng Zik) sinh năm 1993 ở Hà Nội nhận được nhiều chú ý từ cộng đồng mạng. Bởi lẽ giữa thành phố đông đúc, chàng trai 9X vẫn sở hữu mô hình vườn - ao - chuồng xịn sò, vừa nuôi thú cưng vừa trồng cây sai quả. Ít ai biết, anh Tùng đã có hơn 8 năm kinh nghiệm làm vườn, bắt đầu đam mê nuôi trồng từ những năm 20 tuổi trên sân thượng 70m2 nhà mình.

Chẳng cần bỏ phố về quê, 9X Hà Nội nuôi tạ cá trồng trăm ký dưa trên sân thượng 70m2 - 1

"Nuôi cá trồng rau" trên vườn sân thượng 70m2

Nói đến "nuôi cá trồng rau", nhiều bạn trẻ sẽ nghĩ ngay đến cảnh bỏ phố về quê, tìm yên bình. Thế nhưng Tùng Zik thì ngược lại, chàng trai trẻ tự tạo cho mình khoảng không gian gần gũi với thiên nhiên giữa lòng thủ đô Hà Nội. Chia sẻ về cơ duyên làm vườn, anh Tùng cho biết, đó là đam mê xuất phát từ chính tính cách của anh. "Sở dĩ trồng rau và chăn nuôi cũng do tính mình thôi. Mình là người tình cảm nên chọn cuộc sống nhẹ nhàng. Mình thích chăm sóc và nâng niu, không chỉ cây trồng mà với con người cũng vậy", anh Tùng thổ lộ.

Vườn sân thượng nhà anh Tùng có diện tích 70m2 với 3 tầng. Tầng 5 dùng để nuôi chó, làm bếp và trồng ít rau dưa ở ban công. Tầng 6 nuôi chim. Tầng 7 dành cho rau xanh và cây ăn trái. Tổng thể có một khoảng nhỏ làm chuồng chim, 20m2 trồng rau và 50m2 trồng cây. Hiện tại vườn có đủ các loại giống cây trồng từ Tây sang ta, tuỳ theo mùa như cà chua bạch tuộc, dâu tây, sung Mỹ, táo, ổi, dưa, mướp, nho,... Ngoài ra ở dưới sân nhà, anh còn làm hồ nuôi cá như cá chép, rô phi, rô ta, cá trắm, cá trê.

Chẳng cần bỏ phố về quê, 9X Hà Nội nuôi tạ cá trồng trăm ký dưa trên sân thượng 70m2 - 3

Chẳng cần bỏ phố về quê, 9X Hà Nội nuôi tạ cá trồng trăm ký dưa trên sân thượng 70m2 - 4

Vườn sân thượng có 20m2 trồng rau xanh, 50m2 trồng cây ăn quả.

Chẳng cần bỏ phố về quê, 9X Hà Nội nuôi tạ cá trồng trăm ký dưa trên sân thượng 70m2 - 5

Dâu tây.

Chẳng cần bỏ phố về quê, 9X Hà Nội nuôi tạ cá trồng trăm ký dưa trên sân thượng 70m2 - 6

Chẳng cần bỏ phố về quê, 9X Hà Nội nuôi tạ cá trồng trăm ký dưa trên sân thượng 70m2 - 7

Trong vườn có khoảng 20 chú chó và 20 con chim.

Chẳng cần bỏ phố về quê, 9X Hà Nội nuôi tạ cá trồng trăm ký dưa trên sân thượng 70m2 - 8

Dưới sân nhà, anh làm hồ nuôi cá.

Để tối ưu diện tích sân thượng, anh Tùng dựa vào đặc điểm mỗi loai cây để bố trí không gian trồng có điều kiện ánh sáng phù hợp. Ví dụ rau thơm, anh Tùng thường trồng khu ít nắng hơn. Còn các loại cây ăn quả thì ưu tiên trồng trên cao để đón nắng nhiều nhất.

Chi phí không đáng kể, bội thu tạ cá trăm ký dưa

Anh Tùng cho biết chi phí đầu tư ban đầu của khu vườn là không đáng kể, chỉ tốn tiền mua giống, còn lại anh tận dụng những thứ có sẵn ở nhà hoặc đi xin, thùng xốp có giá rẻ tầm 5.000 - 10.000 đồng/cái. Thế nhưng khu vườn lại mang đến rất nhiều niềm vui và cây trái. Từ ngày có vườn, mùa nào gia đình anh cũng được thưởng thức rau quả sạch. Có năm anh còn bội thu 250kg dưa, 40kg cà chua, cả tạ cá,...

Chẳng cần bỏ phố về quê, 9X Hà Nội nuôi tạ cá trồng trăm ký dưa trên sân thượng 70m2 - 9

Chẳng cần bỏ phố về quê, 9X Hà Nội nuôi tạ cá trồng trăm ký dưa trên sân thượng 70m2 - 10

Chẳng cần bỏ phố về quê, 9X Hà Nội nuôi tạ cá trồng trăm ký dưa trên sân thượng 70m2 - 11

Vườn sân thượng từng cho 250kg dưa.

Chẳng cần bỏ phố về quê, 9X Hà Nội nuôi tạ cá trồng trăm ký dưa trên sân thượng 70m2 - 12

Mỗi vụ cà chua bạch tuộc thu hoạch được khoảng 40kg.

Chẳng cần bỏ phố về quê, 9X Hà Nội nuôi tạ cá trồng trăm ký dưa trên sân thượng 70m2 - 13

Anh Tùng còn nuôi cả tạ cá phục vụ cho gia đình và đem biếu.

Vì theo mô hình vườn - ao - chuồng nên 9X Hà Nội tận dụng được mọi thứ cho việc nuôi trồng như dùng nước hồ cá tưới nước hay phân chim để bón cây, vừa tiết kiệm vừa tăng hiệu suất. Có lẽ "chi phí" lớn nhất dành cho khu vườn chính là thời gian và công sức chăm sóc của gia chủ. 

8 năm làm vườn, anh Tùng miệt mài tìm hiểu về các giống cây trồng và vật nuôi, tự đúc kết kinh nghiệm nuôi trồng qua từng năm và không ngần ngại chia sẻ chúng với cộng đồng. Trên trang cá nhân, anh Tùng thường xuyên đăng tải các bí quyết làm vườn thu hút hàng trăm lượt tương tác.

Mỗi loại cây sẽ có một cách chăm sóc khác nhau. Chẳng hạn như với cà chua bạch tuộc, anh Tùng bắt đầu gieo hạt từ cuối tháng 7 - tháng 8, trồng trong thùng xốp lớn và giàn từ 1,8m trở lên. Từ khi cây bé đến khi ra hoa không cần bón phân nhiều vì cây còn bé chưa hấp thụ được. Giai đoạn cây ra hoa, anh bón phân hữu cơ bổ sung mỗi cây 1kg. Tưới dịch chuối (200 ml/10 lít nước),đậu tương(200 ml/10 lít nước), nha đam(200 ml/10 lít nước), phân cá (3 - 5 thìa cà phê/ 2 lít nước), tưới luân phiên mỗi thứ một ngày. 

Chẳng cần bỏ phố về quê, 9X Hà Nội nuôi tạ cá trồng trăm ký dưa trên sân thượng 70m2 - 14

Chẳng cần bỏ phố về quê, 9X Hà Nội nuôi tạ cá trồng trăm ký dưa trên sân thượng 70m2 - 15

Chẳng cần bỏ phố về quê, 9X Hà Nội nuôi tạ cá trồng trăm ký dưa trên sân thượng 70m2 - 16

Giàn cà chua bạch tuộc nhà anh Tùng phát triển khoẻ mạnh, cho quả chi chít.

Hàng ngày, chàng trai sinh năm 1993 đều thức dậy vào lúc 5 giờ sáng và dành 2 tiếng để chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Dù vậy, anh Tùng không hề thấy công việc này cực nhọc. Trái lại, anh luôn yêu thích thời gian ở vườn. "Nghĩ đến vườn thôi là mình thấy yêu đời rồi. Mỗi khi đi ngủ là mình chỉ mong trời sáng thật nhanh để lên vườn. Cảm giác ngắm nhìn vườn cây xanh tốt mỗi ngày thật khó tả, vừa hạnh phúc, vừa tự hào về bản thân", anh Tùng cho biết. 

Từ ngày làm vườn, anh Tùng giúp gia đình có được những bữa ăn với thực phẩm sạch, cảm thấy tích cực hơn và có thêm nhiều người bạn mới cùng sở thích. Đó là những giá trị không gì đong đếm được mà khu vườn mang lại. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chang-can-bo-pho-ve-que-9x-ha-noi-nuoi-ta-ca-trong...

Tận dụng khe tường 20cm trên sân thượng, ông bố ở Sài Gòn thu hoạch hàng chục ký dưa
Khu vườn trên sân thượng rộng 300m2 được anh Huynh (quận 12, TP.HCM) tự tay bố trí, tận dụng mọi không gian để trồng hoa và cây trái.

Nhà - Vườn

Theo Huyền Đỗ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn