Hoa Păng Xê: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Nhật Linh - Ngày 12/07/2021 10:03 AM (GMT+7)

Hoa Păng Xê là một loài hoa có vẻ đẹp độc đáo và đang dần trở thành loài hoa được yêu thích hiện nay. Không chỉ có vẻ đẹp cuốn hút, mùi hương nhẹ nhàng, hoa Păng Xê còn ẩn chứa nhiều giá trị ý nghĩa.

Hoa Păng Xê là hoa gì?

1. Nguồn gốc xuất xứ

Hoa Păng Xê vốn là cái tên bắt nguồn từ tiếng Pháp (Pensee), tên tiếng Anh thường gọi là hoa Pansy, thuộc vào chi Viola. Hoa Păng Xê vốn có nguồn gốc từ các nước trong khu vực Tây Á, sau này được du nhập sang nhiều quốc gia trong khu vực châu Á nói chung, trong đó có Việt Nam. Hiện nay bạn có thể tìm thấy loài hoa này ở Sapa, Tam Đảo hoặc Đà Lạt, những nơi có khí hậu mát mẻ nhất nước ta.

2. Đặc điểm

- Về kích thước: Hoa Păng Xê là cây thân thảo, mọc bụi, có chiều cao trung bình khoảng 15-20cm với cây hoa đã trưởng thành.

- Về lá cây: Lá hoa Păng Xê có màu xanh lục, dạng thuôn dài, mặt lá khá nhẵn, bóng mịn cả hai mặt trên và dưới. Kích thước lá chỉ từ 5-6cm chiều dài và 2-3cm về bề rộng.

- Về hoa: Hoa Păng Xê có ba màu xanh nước biển, vàng và đen pha lẫn với nhau rất độc đáo. Mỗi bông hoa có 5 cánh mọc đều nhau. Nếu được nuôi dưỡng tốt, cánh hoa có thể phát triển to lớn hơn.

- Về mùa hoa nở: Hoa Păng Xê thường bắt đầu mùa hoa từ tháng 4 trở đi cho đến hết tháng 7, sau đó sẽ tạo quả từ tháng 5 cho đến hết tháng 8.

Công dụng của hoa Păng Xê

Hoa Păng Xê là loài hoa có vẻ đẹp độc đáo với sự đa dạng về màu sắc. Do đó mà chúng rất được ưa chuộng để làm cây hoa trang trí trong vườn nhà, ban công,... nhằm tô điểm thêm cho không gian sống xung quanh ngôi nhà của bạn thật tươi đẹp, cuốn hút.

Ngoài ra, người ta còn trồng hoa Păng Xê ngoài vườn hoa, trong công viên hoặc thậm chí là hai bên đường đi để trang trí và tạo điểm nhấn cho khu vực.

Hoa Păng Xê: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp - 1

Hoa Păng Xê thường dùng để trang trí cảnh quan xung quanh

Ý nghĩa hoa Păng Xê trong đời sống

Theo như những truyền thuyết xa xưa kể lại, tên của hoa Păng Xê được lấy từ Pensee theo tiếng Pháp. Đây là tên của một vị thần nổi tiếng với cách cư xử tế nhị, chừng mực và tư duy thông minh, sâu sắc. Do đó nếu như bạn dành tặng hoa Păng Xê cho bạn gái, người yêu hoặc vợ của mình, điều đó sẽ mang ý nghĩa cho sự tương tư, nhớ nhung da diết, chờ đợi, hy vọng.

Ngoài ra, loài hoa này còn có biệt danh là “Heartsease”. Nhiều người tin rằng, hoa Păng Xê có thể giúp làm tâm hồn con người trở nên thư thái, chữa lành được những tổn thương trong lòng do tình cảm và những nỗi đau hay gặp phải trong tình yêu.

Cách trồng và chăm sóc hoa Păng Xê

1. Phương pháp trồng

Hoa Păng Xê chủ yếu được trồng bằng phương pháp gieo hạt giống thay vì trồng bằng phương pháp giâm cành. Chúng khá dễ trồng và có thể phát triển nhanh, mau ra hoa chỉ sau vài tháng.

2. Thời điểm trồng

Thời điểm thích hợp để trồng hoa Păng Xê nên bắt đầu từ đầu tháng 7 cho đến cuối tháng 9 hàng năm. Nếu như được chăm sóc tốt, hoa Păng Xê có thể nở bắt đầu từ tháng 4 năm sau cho đến hết tháng 7.

Hoa Păng Xê: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp - 3

Mùa hoa Păng Xê thường bắt đầu từ tháng 4 cho đến hết tháng 7

3. Đất trồng

Bạn nên lựa chọn các loại đất thịt, nhiều mùn, có độ tơi xốp và khả năng thoát nước tốt khi trồng hoa. Như vậy hoa Păng Xê mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

4. Ánh sáng

Hoa Păng Xê là giống hoa ưa ánh sáng tự nhiên, do đó bạn hãy trồng chúng ở những nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát. Không được trồng chúng ở những nơi có bóng râm, bởi như vậy sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, khiến kích thước hoa bị nhỏ đi.

5. Nước tưới

Hoa Păng Xê ưa ẩm ở mức khá, vậy nên bạn hãy duy trì việc tưới cho cây thường xuyên ít nhất mỗi ngày 1 lần. Thời điểm thích hợp để tiến hành tưới cây nên bắt đầu từ sáng sớm, khi tưới thì bạn nên sử dụng bình phun sương để tưới nhẹ nhàng cho hoa, giúp đất có đủ độ ẩm cần thiết.

6. Phòng sâu bệnh

Hoa Păng Xê nếu chăm sóc tốt thì rất ít có khả năng gặp sâu bệnh. Tuy nhiên vào tháng 4 là mùa mà rầy nâu dễ tấn công lên hoa, do đó bạn cần có biện pháp phòng ngừa như phun thuốc, diệt côn trùng làm hại cho hoa.

Cây Phong lá đỏ: Đặc điểm, ý nghĩa và cách trồng cây khỏe, đẹp
Những năm gần đây, cây Phong lá đỏ đang được lựa chọn để làm cây trồng trong đô thị, trang trí cảnh quan xung quanh ở nước ta. Thế nhưng liệu bạn đã...

Cây cảnh độc đáo

Theo Nhật Linh
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hoa đẹp
Video chọn lọc