Loài hoa “vương giả” này nở 300 ngày mỗi năm, gieo hạt 20 ngày sẽ nảy mầm

Cẩm Tú - Ngày 13/04/2024 12:22 PM (GMT+7)

Loài hoa này được cho là hoa vương giả, quý phái vì nó thể hiện sự sang trọng, tinh tế và quý phái.

Cây anh thảo có tên khoa học là Cyclamen, thuộc họ thực vật hoa báo xuân vì khi hoa nở chính là lúc báo hiệu mùa xuân về. Cây có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, khu vực Trung Á và Phi Châu.

Lá trái tim màu xanh thẫm, hoa anh thảo có nhiều màu sắc như vàng, đỏ, trắng, hồng phấn, hồng đậm và tím. Thời gian ra hoa rất dài, có thể lên tới 300 ngày mỗi năm nếu được chăm sóc tốt. Chính vì thế, hoa anh thảo được mệnh danh là “cỗ máy ra hoa”.

Loài hoa “vương giả” này nở 300 ngày mỗi năm, gieo hạt 20 ngày sẽ nảy mầm - 1

Cây anh thảo được cho là loài hoa vương giả, quý phái vì nó thể hiện sự sang trọng, tinh tế và quý phái. Trong phong thủy, loài hoa này là biểu tượng cho sự may mắn. Khi sở hữu cây, gia chủ sẽ hạnh phúc, gặp nhiều may mắn và luôn vui vẻ.

Không chỉ đẹp và mang ý nghĩa cát tường, hoa anh thảo còn có nhiều lợi ích với sức khỏe. Ví dụ như củ cây anh thảo có thể trị sẹo rỗ sau bệnh đậu mùa, củ bào chế thành một thuốc mỡ bôi trực tiếp vào da hoặc xay ra thành bột làm bánh rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, lá cây anh thảo có thể dùng để ăn sống hoặc nấu trà uống.

Loài hoa “vương giả” này nở 300 ngày mỗi năm, gieo hạt 20 ngày sẽ nảy mầm - 2

Cách trồng và chăm sóc cây anh thảo

Phương pháp phổ biến nhất để trồng hoa anh thảo là gieo hạt, thời gian nảy mầm là 20 – 25 ngày. Ngoài ra, bạn có thể nhân giống hoa anh thảo bằng củ.

Về kỹ thuật chăm sóc, nếu muốn hoa anh thảo phát triển tốt, nở hoa liên tục thì bạn cần chú ý tới những yếu tố sau đây:

- Đất trồng: Nên trồng trong đất tơi xốp, có độ ẩm vừa đủ không được để úng nước, đất đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Bạn có thể trộng đất vườn, cát thô và đất mùn theo tỷ lệ 1:1:1, đồng thời thêm một lượng phân hữu cơ thích hợp để tạo thành giá thể trồng cây.

Loài hoa “vương giả” này nở 300 ngày mỗi năm, gieo hạt 20 ngày sẽ nảy mầm - 3

- Ánh sáng: Mặc dù cây anh thảo ưa ánh sáng nhưng không cần ánh sáng quá mạnh. Đây là loại cây chịu ánh nắng trung bình và không có yêu cầu khắt khe về thời gian chiếu sáng. Vì vậy, khi chăm sóc cây anh thảo phải trồng ở nơi có ánh sáng tán xạ, tránh để tiếp tiếp xúc với ánh sáng mạnh kẻo cháy lá.

- Tưới nước: Tưới vào buổi sáng và tưới với lượng nước vừa đủ. Duy trì độ ẩm không khí và đất tối thiểu 60% vào ban ngày và tối đa 85% vào ban đêm.

- Bón phân: Bón phân mỗi tuần một lần, tốt nhất nên dùng dung dịch phân bón hợp chất kali dihydrogen photphat 0,3% để tưới. Trong thời kỳ hoa anh thảo ra hoa không thích hợp bón phân đạm, nếu không sẽ khiến cành và lá mọc dài ra và rút ngắn tuổi thọ của hoa. Khi hái lá hoặc cắt bỏ hoa sót, để phòng trừ bệnh thối cây hiệu quả, chúng ta nên phun ngay carbendazim pha loãng 1: 1000-1500 lần.

Loài hoa “vương giả” này nở 300 ngày mỗi năm, gieo hạt 20 ngày sẽ nảy mầm - 4

Hoa anh thảo ưa khí hậu mát mẻ, ẩm ướt, nhiệt độ sinh trưởng tối ưu là 15-20 độ. Nếu nhiệt độ vượt quá 30 độ, lá sẽ dễ rụng và chuyển sang trạng thái ngủ đông, khi nhiệt độ môi trường vượt quá 35 độ, cây sẽ dễ bị thối, thậm chí chết.

Vì vậy trước khi mùa hè đến, bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát, tránh mưa và nhận được chút ánh sáng. Khi nhiệt độ tăng cao, lá héo dần và chuyển sang màu vàng thì cần giảm lượng nước tưới để củ hoa đi vào trạng thái ngủ đông.

Sau khi thời tiết dần mát mẻ hơn vào tháng 9, những chồi mới sẽ nảy mầm, lúc này cần thay chậu, thay đất kịp thời. Khi thay đất, chúng ta nên cố gắng tránh làm tổn thương rễ mới, chỉ loại bỏ những rễ già bị hư hỏng. Có như vậy hoa anh thảo mới “tái sinh” và tiếp tục ra hoa.

5 loại cây ăn quả vừa ngon vừa dễ chăm sóc, trồng trong sân sẽ mang đến điềm lành
Nhiều người tin rằng trồng một cây hồng trong sân thì nhà như có một “tấm bùa hộ mệnh”, giúp mọi việc suôn sẻ, gia đình được bình an, gặp nhiều may...

Nhà - Vườn

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn