Trên lá lan có những hạt trắng đóng vảy, loại bỏ 3 điểm này sẽ xanh mướt trở lại

Nhật Linh - Ngày 15/06/2022 05:30 AM (GMT+7)

Nếu số lượng côn trùng ít, có thể loại bỏ thủ công, dùng bàn chải mềm để làm mịn lá, chải sạch vảy côn trùng bám trên bề mặt.

1. Những hạt trắng trên lá phong lan là gì?

Các hạt trắng trên lá phong lan chính là côn trùng có vảy, loài gây hại phổ biến cho lan. Con cái của loài gây hại này có thân dài, thân lồi ra và có màu vàng, con đực có màu trắng, mùa sinh sản của chúng là từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm, trứng sẽ có màu vàng. 

Loại côn trùng này xuất hiện 2-3 lần một năm. Nó sẽ dùng miệng chọc thủng lá, hút dịch trong lá và tiết ra nhiều nấm mốc làm cho lá vàng, héo, thậm chí phát sinh bệnh virus làm chết toàn bộ cây lan. 

Trên lá lan có những hạt trắng đóng vảy, loại bỏ 3 điểm này sẽ xanh mướt trở lại - 1

2. Phương pháp kiểm soát côn trùng có vảy

- Loại bỏ thủ công: Nếu số lượng côn trùng ít, bạn có thể loại bỏ thủ công. Lúc này, bạn chỉ cần dùng bàn chải mềm để chải sạch vảy côn trùng bám trên bề mặt lá rồi dùng nước sạch rửa lại lần nữa là được. Sau đó, tốt nhất bạn nên rắc bột trừ sâu và vôi sống vào đất chậu để tránh sâu bệnh tấn công nhiều lần.

- Phun thuốc: Nếu số lượng sâu nhiều thì phải phun hóa chất để xử lý. Bạn có thể chọn pha loãng thuốc theo một tỷ lệ nhất định, sử dụng mỗi tuần một lần, và xịt 2-3 lần liên tiếp để triệt tiêu hoàn toàn. Hoặc bạn có thể ra hiệu thuốc mua các loại thuốc và xịt theo hướng dẫn. Phun thuốc sẽ có tác dụng nhanh hơn, có thể giúp cây lan trở lại phát triển bình thường càng sớm càng tốt.

- Thay đổi môi trường: Nếu bạn muốn kiểm soát hoàn toàn sâu bệnh và thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của lan, bạn phải thay đổi môi trường bảo dưỡng trong giai đoạn sau. 

Trên lá lan có những hạt trắng đóng vảy, loại bỏ 3 điểm này sẽ xanh mướt trở lại - 3

Nên đặt cây lan trong môi trường thông thoáng và thoáng khí, đất trồng trong bầu cần được kiểm soát tốt. Cây lan cần tăng cường quản lý trong thời kỳ cao điểm sinh trưởng, tăng cường bón phân lân và kali để thúc lan sinh trưởng mạnh, nâng cao khả năng kháng bệnh, giảm tỷ lệ nhiễm sâu bệnh, thúc đẩy cây sinh trưởng mạnh hơn.

3. Những lưu ý khi chăm sóc hoa lan

Tưới thiếu nước

Trái ngược với việc tưới dư nước, đây cũng là nguyên nhân làm chết lan. Trường hợp thiếu nước dẫn đến rễ bị khô do mất nước. Những lúc này bạn cần kiểm tra lại giá thể và chậu để hạn chế hay làm chậm việc thoát nước giúp tăng ẩm độ bên trong chậu. Nếu bạn vừa thay chậu thì cần lưu ý giá thể mới luôn khô nhanh hơn giá thể cũ.

Một lưu ý khác để hạn chế vấn đề này là bạn cần làm ẩm giá thể trước khi dùng để giá thể mới trữ được nhiều nước trước khi vào chậu.

Trên lá lan có những hạt trắng đóng vảy, loại bỏ 3 điểm này sẽ xanh mướt trở lại - 4

Ánh sáng và nhiệt độ liên quan nhau

Khi lan bị chiếu sáng với cường độ cao sẽ làm tăng nhiệt độ lên chậu lan. Ánh sáng nhiều sẽ làm tăng nhiệt trên lá gây cháy lá (nhiều tế bào bị phá hũy do nóng). Bạn sẽ thấy lá lan dần xuất hiện các chấm tròn màu đen lớn dần trên lá, trường hợp nặng làm cháy luôn cả cây. Khi hiện tượng cháy lá xảy ra, bạn chỉ có thể cắt bỏ phần bị hư hại chứ không có cách làm cây hồi phục. Khi nhận thấy cây nhận quá nhiều ánh sáng thì bạn cần nhanh chóng chuyển cây đến nơi có ánh sáng phù hợp.

Lá lan thường xuyên bị ướt qua đêm

Lá lan thường xuyên bị ướt qua đêm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn hình thành và xâm nhập gây đốm lá hay trầm trọng hơn là thối (thối nhũn hay thối ngọn). Để tránh trường hợp này bạn nên tưới nước vào sáng sớm hay buổi chiều (tốt nhất là sau 14h và trước 16h) để có thời gian làm khô lá trước khi trời tối.

Hoa lan vàng lá, khô ngọn, chỉ cần làm theo cách dưới đây cây xanh mướt, ra hoa rực rỡ
Hoa lan đẹp có thể chơi được vài tháng nhưng cách chăm sóc nó để xanh mướt, ra hoa rực rỡ không hề đơn giản.

Hoa lan

Theo Nhật Linh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn