5 thứ chị em ngoài 35 tuổi phải chuẩn bị trước khi mang bầu để thai kỳ khoẻ mạnh, an toàn nhất

Thảo Nguyên - Ngày 30/01/2024 09:00 AM (GMT+7)

Các chị em hoàn toàn có thể mang thai trên tuổi 35 và duy trì tình trạng khỏe mạnh, an toàn trong suốt thai kỳ nếu như luôn chuẩn bị 5 thứ sau khi mang thai.

Thạc sĩ, bác sĩ Trương Quang Hải

- Tốt nghiệp chuyên ngành sản phụ khoa Đại học Y Hà Nội

- Chuyên gia trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Trước đây nếu phụ nữ mang thai ở tuổi từ 35 trở đi được các bác sĩ gọi là mang thai lão khoa. Nhưng ngày nay, vì những lý do nhất định, ngày càng nhiều các phụ nữ sinh con đầu lòng ở tuổi sau 35 và các bác sĩ gọi đó là tình trạng làm mẹ khi đã lớn tuổi.

Mang thai sau tuổi 35, bên cạnh những lợi ích trong việc sinh con, các chị em cũng phải đối mặt với những rủi ro nhất định như: sinh non, trẻ nhẹ cân khi sinh, thai chết lưu, khiếm khuyết nhiễm sắc thể, biến chứng thai kỳ, tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ.

5 thứ chị em ngoài 35 tuổi phải chuẩn bị trước khi mang bầu để thai kỳ khoẻ mạnh, an toàn nhất - 1

Tuy nhiên theo Thạc sĩ, bác sĩ Trương Quang Hải - Tốt nghiệp chuyên ngành sản phụ khoa Đại học Y Hà Nội; chuyên gia trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn sản phụ khoa và nam khoa khẳng định, những chị em hoàn toàn có thể mang thai trên tuổi 35 và duy trì tình trạng khỏe mạnh, an toàn trong suốt thai kỳ nếu như luôn chuẩn bị 5 thứ sau khi mang thai:

1. Kiểm soát mức huyết áp khỏe mạnh

Phụ nữ ngoài 35 tuổi có nguy cơ tăng huyết áp khi mang thai dẫn tới biến chứng tiền sản giật của thai kỳ.

Huyết áp khỏe mạnh khi mang thai giúp:

- Hỗ trợ lưu lượng máu khỏe mạnh đến nhau thai để cung cấp oxy, các chất dinh dưỡng quan trọng cho em bé của bạn.

- Hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi khỏe mạnh.

- Giúp giữ cho các cơ quan khác của bạn khỏe mạnh.

- Hỗ trợ thời gian mang thai khỏe mạnh (thời gian chị em mang bầu em bé).

Vì vậy, điều quan trọng là đảm bảo huyết áp được kiểm soát trước và trong khi mang thai. Theo đó, chị em nên duy trì chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để tác động lớn đến huyết áp, sức khỏe tim mạch của mình.

2. Tập thể dục và hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất thường xuyên giúp hỗ trợ sức khỏe tinh thần, sức khỏe của tim, sức khỏe của xương và cân nặng hợp lý.

Mặc dù cân nặng không phải là chỉ số duy nhất về sức khỏe, nhưng việc đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể giúp hỗ trợ khả năng sinh sản.

Tập thể dục cũng giúp hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh, do đó phát triển thói quen hoạt động thể chất nhất quán trước khi mang thai có thể giúp mẹ bầu mang lại những lợi ích của việc tập thể dục trong suốt thai kỳ và hơn thế nữa.

Chị em có thể chuyển dạ dễ dàng hơn đối với những phụ nữ năng động trong thời kỳ mang thai. Đó cũng là lý do để mẹ bầu phải ưu tiên tập thể dục.

3. Chế độ dinh dưỡng đặc biệt

Khi đang có kế hoạch mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của chị em sẽ khác so với khi mang thai. Do đó, điều quan trọng là bắt đầu uống một loại vitamin tốt trước khi bạn bắt đầu cố gắng thụ thai. Điều này nên bao gồm đủ folate, sắt, i ốt, vitamin D và Folate, choline và vitamin D.

Trong đó Folate và choline rất quan trọng để giúp hỗ trợ sự phát triển ống thần kinh khỏe mạnh. Ống thần kinh hình thành trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ, thường là trước khi chị em biết rằng mình đang mang thai.

Duy trì mức vitamin D khỏe mạnh là điều cần thiết cho khả năng sinh sản và một thai kỳ khỏe mạnh, vì vậy mẹ bầu nên kiểm tra mức vitamin D khi bắt đầu cố gắng thụ thai.

Nghiên cứu cho thấy liều hàng ngày 50-100 mcg (2.000-4.000 IU) vitamin D 3 là an toàn trong thời kỳ mang thai và có thể giúp phụ nữ đạt được mức vitamin D khỏe mạnh.

4. Cân nhắc việc tăng lượng coenzyme Q 10 (CoQ 10) để đảm bảo chất lượng trứng

Nếu bạn đang cố gắng mang thai sau 35 tuổi, bạn có thể muốn xem xét việc tăng lượng CoQ 10. CoQ 10 đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng trong các tế bào của cơ thể, bao gồm cả tế bào trứng. Nguồn thực phẩm giàu coenzyme Q 10 bao gồm thịt, gia cầm và cá.

Mức độ CoQ 10 tự nhiên giảm theo độ tuổi và kết quả là chất lượng trứng cũng vậy. Mặc dù nhiều người tập trung vào số lượng trứng, chất lượng trứng là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với khả năng sinh sản. Nghiên cứu chỉ ra CoQ 10 đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chất lượng trứng khỏe mạnh và thai kỳ khỏe mạnh.

5 thứ chị em ngoài 35 tuổi phải chuẩn bị trước khi mang bầu để thai kỳ khoẻ mạnh, an toàn nhất - 2

5. Bổ sung inositol

Inositol là một chất dinh dưỡng khác có thể có lợi cho khả năng sinh sản của phụ nữ. Nhiều nghiên cứu cho thấy inositol hỗ trợ chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh và chức năng buồng trứng.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng inositol có thể hỗ trợ chất lượng trứng và phôi khỏe mạnh và thúc đẩy một thai kỳ khỏe mạnh.

Inositols được sản xuất tự nhiên trong cơ thể bạn và cũng có thể được tìm thấy trong trái cây, đậu, ngũ cốc và các loại hạt.

5 thứ chị em ngoài 35 tuổi phải chuẩn bị trước khi mang bầu để thai kỳ khoẻ mạnh, an toàn nhất - 3

Vì sao mẹ bầu không nên nằm ngửa khi gội đầu, nếu cố tình dễ dẫn đến rủi ro không lường được
Khi mang thai, mẹ bầu nên gội đầu ở tư thế nào để vừa thoải mái vừa không ảnh hưởng đến thai nhi?

Mẹo hay khi mang thai

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia