6 thời điểm thụ thai sai lầm, chị em nên tránh kẻo mang bầu khổ, sinh con yếu ớt

Ngày 15/06/2020 16:15 PM (GMT+7)

Sau khi vừa sảy thai hay sinh non, chị em nên để cơ thể hồi phục khỏe mạnh trở lại mới mang thai tiếp.

Xem thêm video: Cách thử thai tại nhà đúng cách

Để có một thai kỳ khỏe mạnh và suôn sẻ, chị em phụ nữ nên chuẩn bị sức khỏe tốt, ổn định và tâm lý sẵn sàng từ khoảng 3-6 tháng trước khi thụ thai. Đặc biệt, chị em cần tránh 6 thời điểm dưới đây không nên thụ thai kẻo ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi sau này. 

1. Khi mới tiêm vacxin 

Các chuyên gia luôn khuyên mẹ nên tiêm các loại vacxin như rubella, thủy đậu hay cúm… trước khi mang thai để đề phòng bị các bệnh này trong thời gian mang bầu sẽ ảnh hưởng đến bé. Và sau khi tiêm những loại vacxin này, mẹ cũng phải kiêng 6 tháng mới được thụ thai.

2. Khi mới sinh non, sảy thai 

Sau khi sinh thiếu tháng hoặc thai lưu cũng không nên có thai ngay. Bởi vì sau sinh non hoặc thai lưu, chức năng sinh sản và chu kỳ kinh nguyệt tạm thời vẫn chưa hoàn toàn hồi phục, tử cung bị tổn thương, đặc biệt với những phụ nữ đã từng phẫu thuật. Nếu có thai ngay thì rất dễ bị thai lưu và nó sẽ lặp lại có hệ thống. Do đó, sau sáu tháng mới nên mang thai trở lại.

6 thời điểm thụ thai sai lầm, chị em nên tránh kẻo mang bầu khổ, sinh con yếu ớt - 1

Khi vừa trải qua một lần sảy thai, sinh non, người mẹ cần thời gian để phục hồi sức khỏe và tâm lý. (Ảnh minh họa)

3. Khi mới tháo vòng tránh thai

Vòng tránh thai là dị vật được đặt trong tử cung, để ngăn cản sự trứng thụ tinh để tránh thai. Tất cả các loại vòng tránh thai đều có ít nhiều ảnh hưởng nhất định đến tử cung, điều này đều có những bất lợi đối với sinh trưởng phát triển của phôi thai và thai nhi. Vì vậy, sau khi tháo vòng, bạn nên đi khám để biết đã có thể thụ thai lại được hay chưa.

4. Khi vừa ngừng thuốc tránh thai 

Theo lý thuyết, chị em có thể mang bầu ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng phụ nữ sau khi ngừng thuốc tránh thai cần ít nhất 6 tháng để nội tiết tố trong cơ thể ổn định trở lại. Khi mới ngừng thuốc, cho dù nồng độ thuốc trong cơ thể không thể sản sinh tác dụng tránh thai, nhưng đối với thai vẫn có những ảnh hưởng không tốt, nếu mang thai trước 6 tháng sau khi dừng thuốc vẫn có thể xảy ra dị tật đối với thai nhi.

6 thời điểm thụ thai sai lầm, chị em nên tránh kẻo mang bầu khổ, sinh con yếu ớt - 3

Khi mới ngừng thuốc tránh thai, chị em cũng nên chờ 6 tháng rồi mới mang bầu. (Ảnh minh họa)

5. Khi đang chữa bệnh 

Khi cơ thể có bệnh, nếu có thai trong thời gian này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng thụ tinh. Nếu chị em đang chữa các bệnh mãn tính có dùng thuốc thì cũng nên chữa dứt điểm trước khi mang bầu vì việc sử dụng thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. 

6. Khi gia đình có vấn đề 

Tình cảm, cảm xúc có liên quan đến sức khỏe và chất lượng tinh trùng, đồng thời ảnh hưởng đến lượng hoóc-môn tiết ra từ cơ thể người mẹ, khiến bào thai trong trạng thái bất an, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của bào thai, thậm chí còn bị sảy thai.

Chính vì vậy, mẹ không nên thụ thai trong thời điểm gia đình có trục trặc, mẹ căng thẳng, stress. 

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
1.5/5

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/6-thoi-diem-thu-thai-sai-lam-chi-em-nen-tranh-keo-mang-bau-kho-...

4 bộ phận trên cơ thể mẹ bầu đừng chạm tay nhiều dễ gây hại thai nhi
Khi mang bầu, mẹ không chỉ cần chú ý đến dinh dưỡng mà cả những cử chỉ của mình cũng nên lưu ý.
Ngọc Linh (Dịch từ Baby) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Các bước chuẩn bị mang thai