Chỉ quan hệ trong ngày rụng trứng mới có thể thụ thai?

Ngày 28/06/2017 15:44 PM (GMT+7)

Thậm chí những người phụ nữ đã có kinh nghiệm mang thai và sinh con vẫn có thể hiểu nhầm về chuyện thụ thai.

Báo cáo mới nhất của tạp chí Fertility & Sterility cho thấy hầu hết phụ nữ vẫn tin vào những quan niệm sai lầm trong việc thụ thai. Dưới đây là những quan niệm phổ biến nhưng lại hoàn toàn không đúng.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều chẳng ảnh hưởng đến việc thụ thai

Việc không thể định trước chu kỳ kinh nguyệt sẽ đến vào lúc nào chắc chắn có ảnh hưởng đến việc bạn sẽ mất bao lâu để thụ thai. Ông Lubna Pal, phó giáo sư sản khoa, phụ khoa và khoa học sinh sản tại Yale School of Medicine, tác giả của nghiên cứu cho biết nếu một năm bạn chỉ có vài kỳ kinh nguyệt, khả năng thụ thai sẽ giảm xuống. Ngoài ra, nếu chu kỳ của bạn không đều, mỗi tháng đến vào một này khác nhau thì sẽ khó xác định chính xác khi nào bạn rụng trứng để thụ thai.

Làm chuyện ấy càng nhiều thì khả năng thụ thai càng tăng

Hơn một nửa người tham gia khảo sát tin vào quan niệm rằng trong ngày rụng trứng thì làm “chuyện ấy” càng nhiều, khả năng thụ thai càng tăng. Trên thực tế, quan niệm này hoàn toàn sai. Ông Pal cho biết: “Phụ nữ chỉ rụng một quả trứng trong một chu kỳ nhưng đàn ông thì khác, mỗi lần xuất tinh, họ xuất ra hàng triệu con tinh trùng. Tuy số lượng đông đảo như thế nhưng cuối cùng cũng chỉ có một (hoặc một vài) con làm công việc thụ thai. Thêm vào đó, những lần xuất tinh sau thì số lượng tinh sẽ giảm xuống. Vì vậy, quan hệ nhiều lần cũng không thể tăng tỷ lệ thụ thai thành công”.

Chỉ quan hệ trong ngày rụng trứng mới có thể thụ thai? - 1

Chất lượng hơn số lượng nên việc quan hệ nhiều hay ít cũng không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. (Ảnh minh họa)

Bị bệnh STDs nhưng đã chữa khỏi thì chẳng ảnh hưởng gì đến việc thụ thai

STDs là tên gọi chung của những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đáng tiếc là hơn 25% phụ nữ chưa biết về ảnh hưởng của các bệnh này đến khả năng sinh con sau này. Thực tế, những bệnh STDs phổ biến như nhiễm nấm chlamydia, lậu, viêm vùng chậu có thể gây tổn thương ống dẫn trứng của phụ nữ. Khi ống dẫn trứng có vấn đề, cơ hội tinh trùng gặp trứng sẽ giảm. Ngay cả khi đã thụ thai thành công, tỷ lệ có thai ngoài tử cung cũng tăng lên đáng kể.

Quan hệ trong hoặc sau kỳ trứng rụng thì mới có thể mang thai

Sự thật là quan hệ ngay trước ngày rụng trứng vẫn có thể thụ thai nhưng chỉ có 10% phụ nữ trong nghiên cứu biết điều này. Vì tinh trùng có thể sống trong cơ thể từ 3-5 ngày nên nó có thể "nằm đợi" đến khi trứng rụng xuống để thụ tinh. Vì vậy, nếu muốn có thai bạn hãy quan hệ khi cơ thể có những dấu hiệu báo kỳ rụng trứng còn khoảng 1 hoặc 2 ngày nữa là sẽ đến. Nếu chờ đến khi kỳ rụng trứng bắt đầu mới quan hệ thì số ngày có thể thụ thai của bạn đã giảm mất vài ngày. 

Chỉ quan hệ trong ngày rụng trứng mới có thể thụ thai? - 2

Nhiều chị em biết cách canh ngày rụng trứng nhưng lại không biết quan hệ ngay trước kỳ rụng trứng cũng có thể mang thai. (Ảnh minh họa)

Tuổi tác không ảnh hưởng nhiều đến khả năng mang thai

Dù nhiều nhà khoa học đã đưa ra các bằng chứng nhưng đáng ngạc nhiên là có đến hơn 20% phụ nữ không ý thức được việc tuổi tác sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ thai thành công. Nhìn chung, khoảng 36, 37 tuổi thì khả năng thụ thai sẽ thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Ông Pal cho biết: “Phụ nữ độ tuổi này sẽ mất nhiều thời gian để thụ thai hơn, dễ bị sảy thai và con sinh ra có khả năng bị dị tật bẩm sinh cao hơn”. Tất nhiên, không phải ai cũng tuân theo quỹ đạo này, khả năng thụ thai của một người còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân như di truyền, lối sống, môi trường làm việc,… Việc tuổi tác tăng lên chỉ có ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng trứng.

Tư thế sex có thể tăng hoặc giảm khả năng thụ thai

Có đến 1/3 số chị em được hỏi tin rằng một tư thế sex cụ thể nào đó có thể tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai. Dù bạn sex ở tư thế nào thì cũng chẳng thể ảnh hưởng đến chuyện tinh trùng có tìm được đến trứng hay không. Đương nhiên, quan niệm này không đúng nhưng cũng không có hại. Vì vậy nếu bạn muốn nói với đối tác rằng tư thế yêu thích của mình sẽ làm tăng khả năng có thai thì cũng chẳng sao.

Chỉ quan hệ trong ngày rụng trứng mới có thể thụ thai? - 3

Tư thế sex nào cũng không làm tăng hay giảm khả năng thụ thai thành công. (Ảnh minh họa)

Theo V.A (Theo ABCNews) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo để thụ thai